Foto- songhuuco.vn

Great Barrier Reef: Rặng san hô lớn nhất thế giới đang dần biết mất

Hiện trạng tẩy trắng san hô xảy ra gần kề nhau vào hai năm lien tiếp năm 2016 và 2017 là chưa từng xảy ra này đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo.

Một chuyên gia của Hội đồng nghiên cứu Úc (ARC) nhận định hiện tượng tẩy trắng năm nay với mức thiệt hại trải dài 8,000 km san hô là “một thảm họa”. Theo như kết quả của thống kê trên không mới đây, hai phần ba rặng san hô Great Barrier Reef ở Úc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các hiện tượng tẩy trắng diễn ra liên tiếp. Hiện trạng tẩy trắng san hô xảy ra gần kề nhau vào hai năm liên tiếp năm 2016 và 2017 là chưa từng xảy ra này đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các nhà khoa học. Các chuyên gia cũng nhận đinh rằng san hô bị tổn hại sẽ có ít cơ hội để phục hồi.

(Xem thêm: Hiện tượng tẩy trắng san hô năm 2016)

Các nhà khoa học nghiên cứu về san hô cùng với trung tâm của ARC vào tuần trước đã hoàn thành cuộc khảo sát trên không cho vịnh san hô sống lớn nhất thế giới. Họ ghi nhận hiện tượng tẩy trắng ở 800 rặng san hô trên 8000 km. Các kết quả cũng cho thấy hai hiện tượng tẩy trắng toàn bộ liên tiếp đã gây ảnh hưởng lên đến 1,500 km. Chỉ có một phần ba rặng san hô phía nam là không bị tổn thương.

Hiện tượng tẩy trắng năm ngoái chủ yếu diễn ra ở một phần ba rặng san hô phía bắc. Tuy nhiên, năm 2017 nó còn lan xa hơn sang tận phía nam và diễn ra mãnh liệt nhất ở khu vực giữa Great Barrier Reef. Hiện tượng tẩy trắng trên diện rộng năm nay có độ nghiêm trọng chỉ đứng thứ hai sau năm ngoái, và không chịu chi phối bởi hiệu ứng El Nino.

Khi khí hậu toàn cầu nóng lên, nhiệt độ trên bề mặt biển cũng tăng lên gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô trên diện rộng (đã diễn ra bốn lần). Giáo sư Terry Hughes, người chỉ đạo cuộc khảo sát cho biết san hô (loại phát triển nhanh) cũng cần khoảng 10 năm để hồi phục. Điều này gây quan ngại khi tần suất các hiện tượng tẩy trắng ngày càng tăng cao.

Huges chia sẻ với tờ Guardian, “Hiện tượng tẩy trắng năm nay rất nghiêm trọng do nó diễn ra liên tiếp, và không cho san hô thời gian phục hồi. Tuy còn quá sớm để biết được khi nào hiện tượng tẩy trắng năm nay sẽ giết chết toàn bộ san hô, nhưng so với năm ngoái nó sẽ mở rộng ảnh hưởng về phía nam them 500 km.” Năm ngoái, có khoảng hai phần ba san hô nước nông (thuộc phần chịu ảnh hưởng nặng nhất phía bắc) đã biến mất. Huges cảnh báo rằng Úc chỉ có thể cứu san hô khi triển khai hành động dứt khoát nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Hiện tượng tẩy trắng năm 2017 có thể là hậu quả tổng hợp từ nhiều căng thẳng ở rặng san hô, như sự phá hoại san hô từ sao biển vương miện gai hay chất lượng nước xuống thấp. Bên cạnh đó, lốc xoáy nhiệt đới cấp bốn Debbie đến quá trễ và xảy ra quá xa phía nam để hiệu ứng làm mát của nó làm giảm quá trình tẩy trắng. Tuy nhiên, Huges đã nói rằng sự di chuyển chậm qua rặng san hô của Debbie có thể sẽ tiêu diệt rặng san hô với bề rộng 100 km.

David Suggett, nhà sinh học biển, nhà nghiên cứu san hô hàng đầu của đại học Công nghệ Úc, nói rằng các rặng san hô tổn hại cần liên kết với những rặng san hô khỏe mạnh để phục hồi. Ông cho biết dựa vào kết quả khảo sát của Hughes thì sự liên kết này đang trong tình trạng xấu. Suggett phát biểu, “Sự liên kết chính là chìa khóa giúp đẩy nhanh tỉ lệ và diện tích phục hồi. Sở dĩ các hiện tượng tẩy trắng di chuyển xung quanh hệ thống Great Barrier Reef trên cơ sở thường niên là nhằm mục đích ngầm phá hủy bất kì tiềm năng liên kết nào giữa các rặng san hô liền kề.”

Một số nhà khoa học san hô thì đang dần nản lòng. Jon Brodie, chuyên gia về chất lượng nước, đã nói với tờ Guardian rằng Great Barrier Reef đang ở “giai đoạn cuối”. Ông đã dành phần lớn thời gian cuộc đời mình cho một trong những phương pháp giúp ngừng hiện trắng tẩy trắng ở san hô, cải thiện chất lượng nước. Ông chia sẻ rằng các phương pháp để cải thiện chất lượng nước, tôn chỉ trọng tâm của chính phủ Úc trong nỗ lức giải cứu san hô, đang thất bại.

Brodie nói, “chúng tôi đã bỏ cuộc. Quản lí chất lượng nước vẫn luôn là cuộc sống của tôi, nhưng chúng tôi đã thất bại. Dù cho chúng tôi đã chi rất nhiều kinh phí, nhưng lại không đạt được thành công nào.”

“Năm ngoái đã đủ tệ, và năm này là một năm thảm họa. Chính phủ liên bang thực chất không làm một thứ gì cả. Các chương trình gần đây về quản lí chất lượng nước tuy có những thành công giới hạn, nhưng vẫn là không thành công.”

Jon Day giữ chức giám đốc cho cơ quan quản lí công viên hàng hải Great Barrier Reef 16 năm cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2014. Day chuyên về lên kế hoạch và quản lí những vùng được bảo vệ, nói rằng cách chính phủ liên bang tiếp cận vấn đề bảo vệ rặng san hô là thiếu khẩn thiết. Họ đã quá thoải mái khi xử lí việc đánh bắt cá, bỏ trốn và xử lý ô nhiễm từ làm nông, hay rác nạo vét biển đổ thành đống.

Day chia sẻ, “Chính phủ đã chi quá ít, khoảng 8,2 triệu đô đầu tư cho các dự án về chất lượng nước. Nước Úc đang ở trên con đường đi đến thất bại cho các mục tiêu chất lượng nước ngắn hạn trong năm 2018, chưa kể đến tham vọng đạt được các mục tiêu dài hạn.”

Col McKenzie, một thành viên trong Hiệp hội du lịch công viên hàng hải, nói “không còn nghi ngờ gì nữa về hiện tượng tẩy trắng đang diễn ra nghiêm trọng. Hiện tượng tẩy trắng mở rộng về phía bắc có thể trở nên nhanh hơn, như từ Port Douglas đến Townsille đã xuất hiện hiện tượng lớn này. Chúng ta chưa bao giờ thấy san hô chết nhiều như lần này.” McKenxie tin rằng cần nhiều kinh phí hơn để đầu tư cho các biện pháp cải thiện chất lượng nước. Ông cũng lên án những cách tiếp cận rời rạc, không liên kết với nhau của các dự án quản lí nước trên và dưới bờ biển.

Nguồn: The Guardian

Dịch bởi: Hải AnhFoto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất