Foto- songhuuco.vn

Du lịch bền vững: Gây quỹ bảo vệ động Sơn Đoòng

Thực trạng động Sơn Đoong đang đứng trước nguy cơ bị phá huỷ bởi dự án xây dựng cáp treo đã và đang gây tranh cãi. Các nhà khoa học đã khẳng định nhiều lần: xây dựng cáp treo, phát triển du lịch đại trà tại Sơn Đoòng, tại vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng chắc chắn sẽ gây tổn hại hệ sinh thái, cảnh quan nơi đây, những tổn hại không thể phục hồi. 

Với mục đích bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, gồm cả các giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa và lịch sử; phát huy giá trị di sản để trở thành một trong những vùng du lịch sinh thái hấp dẫn “bậc nhất” khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một nhóm những nhà hoạt động môi trường trẻ tại Việt Nam đã đấu tranh chống lại du lịch đại trà và kêu gọi bảo tồn Sơn Đoòng trong 3 năm qua.

Chiến dịch #SaveSonDoong từ nhóm bạn này thu hút được hơn 175,000 người quan tâm, xây dựng được nền tảng trên mạng, và tổ chức được rất nhiều sự kiện bên ngoài, từ chiếu phim, triển lãm ảnh, đến tổ chứ khóa học, hội thảo, diễn đàn tranh luận, cuộc thi,vvv…Nhóm hoạt động này muốn giải quyết bài toán bất công xã hội được nêu trên bằng việc “đem” Sơn Đoòng đến mọi người qua những thước phim 360-độ của nhiếp ảnh gia Jason Speth (một bộ phim hợp tác với kênh Ryot News và Google).

Triển lãm này không chỉ mang đến những hình ảnh sống động của Di sản, mà còn thông qua đó lồng ghép những bài học về giá trị thực của Sơn Đoòng. Dự án mang tên R.E.S.T nghĩa đen làResponsible Environmental Stewardship & Tourism (Quản lý và Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường) và nghĩa ẩn dụ là mong muốn trả lại sự bình yên vốn có cho những Di sản này.

Dự án không có ý định thay thế những hình thức du lịch truyền thống, mà chỉ nhằm để thu hút người xem, từ đó tạo ra một thế hệ những người trẻ du lịch có hiểu biết và có trách nhiệm. Nhóm bạn trẻ này tin tưởng rằng, đa số những hành vi hủy hoại môi trường đến từ sự thiếu hiểu biết, nhiều hơn là ác ý. Vì vậy, những thước phim thực tế ảo được quay tại Sơn Đoòng là những công cụ “giáo dục thông qua giải trí” hiệu quả nhất.

Triển lãm thực tế ảo tạm thời là cách tốt nhất để đưa mọi người đến với Sơn Đoòng mà không làm tổn hại hang. Quan trọng hơn hết, sự lồng ghép vào sản phẩm này những kiến thức, bài học về các giá trị sinh học và địa chất độc nhất của Sơn Đoòng, mô phỏng theo các bảo tàng khoa học ở các nước tiên tiến.  Khi hiểu được giá trị to lớn đằng sau vẻ đẹp và danh xưng “lớn nhất thế giới” của Sơn Đoòng, ý thức của cộng đồng sẽ được nâng cao và sẽ tạo thành sức ép lớn cho các dự án kinh tế khai thác thiên nhiên kém bền vững.

Bên cạnh những khó khăn về thời gian, nhân lực mà một nhóm tình nguyện viên không vụ lợi gặp phải, dự án này rất cần hỗ trợ về mặt tài chính. Nguồn thu duy nhất hiện nay của chúng tôi đến từ những chiếc áo thun mà các bạn mua ủng hộ, dùng để trang trải cho rất nhiều các chi phí khi tổ chức sự kiện, làm việc với đối tác, không kể các chi phí đi lại, vận chuyển mà các thành viên Nhà Đoòng thường tự bỏ ra.

Mọi đóng góp của bạn đều rất được trân trọng. Người có nhiều, góp nhiều. Người có ít, góp ít. Người không có, có thể chia sẻ bài viết này hoặc đường link: igg.me/at/savesondoong về tường nhà mình để dự án đến được với nhiều người hơn nữa. Đoạn đường dài và xa, nhiều khó khăn trắc trở, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng những đóng góp của các bạn một cách cẩn trọng nhất, và sẽ công khai tài chính qua từng giai đoạn. Hiện tại, tất cả các khoản đóng góp đều được hiển thị trong mục “Backers” của trang indiegogo.

Thông tin chuyển khoản đến tài khoản của bạn thủ quỹ:
Số TK: 0371000427548
Tên chủ khoản: Lê Thị Ánh Mai
Ngân hàng: Vietcombank HCM
Chi Nhánh: Gia Định
Phần nội dung, vui lòng ghi: “Donation cho Dự án Sơn Đoòng
Chúng tôi sẽ up ngược lên lại trang Indiegogo để các bạn tiện kiểm tra.

Link gây quỹ: igg.me/at/savesondoong
(Chúng tôi chỉ còn 9 ngày để đạt được mục tiêu đề ra – kể từ ngày 10/5/2017)

Lưu ý: Dự án hoàn toàn phi lợi nhuận. Triển lãm nếu có bán vé sẽ chỉ để trang trải chi phí hoạt động (và chắc chắn sẽ miễn phí cho người tàn tật và người cao tuổi – những người không thể đến thăm Sơn Đoòng bằng các hình thức du lịch bền vững). Mọi đóng góp xin dựa trên tinh thần tự nguyện.

Tim hiểu thêm: Sơn Đoong – Nghich lý của một di sản thế giới

Nguồn: SaveSondoongFoto- songhuuco.vn