Foto- songhuuco.vn

Đồ chơi điện tử ngăn cản sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em

Các nghiên cứu đã cho thấy đồ chơi điện tử là một sự thay thế nghèo nàn cho giọng nói của cha mẹ, chúng có thể gây cản trở sự phát triển khả năng nói của trẻ. Điều này có thể gây bất ngờ cho các bậc cha mẹ và giáo viên, những người nghĩ rằng việc mua các món đồ chơi dùng pin là một khoản đầu tư cho giáo dục, nhưng một nghiên cứu được JAMA Pediatrics công bố năm ngoái đã cho thấy điều ngược lại.

Khi chơi với đồ chơi điện tử, trẻ ít lắng nghe hơn khi chơi với các đồ chơi truyền thống, chẳng hạn như sách, khối gỗ và các câu đố phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời, khi có đồ chơi điện tử, cha mẹ cũng ít nói chuyện với con hơn, như thể họ “để cho đồ chơi nói chuyện với lũ trẻ” vậy. Dần dần, một cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con ngày càng ít lượt hội thoại, và ít nội dung cụ thể hơn.

Có một vài lý do giải thích cho điều này, theo một phân tích được công bố trên tạp chí Psychology Today:

“Thứ nhất, cha mẹ sẽ cần phải làm gián đoạn “công việc” của món đồ chơi điện tử để có được một cơ hội nói chuyện với con. Thứ hai, nhiều bậc cha mẹ tin rằng đồ chơi điện tử có tác dụng giáo dục. Và cuối cùng, đồ chơi điện tử là một cách để dỗ trẻ tự chơi một mình, nhờ đó cha mẹ có thể nghỉ ngơi và thư giãn”.

Tất nhiên, việc mua cho con một món đồ chơi điện tử hoàn toàn không có gì sau trái, nhất là khi nó giúp cha mẹ có thêm chút thời gian chăm sóc bản thân. Thế nhưng, thật nguy hiểm khi nghĩ rằng đồ chơi điện tử có lợi cho trẻ em và chúng có thể học được nhiều điều từ đó. Bất kể quảng cáo có hứa hẹn điều gì đi nữa, đồ chơi điện tử vẫn không thể thay thế cho một cuộc nói chuyện mặt đối mặt với cha mẹ – điều mà rất cần cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Psychology Today cho biết thêm:

“Không có nghiên cứu nào cho thấy trẻ học được ngôn ngữ từ đồ chơi điện tử. Đơn giản là vì những món đồ này không đủ phức tạp để có được sự tương tác xã hội của con người để giúp trẻ nhận thức về âm thanh và cuối cùng là từ ngữ. Một em bé cầm được giao tiếp với cha mẹ thông qua nụ cười, tiếng cười, sự âu yếm vuốt ve và lời nói. Ngôn ngữ trung tâm trong bộ não của một đứa trẻ sẽ phát triển mạnh hơn khi được tương tác với người thực.”

Các thiết bị truyền hình, máy tính, điện thoại cũng gây tác hại tương tự, làm giảm sự tương tác giữa cha mẹ và con cái. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo: “Sử dụng phương tiện truyền thông quá mức có nghĩa là trẻ không có đủ thời gian trong ngày để vui chơi, học tập, nói chuyện hoặc ngủ”.

Vì vậy, lần tiếp theo khi bạn vào cửa hàng đồ chơi, hãy tránh xa những món đồ chạy pin phát ra âm thanh ồn ào. Thay vào đó hãy tìm tới những trò chơi truyền thống, chúng không chỉ rẻ hơn, tiết kiệm chi phí (không cần phải thay pin), mà còn giúp con bạn phát triển trí tuệ, nhận thức thực tế trong khi chơi.

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn