Foto- songhuuco.vn

Đừng kỳ vọng quá vào mỹ phẩm hữu cơ

Có khi nào bạn cho rằng: Đã là hữu cơ, là tự nhiên thì 100% an toàn, không gây kích ứng, khi sử dụng sẽ có hiệu quả hơn mỹ phẩm công nghiệp thông thường, nhưng liệu có phải như vậy không?

Chính xác mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Một sản phẩm được coi là hữu cơ khi đáp ứng đủ tất cả các điều kiện tiêu chuẩn dành cho mỹ phẩm hữu cơ của Quốc gia nơi chúng được sản xuất ra. Ở Hoa Kỳ - là tiêu chuẩn USDA, ở Châu Âu - là EU Organic, ở Nhật Bản là JAS, ở Đức là BDIH, ở Úc là ACO,...

Tiêu chuẩn và yêu cầu đối với từng quốc gia là khác nhau nhưng đều phải đáp ứng điều kiện cơ bản: Tất cả các thành phẩn phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt cửa tổ chức cấp chứng nhận về độ tinh khiết. Các thành phần bắt buộc phải có nguồn gốc từ tự nhiên, trong quy trình canh tác không được sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ,... và không được là sinh vật biến đổi gen (GMO). Một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ, 5% thành phần còn lại phải nằm trong danh mục cho phép của bộ tiêu chuẩn.

Mỹ phẩm hữu cơ (Organic) khác với mỹ phẩm tự nhiên (Natural). Mỹ phẩm tự nhiên CHỈ CHỨA CÁC THÀNH PHẦN có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng không yêu cầu khắt khe về quy trình canh tác. Ví dụ tinh dầu hoa hồng trong mỹ phẩm hữu cơ buộc phải canh tác theo tiêu chuẩn cơ bản như đã nói ở trên, thì trong mỹ phẩm tự nhiên không yêu cầu. Chúng vẫn có thể chứa các chất hoá học nhưng ở mức kiểm soát.

Ngoài ra, mỹ phẩm tự nhiên có thể "tự xưng", nhà sản xuất không nhất thiết phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định nào mà vẫn có thể dán nhãn là "tự nhiên" như một cách để truyền thông cho sản phẩm của mình. 

Mỹ phẩm hữu cơ có gây dị ứng?

Nếu hỏi mỹ phẩm hữu cơ có an toàn cho da hơn mỹ phẩm thông thường không, thì câu trả lời là có. Nhưng để nói rằng chúng an toàn 100% thì không hẳn, đối với những người nhạy cảm với một số thành phần tự nhiên nhất định vẫn có thể bị dị ứng khi sử dụng mỹ phẩm hữu cơ.

Ví dụ, nếu bạn dị ứng với mật ong, thì những sản phẩm sử dụng mật ong tự nhiên như một chất kháng khuẩn, dưỡng ẩm sẽ không phù hợp.   

Mỹ phẩm hữu cơ có hiệu quả hơn mỹ phẩm thông thường không?

Chưa chắc ! Bởi chứng nhẫn hữu cơ là chứng nhận đảm bảo rằng thành phần nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn về quy trình canh tác và chiết xuất, chứ không đảm bảo rằng chúng có hiệu quả trên da.

Một sản phẩm có chứng nhận nói lên rằng phần lớn (ít nhất 95%) nguyên liệu đầu vào được canh tác và sản xuất đạt yêu cầu của bộ tiêu chuẩn hữu cơ. Nhưng hiệu quả của những thành phần đó trên làn da như thế nào, kết hợp ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất mà không gây phản ứng, không lên mụn, thấm nhanh, không nhờn dính,... thì phải phụ thuộc vào kinh nghiệm và kiến thức nhà sản xuất, của đội ngũ nghiên cứu của nhãn hiệu đó. 

Một hạn chế của mỹ phẩm hữu cơ là thường có tác dụng chậm, và chúng chỉ đóng vai trò bổ trợ. Bạn đặc biệt cần phải chú trọng đến những yếu tố khác như chế độ ăn uống, tập luyện, môi trường sống, tâm sinh lý,...thì mới nhận thấy được sự thay đổi trên làn da của mình. 

Nguồn: Eluxemagazine

Dịch bởi: Hồng Ngọc 

 Foto- songhuuco.vn