Foto- songhuuco.vn

Downward Facing Dog – Tư thế không thể bỏ qua trong Yoga

Downward Facing Dog có mặt hầu hết trong các bài tập bởi đây là một trong số ít những tư thể ảnh hưởng tới hầu hết các nhóm cơ trong cơ thể.

Downward Facing Dog là một trong những tư thế phổ biến và đặc trung nhất trong Yoga. Thoạt nhìn, tư thế này tưởng chừng tương đối đơn giản, nhưng để luyện tập đúng cách thì chúng yêu cầu khá cao về độ linh hoạt và sức mạnh trong cơ thể. Downward Facing Dog có mặt hầu hết trong các bài tập bởi đây là một trong số ít những tư thể có ảnh hưởng tích cực đến tới hầu hết tất cả các nhóm cơ. Hãy xem tư thế này tác động đến từng bộ phận trong cơ thể như thế nào. 

  1. Cơ chân

Hiện tượng căng cơ không còn quá xa lạ, đó là tình các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ, thường xảy ra với người phải đi, đứng trong thời gian quá dài trong ngày. Downward Facing Dog là một tư thế tập trung vào việc co dãn các cơ vùng hông, bắp đùi và bắp chân, giúp cải thiện tình trạng trên hiệu quả.

  1. Cột sống

Nếu bạn ngồi quá nhiều, hoặc phải làm những công việc nâng đỡ nặng nhoc, chắc chắn rằng cột sống của bạn sẽ bị tổn thương. Hành động đặt vững bàn chân xuống đất, duỗi tay bám chặt vào thảm, duỗi thẳng các đốt sống lưng sẽ đặc biệt giúp cải thiện vùng cột sống của bạn. Vùng xương sống lưng liên quan trực tiếp đến cổ và vai, những ai có hiện tượng đau vai cổ cũng được sẽ cảm nhận được sự thay đổi khi luyện tập tư thế này.

  1. Hơi thở

Downward Facing Dog không phải là tư thế quá khó trong Yoga, vì vậy nó được xem là tư thế lý tưởng giúp kiểm soát hơi thở. Bằng việc dừng lại một vài phút, hít thở sâu, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự dãn nở trong từng đốt sống lưng, trong các cơ chân, cơ vai cổ, vai gáy, mang đến sự thư giãn hoàn toàn. 

Yoga khác với việc co duỗi cơ thể đơn thuần ở chỗ nó bắt buộc phải được kết hợp cùng hơi thở mới có thể mang lại những lợi ích tốt nhất. Thực tế rất nhiều người tập Yoga lầm tưởng việc cố gắng di chuyển nhanh và thực hiện nhiều động tác trong khoảng thời gian ngắn là tốt nhưng thực ra chúng sẽ khiến bạn rất khó để làm chủ được cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng nín thở hoặc thở gấp gáp trong lúc tập. Nếu đang mặc phải hiện tượng này, bạn cần phải điều chỉnh ngay trước khi luyện tập thêm bất cứ động tác nào khác.

  1. Vùng ngực và bụng

Đây cũng là một trong những tư thế giúp cải thiện và thư giãn vùng cơ ngực rất hiệu quả. Việc gập người 45 độ giúp vùng ngực của bạn được mở giãn hoàn toàn. Sự mở giãn này sẽ làm giảm đau nhức, giảm áp lực vùng vai và lưng trên.

Downward Facing Dog đòi hỏi bạn phải kiểm soát tốt cơ bụng. Kéo dài hoàn toàn vùng rốn và xương sống, kết hợp hơi thở đều đặn giúp các cơ quan tiêu hóa làm việc tốt hơn.

  1. Căng thằng

Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt trong việc cải thiện tâm trang. Hoạt động duỗi thẳng, kéo dài xương sống và các đốt sống cổ thúc đẩy sự lưu thông máu lên não, giúp cải thiện hiện tượng đâu đầu, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ, sự minh mẫn,  giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Hướng dẫn thực hiện: 

  • Đặt hai bàn tay và đầu gối trên sàn (tư thế cái bàn). Đặt đầu gối trực tiếp bên dưới hông và hai tay đặt về phía trước của vai của bạn. Trải rộng lòng bàn tay, ngón tay hơi xòe ra.
  • Thở ra và nâng đầu gối khỏi sàn. Lúc đầu, giữ cho đầu gối hơi cong và gót chân nâng lên khỏi sàn.
  • Từ từ căng gót chân của bạn lên hoặc xuống về phía sàn nhà. Thẳng đầu gối. Săn chắc bắp đùi bên ngoài và cuộn vào bên trong.
  • Săn chắc cánh tay và nhấn các ngón tay vào sàn. Săn chắc bả vai, sau đó mở rộng chúng và kéo vai về phía xương cụt. Giữ đầu giữa phần trên cánh tay.
  • Tư thế chó úp mặt là một trong những tư thế trong chuỗi Sun Salutation truyền thống. Đó cũng là một asana tuyệt vời. Giữ tư thế này khoảng 1-3 phút. Sau đó uốn cong đầu gối của bạn và tiếp xúc với sàn nhà. Nghỉ trong tư thế Child’s Pose.

Nguồn tham khảo: doyouyoga 

Dịch bởi: Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn