Foto- songhuuco.vn

Giá trị của những chuyến đi xanh!

Lợi ích của những  chuyến đi xanh  - 1
 

Du lịch xanh dần quen thuộc với du khách Việt dù hình thức này chỉ đang phát triển. Ngoài tạo nền móng phát triển du lịch bền vững cho địa phương, du lịch xanh còn mang lại những giá trị to lớn khác không thể đong đếm bằng tiền.

Tiềm năng du lịch to lớn

Du lịch xanh (hay du lịch sinh thái) là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, kết hợp với giáo dục môi trường, thu hút được sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Những năm gần đây, du lịch xanh ngày càng phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trải dài trên 15 độ vĩ tuyến với 3/4 diện tích là đồi núi và cao nguyên, đường bờ biển dải 3.200km, có hàng ngàn hòn đảo…, đi dọc từ bắc chí nam, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan nhiên nhiên xinh đẹp ở Việt Nam. Cũng nhờ bàn tay con người, nhiều khu du lịch xanh được xây dựng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, “gần gũi” thiên nhiên ngày một tăng của du khách.

Nền văn hóa độc đáo, đa dạng (là tổng hòa các sắc màu văn hóa của 54 dân tộc anh em), những di tích văn hóa lịch sử ghi dấu quá trình chống ngoại xâm, bảo vệ và dựng xây đất nước; nền ẩm thực độc đáo, tinh tế… cũng là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn về du lịch xanh ở Việt Nam.

Ngoài ra, nhờ sở hữu sự đa dạng sinh học khá cao (14.624 loài thực vật), nhiều loài động vật (11.217 loài và phân loài, có 10 loài thú đặc trưng của vùng nhiệt đới), một số hệ sinh thái đặc trưng… Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng đa dạng và phong phú cho phát triển du lịch xanh.

Không chỉ mang lại môi trường nghỉ dưỡng có thiên nhiên trong lành, thoáng đãng, yên tĩnh, riêng tư, lợi ích mà những chuyến du lịch xanh mang lại cho mỗi du khách còn nhiều hơn thế.

Tăng hiểu biết và bảo vệ môi trường

Thực chất, mỗi chuyến du lịch xanh là một cuộc học hỏi, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên với những gì sẵn có, chứ không nhằm thỏa mãn những đòi hỏi, yêu cầu của du khách như trong một chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Không đơn giản là tận hưởng thiên nhiên, du lịch xanh còn đòi hỏi mỗi du khách biết tôn trọng, học hỏi và giữ gìn thiên nhiên. Tóm lại, du lịch xanh khuyến khích bảo vệ và giúp xã hội phát triển bền vững.

Cũng giống như mọi chuyến đi, du lịch xanh sẽ mang lại cho du khách những kinh nghiệm, kiến thức mới mẻ và sự hiểu biết nhất định về một vùng đất lạ. Điểm khác biệt là bên cạnh việc hướng tới thưởng thức các giá trị thiên nhiên, du lịch xanh khiến bạn nhận thức rõ tầm quan trọng của thiên nhiên, sự tác động qua lại giữa hệ sinh thái và chất lượng sống của con người.

Vì giữ vai trò giáo dục, nâng cao hiểu biết dân trí về môi trường sinh thái, văn hóa lịch sử… du lịch xanh cũng được coi như giải pháp bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Môi trường sẽ không còn chịu nhiều ảnh hưởng từ hoạt động du lịch (quá trình khai thác, xây dựng cơ sở hạ tầng, rác thải du lịch…), sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên phục vụ nhu cầu du khách cũng giảm, khiến thiên nhiên được bảo tồn nguyên trạng.

Trong diễn biến sự nóng lên toàn cầu, môi trường ngày càng ô nhiễm thì những chuyến du lịch xanh sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Thậm chí tại các vườn quốc gia, các khu bảo tồn, phát triển du lịch xanh cũng giúp thực hiện chức năng giáo dục của các cơ sở này.

Tạo nguồn lợi kinh tế – hướng tới phát triển bền vững

Nếu được quản lý tốt, du lịch xanh sẽ mang lại nguồn thu để phục vụ trở lại công tác bảo tồn cũng như giải quyết vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là ở vùng sâu vùng xa – nơi có các khu bảo tồn tự nhiên và các cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn.

Đồng thời, sự phát triển của du lịch xanh sẽ tạo động lực để phát triển các ngành kinh tế khác, cũng như thu hút du lịch, xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp của địa phương.

Là sản phẩm khai thác yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường, du lịch xanh cần được coi như phạm trù của du lịch bền vững. Từ việc nâng cao ý thức và khuyến khích du khách cũng như người dân bảo vệ, đối xử thân thiện với môi trường, giảm thiểu những tác động xấu vào môi sinh, du lịch xanh tạo tiền đề, cơ sở để ngành du lịch phát triển bền vững hơn, đảm bảo hài hòa lợi ích của thiên nhiên và con người.

Nguồn: Timeoutvietnam.vnFoto- songhuuco.vn