Foto- songhuuco.vn

Gạo đen – Liều thuốc quý bị bỏ quên (P1)

Một bài báo tại CNN đã chỉ ra rằng các nhà khoa học đang tích cực khuyến khích sử dụng gạo đen thay cho các loại gạo khác:”

Tinh bột là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại tinh bột nào cũng giống nhau. Một thực tế là hầu hết mọi người lựa chọn gạo trắng (loại gạo đã được tinh luyện, sát hết vỏ trấu và vo cám bên ngoài – thứ giàu chất khoáng và vitamin) thay vì gạo lứt hoặc gạo đen. Đây thực chất chỉ là một loại “tinh bột đơn giản” có hàm lượng chất xơ và khoáng chất cực thấp, chỉ số glycemic rất cao.

(Chỉ số glycemic là chỉ số quan trọng nhất để phân loại những thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường huyết như thế nào khi vào cơ thể. Thực phẩm có chỉ số glycemic cao hơn, nó sẽ được tiêu hóa nhanh hơn. Ăn thực phẩm có chỉ số glycemic thấp sẽ giúp giảm cân, làm giảm cơn đói, ngăn ngừa bệnh tim,…)

Một bài báo tại CNN đã chỉ ra rằng các nhà khoa học đang tích cực khuyến khích sử dụng gạo đen thay cho các loại gạo khác:” Giống gạo nâu, gạo đen có đầy đủ các chất giàu chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong lớp ngoài được loại bỏ trong quá trình xay xát để làm gạo trắng. Tuy nhiên, chỉ có cám gạo đen chứa các chất chống oxy hoá được biết đến như là anthocyanins được tìm thấy trong quả việt quất, nho – có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, cải thiện trí nhớ,…

Một nghiên cứu mới đây được trình bày tại Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ, Boston, một muỗng cám gạo đen – hoặc 10 muỗng canh gạo đen nấu chín – chứa cùng một lượng anthocyanin như một quả óc chó tươi. Một số chất chống oxy hoá trong gạo đen (và nâu) tan trong chất béo, trong khi các anthocyanin hòa tan trong nước và do đó có thể đến các vùng khác nhau của cơ thể, theo lời của Tiến sĩ Joe Vinson, một giáo sư hóa học tại Đại học Scranton, Pennsylvania.

Dưới đây là lý do vì sao gạo đen là sự lựa chọn tối ưu nhất cho sức khoẻ: 

1. Lượng dinh dưỡng vượt trội so với gạo lức và gạo trắng.

Tuy gạo lứt là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với gạo trắng. Tuy nhiên, khi so hàm lượng dinh dưỡng của gạo lức với gạo đen, ta sẽ thấy sự khác biệt. Dưới đây là lượng dinh dưỡng mà gạo đen cung cấp trong một phần ăn đinh mức (một phần tư chén, chưa nấu), và so sánh với gạo lứt và gạo trắng: 

Gạo đenGạo lứt:Gạo trắng:
160 calories

34 g tinh bột – 11% RDV

5g đạm

170 calories

45g tinh bột

4g đạm

180 calories

53 g tinh bột

3 g đạm

5 gram chất béo – 2% RDV

2 gram chất xơ – 8% RDV

Đường 1 g

Không có chất béo bão hòa

Không có cholesterol

  


Mặc dù sự chênh lệch không quá lớn nhưng ta hoàn toàn có thể thấy gạo đen là một sự lựa chọn vô cùng thông minh cho sức khoẻ, đặc biệt là về mặt cơ cấu giá trị dinh dưỡng.Như bạn có thể thấy, gạo đen chứa lượng calo ít hơn, tinh bột ít hơn và nhiều đạm hơn so với hai loại gạo còn lại. (chúng ta cần ít calo để khỏi tăng cân, ít tinh bột để khỏi bị tiểu đường, và nhiều đạm để tăng cơ).

*RDV: Giá trị khuyến nghị hàng ngày (Recommended Daily Value)

2. Giàu chất chống oxi hoá

Gạo đen vượt trội hơn so với tất cả các loại gạo khác về hàm lượng chất chống oxi hoá. Một phân tích từ NCBI với 12 giống lúa khác nhau phát hiện ra rằng trong gạo đen chứa nhiều anthocyanin so với gạo trắng và gạo lứt đến 6 lần.

Bên cạnh đó, gạo đen cạnh tranh cả với quả việt quất về hàm lượng chất chống oxi hoá. Thật là một kì tích vì việt quất đã nổi tiếng đứng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa khi đem so sánh với 40 loại trái cây và rau quả khác.

Theo nghiên cứu được trình bày năm 2010 tại Hiệp Hội Hóa học Mỹ, báo cáo rằng một thìa cám gạo đen chứa cùng một lượng chống oxy hóa như một thìa việt quất tươi.

Hơn nữa, rong cám gạo đen có ít đường và nhiều chất xơ cùng vitamin E hơn quả việt quất.Nhà nghiên cứu chính Zhimin Xu, Phó giáo sư của Trung tâm Nông nghiệp Đại học bang Louisiana, Baton cho CNN biết: “Tôi nghĩ rằng cám gạo đen có lợi thế hơn quả việt quất vì quả việt quất vẫn chứa hàm lượng đường cao.”

3. Gạo đen giúp giảm sưng viêm

Tuy đau viêm là một phản ứng vô cùng bình thường chứng tỏ tình trạng cơ thể khoẻ mạnh và đang phản ứng với các loại vi trùng và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, nhưng theo chuyên gia Dr. Weil và bác sĩ y khoa Mercola, những trường hợp viêm nhiễm kéo dài là mấu chốt của các bệnh nguy hiểm như hen suyễn, viêm khớp và ung thư.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Suwon – Hàn Quốc, sau khi tiến hành nghiên cứu hiệu quả chống viêm da của cám gạo đen và cám gạo lứt trên động vật đã chỉ ra rằng: trong khi gạo lứt không hề có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm, gạo đen lại là một thực phẩm vô cùng hữu dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm mãn tính.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Miễn Dịch Quốc tế đã tìm ra rằng thành phần chính của gạo đen (C3G) có hiệu quả cao trong việc ức chế các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Đương nhiên, bạn không thể kháng viêm nhiễm chỉ bằng việc ăn gạo đen, ở đây chúng ta chỉ đề cập rằng nó có hỗ trợ.

(Còn tiếp)

Nguồn tham khảo:

Nghiên cứu được trình bày năm 2010 tại Hiệp Hội Hóa học Mỹ

Nghiên cứu từ chuyên gia Dr. Weil

Bác sĩ y khoa Mercola

Nghiên cứu đến từ Đại học Suwon – Hàn Quốc

 


Foto- songhuuco.vn