Foto- songhuuco.vn

Địa chỉ mua thực phẩm sạch uy tín tại TP.HCM

Danh sách này không quá dài, chúng được tổng hợp, chắt lọc sau một quá trình theo dõi tìm hiểu về sự minh bạch và cái tâm từ nhà sản xuất.

Vấn đề thực phẩm bẩn vẫn còn chưa hết nhức nhối, đó có lẽ là lý do vì sao ngày càng nhiều các cửa hàng thực phẩm sạch mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự khủng hoảng lòng tin về thực phẩm vì nhà sản xuất và nhà bán lẻ dùng đủ mọi thủ đoạn để lừa dối người tiêu dùng. Không phải cửa hàng nào treo biển “thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ” là đảm bảo rằng chất lượng nguồn hàng đúng như tên gọi ấy.

Đó là lý do vì sao, danh sách địa chỉ mua hàng thực phẩm uy tín mà Sống hữu cơ giới thiệu dưới đây không quá nhiều. Danh sách này được tổng hợp sau một quá trình theo dõi tìm hiểu, nhận thấy sự “minh bạch” trong sản xuất và “cái tâm” từ những người sáng lập, chúng tôi tin vào “giá trị thực” mà họ đang đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam và cho sức khoẻ cộng đồng. 

  1. Xanh shop

Với mục đích trở thành một mô hình kinh doanh có thể nhân rộng ở các địa phương để giúp tối đa hóa giá trị gia tăng của các sản phẩm được nuôi trồng, chế biến theo phương thức ‘thuận tự nhiên’, quy mô nhỏ, tại địa phương.Cung cấp ngũ cốc, thủy hải sản, gia cầm và các sản phẩm chế biến khác. Sản phẩm của Xanh luôn minh bạch, được dán nhãn theo ba tiêu chuẩn:

Nhãn xanh là những sản phẩm trong suốt quá trình từ  Nuôi/ Trồng – Thu hoạch – Bảo quản – Chế biến đến tay người tiêu dùng hoàn toàn không sử dụng hóa chất tổng hợp

Nhãn vàng là những sản phẩm trong quy trình sản xuất vẫn phải sử dụng hóa chất tổng hợp tại một số khâu nhất định.  Những chất này phải nằm  trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ NNPTNT và Bộ y tế Việt Nam.

Nhãn trắng là những sản phẩm chọn lọc (đặc sản địa phương, vùng, miền). Chưa kiểm soát được khâu nuôi trồng. Tuy nhiên, khâu thu hoạch, chế biến và bảo quản không sử dụng bất kì một hóa chất bảo quản nào. 

Câu chuyên nhà sáng lập – Chị Hằng Mai: tại đây

2. Chuỗi cửa hàng Organica

Organica là hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ được thành lập vào đầu năm 2013 với mục tiêu giúp người tiêu dùng Việt Nam có một cuộc sống khỏe mạnh hơn thông qua những loại thực phẩm hữu cơ có chứng nhận, thực phẩm tự nhiên và không có nguồn gốc biến đổi gene (GMO). Organica đầu tư sản xuất các loại thực phẩm hữu cơ và lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên từ các nhà sản xuất, các công ty trong và ngoài nước thông qua quá trình lựa chọn kỹ càng về khả năng cung ứng, các giấy chứng nhận tiêu chuẩn do các tổ chức uy tín thế giới cấp. Hiện Organica đang sở hữu trang trại rau tại Long Thành- Đồng Nai đạt chứng nhận hữu cơ USDA Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU Organic Farming)

Câu chuyện nhà sáng lập – Chị Phạm Phương Thảo: tại đây

3. Organik

Nông trại rộng 4 ha được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn EU Organic Farming của châu Âu (chủ yếu sản xuất các loại rau ăn liền như xà lách để xuất khẩu), nằm cách Đà Lạt 16 km. Ngoài rau organic trồng tại nông trại, công ty còn tuyển chọn rau củ quả từ các vùng lân cận theo tiêu chuẩn Global GAP/Viet GAP (dán nhãn rõ ràng) hay “Selected” (đảm bảo bởi uy tín và thương hiệu của công ty) phục vụ thị trường nội địa. 

Câu chuyện sáng lập – Anh Nguyễn Bá Hùng tại đây

4. We fresh

WeFresh là một hệ thống vườn trồng canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, liên kết và giúp các gia đình nông dân hướng đến sự bền vững trong canh tác nông nghiệp và môi trường sống xung quanh nhằm mang đến những sản phẩm hữu cơ giá trị cao nhất và tốt cho sức khỏe người dùng. Hiện tại WeFresh đang triển khai canh tác các sản phẩm hữu cơ như: Rau – củ quả, Xà lách và các loại trái cây như: Bưởi da xanh, Cam xoàn,…

Năm 2015, WeFresh bắt đầu xây dựng vườn đầu tiên tại Long Thành – Đồng Nai với diện tích 29,000 m2, trong đó 24,000 m2 dành cho cây ăn trái và 5,000 m2 trồng rau củ nhiệt đới. Sau đó tiếp tục mở rộng các vườn bằng cách xây dựng trang trại mới của các thành viên và liên kết với các nông dân có cùng định hướng để tạo thành một chuỗi trang trại trong khu vực phía Nam.

5. Hoa Sữa Food

Nông trại rộng 320 ha ở Cà Mau, xây dựng từ đất rừng ngập mặn U Minh Hạ, các sản phẩm chính như gạo, cá, chuối, đu đủ, trà thanh lọc đều được chứng nhận hữu cơ USDA Organic. Sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Đông, Châu Âu, Nhật. Hiện nay đã cung cấp rộng rãi hơn tại thị trường trong nước.

Câu chuyện nhà sáng lập – Kỹ sư nông nghiệp Võ Minh Khải: tại đây

Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn