Foto- songhuuco.vn

EnviGreen - Chiếc túi “Nilon” trở thành thức ăn cho động vật sau khi phân huỷ

Mangalore, một thành phố thuộc bang Karnataka - Ấn Độ đã ban hành và thực hiện lệnh cấm sản xuất, kinh doanh và phân phối túi nhựa vào năm 2012. Tuy nhiên, quyết định này đưa ra mà không đề xuất bất cứ biện pháp thay thế nào. Người dân nơi đây đang lo lắng rằng trong trường hợp họ quên mang túi vải, hoặc mua những sản phẩm như muối, đường,... thì họ phải đựng bằng gì? Ashwath Hegde, một doanh nhân sinh ra ở Mangalore, đã tìm thấy giải pháp thay thể khi nghe về những vấn đề này ở quê hương anh.

Sau khi khảo sát, nghiên cứu trong khoảng 4 năm, Ashwath đã thành lập EnviGreen - một công ty sản xuất túi “Hữu cơ” - 100% phân huỷ sinh học và thân thiện với môi trường.

Chúng giống như túi nhựa nhưng được làm bằng các vật liệu như tinh bột tự nhiên và dầu thực vật. Nếu đặt trong một ly nước ở nhiệt độ bình thường, một chiếc túi EnviGreen sẽ tan trong một ngày. Khi đặt trong một cốc nước sôi, nó sẽ tan trong chỉ 15 giây! Những túi này mất không đến 180 ngày để tự phân hủy sinh học một cách tự nhiên. Vì vậy, người dùng có thể bỏ chúng đi mà không phải lo lắng về việc ảnh hưởng đến môi trường. Chúng thậm chí ăn được và sẽ không gây hại cho động vật nếu nuốt phải.

Ashwath, người được cấp bằng sáng chế EnviGreen đã chia sẻ rằng, quy trình sản xuất cho những chiếc túi này hoàn toàn khác với túi nhựa, vải, hoặc giấy. Công ty sử dụng 12 thành phần, bao gồm khoai tây, sắn, bắp, tinh bột tự nhiên, dầu thực vật, chuối, và dầu hoa.

Tất cả các nguyên liệu đầu tiên được chuyển hoá thành dạng lỏng và sau đó được thực hiện qua quy trình sáu bước trước khi hoàn thành ra sản phẩm cuối cùng.

"Chúng tôi không sử dụng bất kỳ hóa chất nào cả. Ngay cả những hình ảnh in trên túi cũng được in từ “thực vật". Chi phí của một túi EnviGreen đắt hơn khoảng 35% so với túi nhựa thông thường, nhưng rẻ hơn 500% so với túi vải.” Ashwath nói.

Ủy ban kiểm soát ô nhiễm bang Karnataka (KSPCB) đã phê duyệt việc sử dụng loại túi này sau khi tiến hành một số kiểm tra để đảm bảo không có bất cứ vi lượng nhựa nào trong đó.

Họ đặt một thanh sắt nóng lên tấm EnviGreen. Tấm giấy không tan, cũng không dính vào bề mặt sắt nóng. Chúng cũng không tan chảy, không giải phóng khói độc hại khi bị cháy. Những chiếc túi cũng được đưa đi thử nghiệm ở Viện Kỹ thuật Nhựa Trung ương và Viện Nghiên cứu Công nghiệp Sriram, kết quả hoàn toàn tương tự.

Ashwath thậm chí đã "Uống một cái túi" sau khi đun sôi trong nước để chứng minh rằng, chúng hoàn toàn có thể ăn được.

Với đội ngũ 60 người, Ashwath đã thành lập một nhà máy ở Bangalore, mỗi tháng sản xuất 1.000 tấn túi hữu cơ. “Chúng tôi đã có ý tưởng giúp đỡ nông dân ở vùng nông thôn Karnataka bằng cách lấy nguồn nguyên liệu sản xuất từ họ. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch phân phối hạt giống nhằm giúp họ sản xuất lượng nguyên liệu cần thiết để làm túi ", Ashwath nói.

Hiện tại, công ty chưa bắt đầu bán hàng chính thức ở Ấn Độ, nhưng những chiếc túi này đã có tại Qatar và Abu Dhabi.

"Chỉ riêng thành phố Bangalore đã tiêu thụ trên 30.000 tấn bao nhựa hàng tháng. Vì vậy, chúng tôi muốn thiết lập cơ sở sản xuất đáp ứng đủ số lượng này trước khi bắt đầu phân phối rộng rãi hơn.

Theo Bộ trưởng Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu, mỗi ngày Ấn Độ thải ra 15.000 tấn chất thải nhựa, trong đó 9.000 tấn được thu thập và tái chế, trong khi đó 6.000 tấn thì không.

Một khi những chiếc túi EnviGreen trở nên phổ biến, chúng không chỉ giúp giải quyết vấn đề trên mà còn giúp người tiêu dùng không còn đắn đo giữa việc bảo vệ môi trường sống của chính họ và sự tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày. “ - Ashwath nói thêm.

Nguồn: Thebetterindia.com

Dịch bởi: Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn