Foto- songhuuco.vn

GMO – Thảm họa chất độc màu da cam lần 2

chất độc màu da cam

Hiếm người biết rằng phần lớn lượng thực phẩm biến đổi gen trên thế giới đến từ Monsanto, công ty đã tạo ra chất diệt cỏ chứa dioxin – hay còn gọi là chất độc màu da cam. Các thực phẩm biến đổi gen của công ty này đã âm thầm tiến vào bàn ăn của các gia đình Việt Nam cả chục năm qua. Nó đang và sẽ tạo ra những thảm họa khủng khiếp, còn hơn chất độc da cam vô số lần đối với con người.

(ảnh: Shutterstock)
Thực phẩm biến đổi gen được tạo ra thế nào và được cấp phép sử dụng ra sao?

Để tạo ra GMO, người ta có thể cấy thêm hoặc bỏ bớt gen trong hệ thống gen của sinh vật. Thông thường, người ta thường chọn gen của một loài khác để thêm vào bộ gen của một loài. Điều này được thực hiện với mong muốn rằng những sinh vật có bộ gen mới sẽ mang ưu điểm của cả 2 loài. Đây là quá trình tạo ra các cá thể hoàn toàn dị biệt với sự phát triển tự nhiên.

GMO được chia thành 2 loại chính:

  1. Những cây trồng chống chịu được thuốc diệt cỏ: người trồng có thể phun thuốc diệt cỏ mà không làm hại cây trồng
  2. Những cây trồng tự sinh ra chất độc để diệt trừ côn trùng, sâu hại

Năm 1992, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng không có sự khác biệt giữa GMO và các thực phẩm thông thường, vì vậy các cuộc nghiên cứu về mức độ an toàn của GMO là không cần thiết. Với sự cho phép của FDA, GMO được chính thức đưa vào sử dụng ở Mỹ mà không cần dán nhãn từ năm 1996. Sau đó chính phủ các nước cũng xác nhận rằng GMO là an toàn. Mỹ trở thành nước sản xuất 2/3 GMO trên giới, và xuất khẩu GMO đi các nước trên thế giới, trong đó 90% giống GMO đến từ Monsanto.

Tác động trực tiếp của GMO lên cơ thể người
(ảnh: Shutterstock)

“Các gen được sắp xếp nối tiếp với nhau để tạo thành các chuỗi DNA, mỗi đoạn DNA chính là một gen. Khi được cấy gen mới, dọc các chuỗi DNA, có thể có hàng trăm, hàng ngàn các gen (tương ứng với các đoạn DNA) bị đột biến, tức là có trăm hàng ngàn các gen thay đổi mức độ bộc lộ kiểu hình của chúng trong một cơ thể sinh vật bình thường. Điều này tạo ra các tác dụng phụ không thể lường trước được”, theo Jeffey M Smith, người sáng lập Institue for Responsible Technology, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về tác động của thực phẩm GMO.

Giới khoa học vẫn đang chia làm 2 phe trong vấn đề GMO

Có một loại vi khuẩn có tên là “Bacillus Thuringiensis”, viết tắt là Bt, nếu tập hợp các con vi khuẩn với nhau và làm thuốc, chất độc do các con vi khuẩn sinh ra sẽ có thể giết được côn trùng, vậy là những kỹ sư sinh học của các công ty như Monsanto đã lấy các gen quy định khả năng tạo ra chất độc của loại vi khuẩn này cấy vào ngô và bông, khiến các cây thực vật này có khả năng giết côn trùng. Tiến sĩ Elaine EIngham, nghiên cứu viên trưởng, Viện Rodale, Hoa Kỳ cho biết: “Tế bào bất kỳ trên cơ thể 2 thực vật này đều sinh ra một loại protein độc hại”.

“EPA nói Bt hoàn toàn vô hại cho người và động vật, nó chỉ có tác động lên côn trùng thôi. Tuy nhiên một nghiên cứu được công bố vào tháng 2, năm 2012 chỉ rằng chất độc đó có khả năng làm rách các tế bào trong cơ thể người, tạo ra các lỗ li ti và nó có khả năng tác động lên đường ruột của chúng ta, y như cách nó tác động lên côn trùng”.

Chất độc Bt nằm trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn hệ thống tiêu hóa khiến cho thức ăn không thể được chuyển hóa theo đúng cách thông thường và sẽ gây nên hàng loạt bệnh tật. “Nếu Bt có khuynh hướng làm thủng đường ruột của chúng ta, để rồi thức ăn ngấm vào máu khi chúng chưa được tiêu hóa trọn vẹn, sự tàn phá này có thể gây nên hàng loạt các căn bệnh từ lão hóa sớm, Alzheimer’s, Parkinson’s, tự kỷ, đến ung thư, hen suyễn, không loại bệnh nào không liên quan đến vấn đề này. Bởi vì khi chúng ta tiếp nhận những chất độc như vậy vào cơ thể, câu chuyện cũng giống như việc chúng ta mua một chiếc ô tô mới, trên xe ghi rõ động cơ chạy bằng xăng, nhưng rồi bạn đổ dầu diesel vào. Bạn không thể mong đợi nó chạy tốt được,” Gary Gordon, bác sĩ y khoa, tác giả của cuốn sách The Chelation Answer cho biết.

“Từ trước đến nay chỉ có một nghiên cứu về thực phẩm GMO trên cơ thể người. Và nghiên cứu cho thấy một phần gen được cấy vào đậu nành để tạo ra đậu nành biến đổi gen có tên Roundup Ready, được chuyển vào chuỗi DNA của các vi khuẩn đường ruột và lưu lại ở đó. Như vậy, kể cả khi người đó ngừng tiêu hóa các thực phẩm GO, các protein biến đổi gen vẫn không ngừng được sinh ra trong cơ thể”, Jeffey M Smith cho biết.

Minh họa hoạt động của chất độc Bt trong cơ thể người (ảnh: web.utk.edu)

Minh họa hoạt động của chất độc Bt trong cơ thể côn trùng (Hình ảnh: web.utk.edu, Việt hóa: TTVN)

Chưa ai thực hiện việc kiểm nghiệm xem các gen sản sinh ra chất độc Bt, khi đi vào cơ thể có tiếp tục sản sinh ra Bt hay không. Nếu nó tiếp tục hoạt động, nó sẽ biến toàn bộ các vi khuẩn có lợi trong đường ruột trở thành những nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu. Điều này giải thích tại sao trong báo cáo của các nhà khoa học ở Khoa Phụ sản, trường Đại học Bệnh viện Trung tâm Sherbrooke ở Quebec, Canada, độc tố Bt này được tìm thấy ở 93% bà mẹ đang mang thai và 80% các dây rốn. Đây là những người thường ăn ngô biến đổi gen Bt của Monsato. Bt được cho là nguyên nhân dẫn đến dị ứng, sảy thai bất thường hoặc thậm chí là ung thư đối với nhiều thai phụ và trẻ em.

Những động vật được thí nghiệm cho ăn đậu nành biến đổi gen chống được thuốc trừ sâu có tên Roundup Ready đều có vấn đề nghiêm trọng về chức năng sinh sản. Ở chuột nhắt, tinh hoàn có những biến đổi lớn, gồm cả hiện tượng tổn thương các tế bào tinh trùng mới. Ở chuột cống cái, có nhiều thay đổi được ghi nhận ở tử cung và buồng trứng. Chuỗi DNA của phôi thai chuột cũng hoạt động khác với tự nhiên. Hơn một nửa số con của chuột cống cái ăn đậu nành Roudup Ready chết trong vòng 3 tuần tuổi. Các con chuột con cũng bé hơn và đều vô sinh. Các con chuột nhắt ăn ngô biến đổi gen Roundup Ready và ngô Bt cũng ít con hơn và kích thước con của chúng cũng bé hơn.

Hơn một nửa số con của chuột cống cái ăn đậu nành Roudup ready chết trong vòng 3 tuần tuổi, trong khi đó chỉ 10% con của chuột mẹ không ăn GMO chết yểu (nguồn: responsibletechnology.org)

Hơn một nửa số con của chuột cống cái ăn đậu nành Roudup ready chết trong vòng 3 tuần tuổi, trong khi đó chỉ 10% con của chuột mẹ không ăn GMO chết yểu (Nguồn: responsibletechnology.org)

Các báo cáo tại Mỹ chỉ ra rằng, kể từ khi ngô và đậu nành biến đổi gen được bắt đầu đưa vào nguồn thực phẩm của Mỹ năm 1996, vô số các căn bệnh đường tiêu hóa liên quan đến viêm nhiễm đường ruột đã xuất hiện. Tuy nhiên, tính viêm nhiễm này có thể gây nên các bệnh không liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh tim, bệnh thận, tiểu đường, các bệnh về tuyến giáp và ung thư…

Thống kê cho thấy tỉ lệ ung thư bàng quang ở Mỹ tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)

Thống kê cho thấy tỉ lệ ung thư bàng quang ở Mỹ tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (Nguồn: responsibletechnology.org)

Tỉ lệ ung thư thận ở Mỹ tăng kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)

Tỉ lệ ung thư thận ở Mỹ tăng kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (Nguồn: responsibletechnology.org)

Ung thư gan ở Mỹ cũng tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Ung thư gan ở Mỹ cũng tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Bệnh bạch cầu tủy ở Mỹ gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Bệnh bạch cầu tủy ở Mỹ gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (Nguồn: responsibletechnology.org)
Ung thư tuyến giáp gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Ung thư tuyến giáp gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)

Những báo cáo trên đều cho thấy GMO thực sự không chỉ còn là nguy cơ tiềm ẩn, mà nó đã là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bệnh tật đối với con người. Nước Mỹ là nước chịu hậu quả đầu tiên của GMO, điều này khó thể chối cãi. Tuy nhiên, điều đáng ngại là GMO vẫn ngày càng trở nên phổ biến và len lỏi vào bàn ăn của mọi gia đình, trong đó có Việt Nam.

Nguồn: Tri thức VNFoto- songhuuco.vn