Foto- songhuuco.vn

Điểm mặt những hoá chất trong nông nghiệp

Chúng ta không khỏi đau xót khi mỗi năm người Việt chi hàng tỷ usd cho thuốc trừ sâu và phân hóa học để rồi sau đó phải tốn thêm một số tiền khổng lồ gấp nhiều lần con số đó cho việc chữa bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác. Chưa kể ảnh hưởng khủng khiếp của chúng tới môi trường sinh thái.

Vậy các hóa chất tổng hợp nhân tạo bao gồm những chất gì? Chúng có mặt trong những sản phẩm nào?

Câu trả lời là chúng có mặt trong tất cả những sản phẩm phục vụ nông nghiệp bao gồm phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất tăng trưởng, và trong cả các chất bảo quản giữ tươi lâu sau thu hoạch. Trong đó đáng sợ nhất phải kể đến thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ – hai sản phẩm được xem là “bình thường” và rất phổ biến.

Thuốc trừ sâu và diệt cỏ thường bao gồm 5 loại chính: gốc phosphate (organophosphate); gốc cacbamat (carbamate); gốc clorin (organochlorine); gốc sulfua (sulfonylurea); và hợp chất chứa pyrethroid. Thuốc diệt cỏ nổi tiếng phải kể đến 2,4-D và 2,4,5-T (hỗn hợp tỉ lệ 1:1 của hai phenoxy ester, 2,4-D và 2,4,5-T chính là chất độc màu da cam sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, khi phân rã tạo ra chất độc dioxin vô cùng khủng khiếp), DDT (dichloro diphenyl Trichloroethane) và DDE (dichloro diphenyl dichloroethylene) được sử dụng rất bừa bãi ở Việt Nam.

Cây trồng còn được biến đổi gen trong phòng thí nghiệm để “chịu đựng” được một số loại thuốc diệt cỏ đặc thù (phổ biến nhất là Roundup của tập đoàn Monsanto) chứa glyphosate tạo ra từ việc tổng hợp glycine và phosphonate.

Hóa chất tổng hợp sử dụng trong canh tác hóa học ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

– Nhiễm độc thuốc trừ sâu/diệt cỏ gốc chlorine gây ra mất cảm giác ở miệng, mẫn cảm với ánh sáng, âm thanh, rối loạn xúc giác, choáng váng, buồn nôn, ói mửa, căng thẳng thần kinh.

– Nhiễm độc thuốc trừ sâu/diệt cỏ gốc phosphate và carbamate gây toát mồ hôi, hẹp đồng tử, buồn nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, teo cơ, và mệt mỏi kéo dài. Một số chất chứa photphate thậm chí còn gây rối loạn phản ứng thần kinh, làm yếu cơ tay chân. Theo thống kê trên Wikipedia, khoảng 20.000 bệnh nhân ở Hoa Kỳ mắc chứng liệt thần kinh “Ginger Jake” do uống một loại rượu gừng của Jamaica bị nhiễm chất độc TOCP (TriOrthoCresyl Phosphate) trong canh tác hóa học.

– Chất pyrethroids thường gây dị ứng da; một số chất chứa pyrethroids có thể gây ung thư và các ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến nội tiết, hoặc gây vô sinh và chậm phát triển cho người và động vật.

– Chất TCDD (tetra-chlorinated dioxin) sinh ra trong quá trình sản xuất 2,4,5,T là thủ phạm gây dị dạng bào thai, ung thư, các bệnh lý về gan, và các bệnh mãn tính khác. Nói chung hầu hết các loại thuốc diệt cỏ đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến nội tiết, khả năng sinh sản, và khả năng phát triển của con người và động/thực vật.

– Chất glyphosate phổ biến trong canh tác biến đổi gen đã được chứng minh là có mối liên hệ trực tiếp đến các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hệ bạch huyết, rối loạn tim mạch, suy giảm chức năng sinh sản. Năm 2015, Tổ chức y tế thế giới (WHO) chính thức liệt glyphosate vào nhóm 2A – các chất có khả năng gây ung thư cho con người.

– Bên cạnh thuốc trừ sâu và diệt cỏ, phân bón hóa học cũng chứa các chất vô cùng độc hại. Mới đây, Nitro Benzen (vốn là 1 chất cực độc gây ung thư, ngộ độc gan, thiếu huyết cầu tố, ngộ độc thần kinh, giảm chức năng sinh sản, rối loạn tiêu hóa, dị ứng da, suy hô hấp, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê) được phát hiện là thành phần chính trong phân bón lá cao cấp và núp dưới tên thương mại là Boom Flower-n và nhiều tên khác như BOMY/Bom gold/Bom bi.

– Thức ăn chăn nuôi công nghiệp hiện nay cũng được trộn đủ mọi loại hóa chất từ tạo nạc (salbutamol) cho đến tăng trọng (clenbuterol, cysteamine), kháng sinh (ractopamine). Do vậy, việc sử dụng phân bón thải ra từ chăn nuôi công nghiệp thực chất chỉ là hình thức đầu độc gián tiếp cây trồng mà thôi.

Hóa chất độc hại trên còn gây ra những thảm họa môi trường khủng khiếp.

Rất nhiều nghiên cứu độc lập đã được thực hiện, trong đó phải kể đến nghiên cứu của Cục quản lý không khí và đại dương Hoa Kỳ – NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) về hiện tượng cá voi/cá heo mắc cạn và chết hàng loạt.

(Xem thêm: Hiện tượng cá voi/cá heo mắc cạn và chết hàng loạt)

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng phân bón hóa học dư thừa trong canh tác nông nghiệp đổ ra biển là nguyên nhân sâu xa của thảm họa môi trường trên.

Hai hoạt động tưởng chừng không dính dáng gì đến nhau nhưng hóa ra lại liên hệ rất chặt chẽ qua cơ chế như sau: lượng nitrate(NO3) và phosphate(PO4) dư thừa trong phân bón hóa học đổ ra biển, sau thời gian ngắn tích tụ và tăng cao đột ngột làm thay đổi hệ sinh vật biển, kích thích sự phát triển nhanh chóng của các dòng tảo độc.

Các loài cá nhỏ tầng mặt sau khi ăn tảo này sẽ bị nhiễm độc tố thần kinh có tên gọi chung là saxitoxins (bao gồm 50 loại độc tố rất khủng khiếp, chia làm 4 dòng). Và theo quy luật của chuỗi thức ăn trong tự nhiên, các loài động vật có vú như cá voi và cá heo sau khi ăn lượng lớn các loài cá nhỏ này cũng sẽ bị nhiễm độc thần kinh saxitoxins, dẫn đến mất khả năng định hướng và cảm nhận từ trường trái đất, cuối cùng chúng phi lên các bãi biển và mắc cạn chết hàng loạt.

Việc sử dụng hóa chất tổng hợp nhân tạo trong canh tác nông nghiệp chính là nguyên nhân sâu xa góp phần gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng. Nếu không chấm dứt mô hình canh tác hóa học, loài người sẽ còn phải đón nhận thêm nhiều những thảm họa môi trường khác trong tương lai.

Nguồn: Tung TranFoto- songhuuco.vn