Foto- songhuuco.vn

EU cấm 2 hóa chất tưởng như là vô hại trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân

EU vừa ban hành lệnh cấm đối với 2 hóa chất quen thuộc là D4 và D5, thường có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
 
Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) đã thông báo rằng: 2 hóa chất Octamethylcyclotetrasiloxane (D4) và decamethylcyclopentasiloxane (D5) sẽ bị cấm sử dụng cho các loại mỹ phẩm rửa (tức là mỹ phẩm cần phải rửa sạch sau khi sử dụng). Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/ 2020.
 
D4 và D5 không gây nguy hiểm cho con người...
 
Ngay cả những người đọc nhãn dán sản phẩm một cách cẩn thận nhất cũng luôn nghĩ rằng D4 và D5 là vô hại. Điều đó không phải là vô lý, bởi lẽ 2 hóa chất này, được biết đến dưới nhãn tên chung là cyclomethicone (D4) và cyclopentasiloxane (D5), không nằm trong danh sách các hóa chất nguy hiểm cần tránh. Lý do chính đáng là bởi vì: chúng không gây nguy hiểm cho con người, theo các đánh giá khoa học.
 
Theo số liệu nghiên cứu của tổ chức hành động vì môi trường EWG, họ đánh giá mức độ nguy hiểm của 2 hóa chất này chỉ ở mức trung bình (D4 ở mức 5, và D5 ở mức 3). Có một số bằng chứng thí nghiệm ở chuột cho thấy, D4 có thể gây ra độc tính sinh sản, nhưng vì có đặc điểm sinh học khác với chuột, những kết quả xét nghiệm này dường như không gây ra nguy hiểm cho người.
 
... nhưng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường
 
D4 và D5 là những chất lỏng từ không màu cho đến trắng, không mùi, và có chức năng hoàn hảo trong các sản phẩm mỹ phẩm. Chúng giúp cho mỹ phẩm được đặc hơn, dưỡng ẩm và hòa tan các thành phần khác, tạo nên hỗn hợp sánh mịn, mượt mà dễ chịu.
 
Tuy nhiên, các nhà quản lý lo ngại rằng 2 hóa chất này có thể... dính chặt vào môi trường – tương tự như các hóa chất PCB, dioxin, và PFAS trong các sản phẩm chống dính và bọt chữa cháy mà ta thường gặp hàng ngày – gây nguy hiểm cho các loài sinh vật dưới nước.
 
Chỉ cấm trong các sản phẩm rửa
 
Trong thời gian này, lệnh cấm chỉ giới hạn trong việc sử dụng D4 và D5 cho các sản phẩm rửa. Trong khi chờ nhà quản lý tiếp tục nghiên cứu, các công ty sản xuất vẫn có thể dùng D4, D5 cho các sản phẩm khô như kem chống nắng, xịt khử mùi, và các sản phẩm khác. Chúng cũng vẫn được sử dụng trong các sản phẩm ngoài lĩnh vực chăm sóc cá nhân, như các sản phẩm tẩy rửa khô, sáp và chất đánh bóng, và các sản phẩm làm sạch thông thường.
 
D4 và D5 vẫn có thể được sử dụng trong các sản phẩm khô, vì chúng bay hơi nhanh nên sẽ không đi thẳng vào nước như các sản phẩm rửa. Tuy nhiên, lượng D4 và D5 tìm thấy trong không khí cũng đã ở những mức độ được gọi là "báo động", mặc dù không ai biết chắc, liệu người hít phải 2 hóa chất này có bị ảnh hưởng sức khỏe gì hay không.
 
Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn