Foto- songhuuco.vn

Dù một ngày có tồi tệ ra sao vẫn luôn tìm kiếm lý do để hạnh phúc


Giữa vô vàn những chi tiết nhỏ và không mấy quan trọng trong cuộc sống, có những nhận thức lại đến và làm thay đổi sâu sắc cuộc đời của nhiều người. Những nhận thức ấy có thể làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận chính mình, thay đổi quan điểm của chúng ta về thế giới, và thậm chí thay đổi cách chúng ta lựa chọn hành động như thế nào trong thế giới đó.

Đối với tôi, một trong những nhận thức sâu sắc nhất mà tôi đã thực hiện trong những năm gần đây là hiểu rằng: Nếu tôi đang tìm kiếm một lý do để có được điều gì, tôi sẽ có được điều đó. Tôi đã nhận thấy rằng sự chứng ngộ này là đúng trong hầu hết mọi tình huống.

Hãy để tôi đưa ra một ví dụ cụ thể:

Tôi đã nhận ra rằng nếu ai đó đang tìm kiếm một lý do để buồn, họ gần như chắc chắn sẽ tìm thấy nó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng và nếu một người muốn bực bội về một hoàn cảnh, một mối quan hệ hoặc một sự kiện hiện tại, họ sẽ luôn luôn tìm ra lý do để ủng hộ mong muốn của bản thân. Nếu bạn muốn thất vọng với vợ / chồng mình, bạn sẽ tìm thấy đủ mọi lý do để củng cố nỗi thất vọng ấy.

Ngược lại, nếu một người nào đó bắt đầu tìm kiếm lý do để được hạnh phúc, họ gần như chắc chắn sẽ tìm thấy những điều tuyệt vời như vậy. Luôn luôn có điều gì đó đáng để biết ơn trong cuộc sống. Và nếu họ bắt đầu tìm kiếm những lý do để biết ơn về cuộc sống của mình hiện tại, họ hầu như luôn có thể tìm thấy. Tương tự, một người vợ / chồng tìm được lý do để thất vọng về đối phương, thì cũng có thể tìm được lý do để hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình, chỉ cần họ muốn.

Thực tế này mở rộng đến gần như mọi phản ứng có thể xảy ra trong cuộc sống:
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để sợ hãi, bạn sẽ tìm thấy chúng.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để được điên rồ, bạn sẽ tìm thấy chúng.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để được khuyến khích, bạn sẽ tìm thấy chúng.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để biết ơn, bạn sẽ tìm thấy chúng.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để tự tin, bạn sẽ tìm thấy chúng.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để bi quan về tương lai, bạn sẽ tìm thấy chúng.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để lạc quan về tương lai, bạn cũng sẽ tìm thấy chúng…
Có một thuật ngữ khoa học cho thực tế này. Nó được gọi là Selective Attention hay Attentional Control (sự chú ý có chọn lọc) . Selective Attention là hành động tập trung vào một cái gì đó đặc biệt trong khi đồng thời bỏ qua các thông tin không liên quan cũng đang xảy ra.

Tại bất kỳ thời điểm nào, bộ não của tôi cũng bị “bắn phá” bởi đủ thứ ngoại cảnh: còi xe, chim hót, tờ báo loạt xoạt, máy pha cà phê xoáy vo vo, và tiếng nói chuyện của những người bạn khi chúng tôi cùng nhau ghé vào quán cà phê.

Gần như vào mọi lúc trong ngày, bởi vì tâm trí của tôi không thể xử lý tất cả các thông tin được cung cấp thông qua ngũ quan, nên tôi tập trung sự chú ý của mình vào một số yếu tố quan trọng nhất. Trong ví dụ về quán cà phê ở trên,  tôi chọn tập trung chú ý vào cuộc trò chuyện của mình với những người bạn, để cho những tiếng ồn khác hoà trộn vào nhau như một phông nền của cuộc sống – đó chính là selective attention. Tôi làm điều đó mỗi ngày.

Nhưng selective attention vượt ra ngoài tiếng ồn và thị lực. Nó cũng giúp giải thích hiện tượng nói trên: Người ta luôn có thể tìm ra lý do để ủng hộ thái độ mà họ muốn giữ lại.

Thế giới xung quanh chúng ta vô cùng phức tạp. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một lý do để được điều x nào đó, bạn có thể gần như chắc chắn tìm thấy một và thậm chí hai, ba hoặc bốn lý do nếu bạn tiếp tục tìm kiếm đủ lâu.

Cơ hội quan trọng nhất mà sự thật này đem lại cho con người là sự hiểu biết rằng: phản ứng của chúng ta đối với cuộc sống gần như luôn luôn là một quyết định do chính chúng ta đưa ra. Đây chính là sự kỳ diệu của selective attention.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn quyết định mình sẽ hạnh phúc không có nghĩa là những phần xấu và sự bất công đã biến mất. Chúng vẫn còn tồn tại. Điều đó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn đã quyết định lựa chọn một cách có chọn lọc sự chú ý mình, hướng nó vào những điều cần thiết để củng cố quyết định của bạn.

Hầu như không thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của nhận thức này. Nó có sức mạnh làm biến đổi cuộc sống của chúng ta cũng như cách ta nhìn nhận cuộc sống ở bất kỳ thời điểm nào. Thái độ không phải là sự phản ứng lại với hoàn cảnh hiện tại. Đó là một quyết định mà chúng ta thực hiện - mỗi ngày.

Khi nào thì bạn cần chú ý có chọn lọc?

Bạn có muốn thay đổi cách bạn nhìn nhận vợ / chồng, công việc, gia đình, tình hình tài chính hoặc quan điểm cuộc đời của mình? Hãy lựa chọn chính ngày hôm nay và bắt đầu tìm kiếm lý do để được hạnh phúc. Bạn nhất định sẽ tìm thấy chúng!

Tác giả: Joshua Becker
Nguồn: Becoming Minimalist
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn