Foto- songhuuco.vn

Giải phóng bản thân với thiền định

Món quà mà thiền định mang lại cho mọi người là sự thức tỉnh để nhận thấy được những điều ẩn sâu bên trong mỗi con người.

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì thực sự xảy ra trong cơ thể khi ngồi thiền? Nhà sáng lập trang AboutMeditation & The OneMind Meditation Podcast, người đã thực hành thiền trong 20 năm và dạy bộ môn này trong 15 năm – Morgan Dix trả lời rằng: Không có gì xảy ra cả. Thiền chính là nghệ thuật “không làm gì cả”.

Một từ khác để định nghĩa về thiền là sự chấp nhận. Dù có bất cứ điều gì đang xảy ra, bất kể những chuyện gì đã trải qua, bạn chấp nhận nó như một phần trong cơ thể. Không cố gắng để thay đổi, không phản kháng, để mọi chuyện y nguyên như chính bản chất của nó.

Làm thế nào để bạn không phải làm gì?

Rất đơn giản. Bạn đừng di chuyển – cả trong tâm trí lẫn ngoài thể chất. Dù bạn đang cảm thấy như thế nào, dù đang phải suy nghĩ về vấn đề gì, hãy ngồi xuống và thư giãn, buông bỏ tất cả, và để mọi thứ trôi đi, tất cả những nỗi lo âu sẽ dần biến mất.

Tuy nhiên, nghe thì rất đơn giản nhưng để thực hành lại không hề dễ dàng. Khi bạn chưa quen với thiền định, bạn sẽ cảm thấy tim mình bắt đầu đập nhanh hơn, mồ hôi xuất hiện, tâm trí bạn cảm thấy như một chiếc xe không phanh đang di chuyển xuống dốc, không kiểm soát được. Cảm giác này đã khiến nhiều người từ bỏ thiền định ngay từ những lần đầu.

Điều gì thực sự xảy ra khi bạn thiền định?

Điều gì đang thực sự xảy ra khi bạn thiền? Morgan Dix nói rằng có rất nhiều điều xảy ra mà bạn không nhận thức được. Khi bạn có quá nhiều điều lo lắng đến như con cái, công việc, bạn bè, tài chính, hay bạn đang cảm thấy mọi thứ xung quanh như xụp đổ, bạn hỗn độn, hoảng loạng… thì hãy ngồi xuống, từ từ tập trung và bỏ mặc tất cả, mọi thứ sẽ tự động trở về với trạng thái vốn có của chúng, đừng gấp gáp, vội vàng. Bạn sẽ thấy bản thân có thể kiểm soát được những mối lo âu ấy.

Những ồn ào trong tâm trí không thể làm phiền bạn được, chúng sẽ trôi qua một cách nhẹ nhàng. Phương thức“không làm gì này có thể chỉ cần vài phút để đạt được cho những người đã quen, nhưng có khi sẽ mất vài tháng tập luyện cho người mới. 

Khám phá một phần khác bên trong con người bạn.

Khi bạn ngồi thiền, nhận thức của bạn bắt đầu rộng mở. Nếu tâm trí đang vật lộn điều này điều kia, hãy cứ chiều theo chúng, rồi bạn sẽ chìm vào một trải nghiệm của sự giải phóng cơ thể. Trải nghiệm này tuyệt vời đến mức bạn sẽ muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa và đến một thời điểm, những lo âu sẽ hoàn toàn thoát ra khỏi tâm trí bạn.

Khi thực hành sâu hơn nữa, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra một phần hoàn toàn khác biệt trong chính con người mình. Đó là một góc yên bình đến hoàn hảo, một góc không bị ảnh hưởng bởi những toan tính, áp lực thường ngày, bởi chúng đã hoàn toàn được giải phóng rồi. Và thậm chí, bạn sẽ thấy cuộc sống tràn ngập những điều tốt đẹp, vượt xa khỏi những gì bạn có thể tưởng tượng được.

Món quà mà thiền mang lại cho mọi người là sự thức tỉnh để nhận thấy được những điều ẩn sâu bên trong con người bạn. Và khi bạn tiếp xúc trực tiếp được với chúng, bạn sẽ thấy bản thân ở một trạng thái mới, yên bình và vui vẻ hơn.

Nguồn: Doyouyoga

Dịch bởi: Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn