Foto- songhuuco.vn

Giải toả căng thẳng cho trẻ bằng thiền (Phần1)

Cuộc sống thật tuyệt diệu và trọn vẹn như thế, và thiền giúp ta tập trung và trân trọng vào những gì chúng ta đã có ngay tại đây, ngay bây giờ.

Đôi khi vì những nhu cầu vật chất không được đáp ứng, những áp lực từ việc học hành khiến trẻ trở nên cáu kỉnh và căng thẳng. Việc thực hiện thiền giúp mang lại sự cân bằng trong tâm trí trẻ.

 ( Xem lại phần 1 tại đây )

  1. Sleeping Elves and Fairies

Bật một bản nhạc thư giản và nắm một ít hạt cát hoặc bụi . Hướng dẫn trẻ nằm sấp và thư giãn như những chú lùn trong chuyện cổ tích. Bạn đi xung quanh và nhẹ nhàng lấy ngón tay của mình chạm vào lưng trẻ, rải lên một lớp cát/bụi.

Đây là một cách giúp trẻ thoải mái tâm lý và thư giãn hiệu quả.

9. I see beauty

Đi xung quanh căn phòng hoặc ngoài khuôn viên nhà bạn. Hướng dẫn trẻ dừng lại bất cư khi nào chúng cảm nhận được vẻ đẹp của một thứ gì đó xung quanh :

  • Tìm kiếm vẻ đẹp ở trước mặt bạn và nói thầm “ Tôi thấy vẻ đẹp ở ngay trước mắt mình”.
  • Nhìn lại đằng sau, tìm kiếm vẻ đẹp của thứ gì đó và nói thầm “ Tôi thấy vẻ đẹp ở ngay đằng sau mình”

Làm tương tự với các hướng còn lại.

10. Walking on the sky

Để đảm bảo an toàn, cách thiền này nên thực hành theo cặp. Một trẻ cầm chiếc gương nhỏ đặt dưới tầm mắt của mình và đi ra ngoài – với sự dìu dắt của nơi một trẻ khác.

Bài tập này sẽ giúp trẻ có cảm giác như đang đi trên mây, có thể quan sát tất cả các khía cạnh và sẵn sàng khám phá một thế giới mới.

11. Ocean Breath

Ngồi thẳng đứng hoặc nằm xuống. Đặt ngón tay của bạn vào tai để không nghe thấy bất cứ âm thanh nào bên ngoài nữa. Bây giờ hãy thở sâu, lắng nghe cẩn thận. Bạn sẽ nghe thấy tiếng sóng biển đang trào trong từng hơi thở ra. Hãy để cho cơ thể hoàn toàn thư giãn

12. Finding our center

Ngồi hoặc đứng, quay sang trái, phải, ngả ngưởi ra phía sau hoặc phía trước cho đến khi bạn tìm được điểm trung tâm – điểm mà bạn cảm nhận được sự cân bằng nhất.

Hãy nhắm mắt lại và cảm nhận sự cân bằng này đang chảy từ bản chân hoặc từ cột sống, đến đỉnh đầu. Thở sâu và cảm nhận xem cản giác này như thế nào nhé.

13. Buddha Board

Có một chiếc bảng đặc biệt mà bạn có thể viết hoặc vẽ bằng cách sử dụng nước. Nước bốc hơi từ bảng sau khoảng một phút và hình vẽ hoặc từ sẽ biến mất.

Đức Phật dạy về sự vô thường, về sự vật không phải là mãi mãi, và tấm bảng minh hoạ bài học này. Mỗi đứa trẻ có thể đến và vẽ một cái gì đó trên bảng, sau khi những hình ảnh hoặc từ được viết trước đó hoàn toàn bay hơi và tạo ra khoảng trống mới hoàn.

Bằng việc áp dụng phương pháp thực hành thiền với một chút di chuyển, chúng ta có thể thu hút trẻ em trong việc thực hành chánh niệm dễ dàng hơn. Trong khi thực hành, hãy luôn luôn nhớ không áp dụng bất cứ điều gì quá nghiêm khắc hoặc cố gắng quá sức để đạt được trạng thái đặc biệt nào.

Nguồn : doyouyoga

Dịch bởi : Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn