Foto- songhuuco.vn

Đôi khi lười nhác một chút sẽ khiến bạn thành công và hạnh phúc hơn

Đôi khi, tất cả mọi người cần một chút cảm hứng, một nguồn động viên khích lệ, để làm cho cuộc sống nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. Đó là lý do mà nhiều phong cách sống đặc biệt ra đời và trở thành trào lưu ở nhiều nước.

Nếu thường xuyên theo dõi Sống Hữu Cơ, bạn có thể đã được biết về “Minimalism” – phong cách sống tối giản; và “Hygge” – Tự làm mình hạnh phúc.
Hôm nay, chúng tôi tìm thấy một phong cách sống thú vị khác, đó là “Niksen” – đến từ Hà Lan.

Niksen là gì?

“Niksen” trong tiếng Hà Lan có nghĩa là “không làm gì cả”. Về cơ bản, niksen hướng đến một trạng thái lười biếng, buông bỏ. Nó nhắc nhở chúng ta phải dành cho mình những khoảng thời gian nhàn rỗi, không suy nghĩ về công việc, không phấn đấu để đạt được bất kỳ mục tiêu nào hết.

Tại sao Niksen có giá trị như vậy ở Hà Lan?

Niksen trái ngược với cách thức mà hầu hết mọi người trong xã hội hiện đại đang sống – lao động quần quật từ lúc mặt trời mọc cho tới tối mịt với một danh sách công việc dài dằng dặc. Với cách thức sống ấy, chúng ta gần giống như Sisyphus trong thần thoại Hy Lạp, bị phạt phải đẩy 1 tảng đá lớn lên đỉnh núi, khi lên tới đỉnh phải đứng nhìn hòn đá lăn xuống, rồi lại trở xuống núi và đẩy hòn đá lên đỉnh... Cứ như vậy cho đến hết cuộc đời, những nhiệm vụ không bao giờ chấm dứt. Chúng ta vẫn quần quật làm việc, mặc dù đôi lúc thấy chúng thật vô nghĩa, dù đôi lúc biết rằng công việc đã cướp mất thời gian để ta ăn, ngủ, suy nghĩ, chăm sóc gia đình và sở thích cá nhân

Nhiều người có thể cho rằng, niksen nghe có vẻ nhàm chán khủng khiếp, nhưng các nghiên cứu tâm lý gần đây lại cho thấy rằng sự nhàm chán đó là trạng thái tinh thần có lợi một cách đáng ngạc nhiên. Theo thông tin đăng trên The Atlantic thì việc tăng cường chiêm niệm và mơ mộng có thể thúc đẩy sự sáng tạo:

“Một nghiên cứu của Anh đã yêu cầu các đối tượng tham gia phải hoàn thành một thách thức sáng tạo (đưa ra danh sách các cách sử dụng thay thế cho một món đồ gia dụng). Một nhóm đối tượng đã thực hiện các hoạt động nhàm chán trước, trong khi nhóm còn lại đi thẳng vào nhiệm vụ sáng tạo. Kết quả là những ý tưởng của nhóm đầu tiên đã nảy nở nhiều hơn."

Thực hành Niksen như thế nào?

Niksen khác với “chánh niệm” thường thấy ở chỗ nó ủng hộ một trạng thái thư giãn tinh thần, thậm chí là thoát khỏi thực tại. Nó chấp nhận cho tinh thần đi lang thang và nảy ra những ý tưởng lạc đề.

Ngồi nhìn chằm chằm qua cửa sổ, nằm ngủ trên giường, nghe nhạc, nghỉ một ngày cuối tuần không làm gì cả, đứng ngắm con ong hút mật hoa trong vườn - tất cả đều là những ví dụ tuyệt vời của niksen. Tôi đặc biệt thích mô tả của nhà văn Olga Mecking : "Một niềm vui tràn trề về sự tạm dừng của cuộc sống."

Niksen cũng chính là cách sống mà tôi đang thực hiện ở nhà. Tôi yêu những ngày nghỉ cuối tuần lười biếng bên gia đình, không có nhiệm vụ nào được lên lịch trong sổ ghi chép, tắt điện thoại và không suy nghĩ về nơi nào khác. Khoảng thời gian yêu thích nhất của tôi là những ngày không theo kế hoạch, khi tôi có thể nằm dài trên sofa (với một bát bắp rang) và đọc một cuốn tiểu thuyết... Đối với tôi đó là khoảng thời gian biếng lười thanh khiết và tôi thích nó!

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn