Foto- songhuuco.vn

Đối phó với 5 thứ “ngốn” nước sạch nhiều nhất trong nhà bạn


Bạn có biết: Mặc dù nằm trong top 15 quốc gia có trữ lượng nước tự nhiên nhiều nhất thế giới, nhưng Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia thiếu nước sạch. Năm 2016, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng chưa từng có khiến người nông dân ở khu vực miền Trung, Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long lao đao.

Thật là có lỗi với những người đang khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt nếu như chúng ta cứ vô tư lãng phí nước mỗi ngày. Nếu bạn muốn thay đổi, muốn làm một điều gì đó có ích nhằm ngăn chặn tình trạng này, hãy xem xét lại 5 thứ sau đây trong chính ngôi nhà của bạn:

 

Nhà vệ sinh


Tiêu tốn đến 25% nước tiêu thụ trong mỗi gia đình, nhà vệ sinh là thứ bạn nên xem xét đầu tiên nếu muốn tiết kiệm nước:

Nâng cấp chất lượng bồn cầu: Các loại bồn cầu cũ giá rẻ sẽ tiêu tốn rất nhiều lít nước mỗi lần xả. Sử dụng các loại bồn cầu đắt tiền hơn, với công nghệ tân tiến có thể giúp bạn tiết kiệm đến 75% lượng nước tiêu thụ so với bồn cầu thông thường.

Nếu bạn chưa có điều kiện để lắp đặt bồn cầu đắt tiền, mẹo nhỏ sau đây cũng rất đáng áp dụng: Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Bạn cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

Không vứt rác vào bồn cầu: Mỗi lần xả nước để dội một mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay mẩu rác nhỏ thì bạn đã lãng phí khoảng 20 lít nước. Vì thế hãy sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

Máy giặt


Bạn có biết, trung bình nếu một gia đình giặt 8 lần/tuần thì sẽ tiêu tốn cả nghìn lít nước/tuần? Rõ ràng chiếc máy tiện dụng này là kẻ thù đối với hóa đơn nước nhà bạn. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể xem xét những lời khuyên sau:

Sử dụng máy hiệu suất cao: Một chiếc máy giặt hiệu suất cao chỉ tốn 50 lít nước/7kg quần áo; trong khi máy loại bình thường tốn từ 80-100lít/5kg quần áo. Rõ ràng, việc chi nhiều tiền hơn một chút để mua một chiếc máy giặt chất lượng là điều nên làm.

Bên cạnh đó, cân nhắc mức độ thường xuyên giặt quần áo cũng là điều nên làm. Bạn không nhất thiết phải giặt quần áo ngay sau 1 lần mặc, và nếu quần áo không quá bẩn thì hãy nhớ lựa chọn chế độ giặt nhanh, ít nước sẽ giúp bạn tiết kiệm điện, nước và thời gian.

Vòi hoa sen


Mặc dù tiết kiệm nước hơn rất nhiều so với bồn tắm, nhưng vòi sen vẫn chiếm 17% lượng nước sử dụng trong nhà. Sử dụng vòi hoa sen có lưu lượng thấp (dòng chảy yếu) sẽ làm giảm 40% lượng nước sử dụng so với vòi hoa sen tiêu chuẩn.

Các vòi rửa


Vòi rửa tiêu thụ khoảng 17% lượng nước dùng trong gia đình – rất đáng để lưu tâm!

Sử dụng các thiết bị sục khí tiết kiệm nước, còn gọi là aerators, rất dễ lắp đặt và sử dụng. Chúng có thể cắt giảm dòng nước đến 77%.

Sử dụng vòi rửa cảm biến: Vòi rửa cảm biến là thiết bị hiện đại đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Thiết bị này sẽ tự động ngắt nước sau mỗi khoảng thời gian quy định, vì vậy mà giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước tiêu thụ.

Và tất nhiên, nhớ tắt vòi nước trong khi bạn xoa xà phòng vào tay!

Rò rỉ


Ngoài việc sửa chữa vòi nước và bồn cầu bị rò rỉ, bạn nên kiểm tra phần còn lại của căn nhà để phát hiện những chỗ bị rò rỉ nước và khắc phục ngay lập tức. Theo chương trình Tiết kiệm nước của California (Mỹ), việc sửa chữa rò rỉ quanh nhà có thể tiết kiệm tới 416 lít nước mỗi năm.

Điều đó bao gồm việc kiểm tra các đường ống dưới bồn rửa, trong và xung quanh bể chứa nước nóng của bạn, và trong bất kỳ bộ phận nào của căn nhà có sử dụng đến nước.

Cho dù không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về sự rò rỉ, bạn vẫn nên kiểm tra đồng hồ nước trong lúc không có ai sử dụng nước trong nhà bạn. Nếu kim đồng hồ vẫn di chuyển trong hoàn cảnh đó, bạn hoàn toàn cần xem xét lại.

Nguồn: Earth Easy
Dịch bởi: Yến Nhi

 
Nước giặt hữu cơ Just Gentle
- Với công thức làm sạch diệt khuẩn từ thiên nhiên, an toàn cho cả trẻ em và người lớn có làn da nhạy cảm. Sản phẩm giúp loại bỏ những vết bẩn cứng đầu và mùi hôi trên quần áo mà không để lại bất kỳ dư lượng hóa chất độc hại nào. Thích hợp cho cả giặt tay và giặt máy
- Giá bán lẻ: 205.000
- Nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Just Gentle Việt Nam

 


Foto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất