Foto- songhuuco.vn

Gần gũi thiên nhiên để sống lâu hơn!

Một cuộc nghiên cứu tiến hành trên 108.000 người phụ nữ ở Mỹ đã cho thấy: Việc sống trong môi trường xanh, gần gũi với thiên nhiên có thể giúp phụ nữ sống lâu và vui vẻ hơn.

Cuộc nghiên cứu này đã được phối hợp tiến hành từ năm 2000 – 2008 bởi các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan và bệnh viện Brigham and Women.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ tử vong với số lượng thực vật ở gần nhà của những phụ nữ này. Họ phát hiện ra rằng phụ nữ sống trong các khu vực có nhiều cây xanh có tỉ lệ tử vong thấp hơn 12% so với phụ nữ sống ở những khu vực ít cây. Độ dày của thảm thực vật được xác định bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh qua từng mùa và năm khác nhau.

Peter James, tác giả nghiên cứu và cộng sự nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ học thuộc Trường Harvard Chan, bày tỏ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy tỉ lệ tử vong thấp hơn 12%”. “Chúng tôi mới chỉ biết rằng thảm thực vật có thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu lần này đã cho thấy lợi ích tiềm tàng của chúng đối với sức khoẻ”.

Khi phân tích các nguyên nhân gây tử vong cụ thể trong số những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ ở các khu vực nhiều cây xanh hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn 41% đối với bệnh thận, tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 34% và tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 13% so với những người sống ở những khu vực ít cây xanh.

Nghiên cứu cho thấy một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong việc giảm tỷ lệ tử vong, bao gồm cả cải thiện sức khoẻ tinh thần, được đo bằng mức trầm cảm và ước tính giải thích 30% lợi ích của việc sống trong các khu vực xanh hơn. Theo nghiên cứu, tăng cơ hội tham gia xã hội, tăng hoạt động thể chất và giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên về tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sức khoẻ tinh thần”, James cho biết. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xem xét các lợi ích sức khoẻ của việc tiếp xúc với thiên nhiên, nhưng đây là nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa tỷ lệ cây xanh và tỷ lệ tử vong của con người trong một vài năm trở lại đây. Ông nhận định: Theo sự hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét sự phơi nhiễm dựa vào cư trú được thực hiện trên phạm vi địa lý rộng trên khắp Hoa Kỳ.

Nhóm đã điều chỉnh các biện pháp kinh tế xã hội cá nhân và các yếu tố nguy cơ sức khoẻ cá nhân như hút thuốc, nhằm giúp loại bỏ mối quan ngại về các yếu tố khác có thể giải thích mối liên hệ.

James nhấn mạnh rằng kết quả của nghiên cứu không cho thấy rằng người ta cần phải di chuyển ra nước ngoài để sống lâu, mà chỉ cần bảo vệ và xây dựng thảm thực vật ở nơi mình đang sống. Ông James nói: “Tôi muốn chỉ ra rằng 84% người tham gia nghiên cứu sống ở khu vực thành thị. Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải sống gần một công viên”.

Kết quả nghiên cứu có thể cung cấp thông tin cho việc thiết kế và lập kế hoạch trong các khu phố. “Các nhà hoạch định chính sách, nhà quy hoạch và kiến ​​trúc sư nên tạo ra những không gian sống lành mạnh và bền vững hơn”, James nói. “Nghiên cứu này là một bằng chứng tiếp theo cho thấy thiên nhiên có liên quan mật thiết đến sức khỏe con người”.

Nhóm nghiên cứu tin rằng kết quả sẽ tương tự nếu tiến hành nghiên cứu với nam giới.

Nguồn: Health Care Asia

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn