Foto- songhuuco.vn

Điều gì xảy ra khi con người thay thế thịt bò bằng các loại hạt đậu

Helen Harwatt - một nhà nghiên cứu được đào tạo về dinh dưỡng môi trường - lĩnh vực tập trung vào việc phát triển hệ thống lương thực, cân bằng giữa sức khoẻ con người và tính bền vững, đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu về việc tối đa hoá tác động của mỗi cá nhân đến môi trường sống, và thức ăn là chủ đề chính của nghiên cứu này.

Harwatt làm việc với một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học bang Oregon, Bard College và Đại học Loma Linda để tính toán xem điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi người Mỹ thực hiện một thay đổi trong chế độ ăn uống: Ăn các loại hạt đậu thay cho thịt bò.

Họ thấy rằng nếu tất cả mọi người đều sẵn sàng và có thể làm điều này, thì Hoa Kỳ sẽ đạt được mục tiêu mà Tổng thống Barack Obama cam kết trong năm 2009 về việc giảm lượng khí nhà kính vào năm 2020

Theo số liệu báo cáo, ngay cả khi không có gì thay đổi về năng lượng sử dụng trong hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, thậm chí nếu người ta vẫn tiếp tục ăn thịt gà, heo, trứng và pho mát, nhưng chỉ cần ngưng thịt bò và thay thế bằng các loại hạt đậu thì vẫn có thể giúp nước Mỹ giảm được 46 đến 74% lượng khí thải cần thiết để đáp ứng mục tiêu trên.

Harwatt chia sẻ: "Đã có những phân tích trong quá khứ về chế độ ăn chay đã tác động tích cực đến môi trường như thế nào. Nghiên cứu mới này như củng cố thêm điều đó, nó chứng minh rằng chỉ bằng việc thay đổi chế độ ăn, con người đã có thể góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của họ. Thực phẩm chính là sự thay đổi mạnh mẽ nhất, hơn cả việc cố gắng thay thế các các phương tiện chạy bằng xăng dầu, hay việc tắt kiệm điện trong sinh hoạt hằng ngày.  

Để hiểu tại sao thịt bò lại tác động đến vấn đề biến đổi khí hậu nhiều đến vậy, hãy nhớ rằng nguồn thức ăn đầu vào của bò chính là các loại hạt đậu, đặc biệt là đậu nành. Theo ước tính, mỗi ngày chúng tiêu thụ 900 tấn thức ăn - một con số khổng lồ.

Trong quá trình phát triển, bò sẽ thải ra khí metan - loại khí độc gấp 25 lần khí C02 gây hiệu ứng nhà kính. Chúng tiêu hao nhiều calo hơn so với sản lượng thịt cho ra. Chắc chắn rằng, nếu những loại hạt đậu được tiêu thụ bởi con người chứ không phải gia súc thì sẽ hạn chế được việc chuyển đổi những cánh rừng sang trồng trọt nông nghiệp.

Brazil là nước xuất khẩu thịt đỏ lớn nhất thế giới, với số lượng 212 triệu gia súc. Theo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, 33% diện tích đất canh tác trên trái đất được sử dụng để trồng thức ăn gia súc. Hơn nữa, 26 phần trăm bề mặt không có băng của trái đất được sử dụng để chăn thả gia súc. Tổng hợp lại, gần một phần ba diện tích đất trên trái đất được sử dụng để sản xuất thịt và các sản phẩm từ động vật.

Chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu mất rừng (chuyển đổi những cánh rừng sang trồng trọt nông nghiệp với mục đích tạo nguồn thức ăn cho gia súc), và hạn chế suy thoái đất nhờ vào sự thay đổi này. 

"Mục đích của cuộc nghiên cứu này không chú trọng đến việc giảng dạy về những tác động gây ảnh hưởng đến môi trường, hay cố gắng thay đổi những chính sách về khí hậu trong tương lai. Nó chỉ giúp chắc chắn về một viễn cảnh tích cực nếu mọi người có thể nhận thức được việc mỗi cá nhân sẽ tạo ra một tác động đáng kể đến môi trường sống của họ chỉ bằng một thay đổi nhỏ, không cần làm điều gì lớn lao to tát như người ta vẫn hình dung: Hãy ăn các loại đậu thay vì thịt bò.” - Bà và các đồng nghiệp đã kết luận trên tạp chí Climatic Change.

Harwatt nói thêm: “Sự thay đổi này cùng chế độ ăn giảm lượng calories và protein thực sự dễ dàng hơn bất cứ chế độ ăn kiêng nào. Nó không chỉ giúp giảm một lượng đáng kể khí thải nhà kính, mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời đến sức khoẻ.”

Nguồn: The Atlantic

Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn