Foto- songhuuco.vn

Hành trình sống cho tương lai của đất nước Thụy Điển


Thụy Điển hiện là nước đứng đầu về tiêu thụ các loại thực phẩm hữu cơ ở châu Âu, đồng thời cũng là nước dẫn đầu trong việc tái chế lon và chai rượu. Thụy Điển cũng sử dụng nhiều nhất năng lượng từ các nguồn tái tạo. Có lẽ ít người biết rằng nhà bán lẻ thời trang danh tiếng của Thụy Điển H & M cũng là thương hiệu hàng đầu thế giới về sử dụng bông hữu cơ.

Sống hữu cơ xin giới thiệu vài nét về hành trình xanh hóa cuộc sống tại Thụy Điển.
 
Sống xanh

Ở châu Âu, nơi mà thị trường thực phẩm hữu cơ tăng 5-7% mỗi năm, Thụy Điển đứng đầu danh sách mua sắm xanh. Một nghiên cứu của Ủy ban châu Âu cho thấy 40% người Thụy Điển mua một mặt hàng có nhãn sinh thái trong một tháng, thường xuyên hơn so với mức trung bình của châu Âu.
 
Thời trang vintage

Thị trường quần áo cũ, cả ở cửa hàng và trực tuyến, đang phát triển rất mạnh. Thời trang cổ điển trở nên phổ biến, thậm chí có nhiều chuỗi cửa hàng được thành lập, chuyên bán các mặt hàng cũ. Công ty Weekday bán đồ cũ cùng với quần áo mới. Hội chợ thời trang vintage duy nhất ở Thụy Điển, Vintagemässan, được tổ chức ở Stockholm từ năm 2008, và thu hút hơn 6.000 người mỗi năm.

Trong những năm gần đây, nhiều cửa hàng quần áo hữu cơ đã mở cửa trong khi ngày càng nhiều thương hiệu đã bắt đầu sử dụng vải hữu cơ trong bộ sưu tập của mình. Theo tổ chức Dệt may Exchange, H & M là công ty sử dụng bông hữu cơ lớn nhất thế giới.
 
Đứng đầu về sản phẩm tái chế

Người Thụy Điển quan tâm tới việc tái chế các hộp đựng nước giải khát nhất thế giới. Mục tiêu của họ là tái sử dụng 90% hộp nhôm và chai PET (hiện nay đã đạt 88%).
 
Sưởi ấm nhà ở

Ở Bắc Âu, các khu nhà ở và dịch vụ chiếm hơn 40% tổng tiêu thụ năng lượng. Một cách để giảm tiêu thụ là xây dựng các khu nhà ở năng lượng thấp, nhà thụ động … được sưởi ấm chủ yếu bằng năng lượng ở đó, chẳng hạn như năng lượng từ thân nhiệt của người dân, thiết bị điện, ánh sáng và ánh sáng mặt trời. Nhà thụ động đã được xây dựng tại một số cộng đồng trên khắp Thụy Điển, bao gồm Stockholm, Göteborg, Västerås và Helsingborg.
 
Giao thông bền vững

Ưu tiên xe đạp
Trong năm 2011, chính phủ Thụy Điển đã phối hợp với các cơ quan chính phủ khác, để phát triển kế hoạch khuyến khích xe đạp. Malmö được đặt tên là Thành phố Đạp xe của năm bởi tổ chức xe đạp Thụy Điển Cykelfrämjandet. Hiện nay, cứ một trong bốn chuyến đi ở Malmö là dùng xe đạp.
 
Tàu điện
Các đoàn tàu do SJ điều hành được vận hành bằng điện. Đối với tàu hỏa, SJ chỉ mua điện từ năng lượng tái tạo hoặc thủy điện. Điều này có nghĩa là việc sản xuất điện cho các đoàn tàu gây ra lượng phát thải tối thiểu. Tất cả các chuyến đi bằng tàu điện của SJ đều đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Xã hội Thụy Điển về "Good Environmental Choice", tiêu chuẩn sinh thái nghiêm ngặt nhất hiện nay.
 
Vận tải xanh
Stockholm Transport Public Transport (SL) kiểm soát tàu điện ngầm, xe buýt, xe điện và xe điện của thành phố. Những chiếc xe mới mà SL mua ít nhất 98% có thể tái chế. Toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm chạy bằng điện xanh, và kể từ năm 2009, 28 xe buýt chạy bằng khí biogas và 127 chiếc chạy bằng ethanol đã được thêm vào đội xe buýt xanh. Khoảng 80 xe buýt chạy bằng khí biogas. Mục tiêu là để tất cả các xe buýt chạy bằng nhiên liệu tái tạo, thân thiện với môi trường vào năm 2025.
 
Cung cấp năng lượng

Có nhiều sáng kiến ​​riêng để tiết kiệm năng lượng. Dự án "One Tonne Life" với mục tiêu là tạo ra một lối sống mới, trong đó khí thải carbon dioxide sẽ giảm xuống còn một tấn/người một năm. Gia đình Lindell đang thử nghiệm sống trong ngôi nhà gỗ thân thiện với môi trường, một chiếc xe điện và với sự hỗ trợ từ các chuyên gia, họ đã thành công trong việc giảm lượng khí thải từ 7,3 tấn / người/năm xuống còn 1,5 tấn.
 
Nhà kính thẳng đứng

Công ty Plantagon của Thụy Điển đã từng đoạt giải thưởng là công trình nông nghiệp đô thị với công nghệ trồng trọt theo chiều dọc. Nhà kính thẳng đứng của Plantagon giảm thiểu nhu cầu về năng lượng, nước và thuốc trừ sâu. Thụy Điển đang tiến hành xây dựng nhà kính theo chiều dọc ở Linköping và Botkyrka, phía nam Stockholm. Ý tưởng là các tòa nhà sẽ góp phần tạo ra giải pháp thông minh để đáp ứng nhu cầu lương thực trong tương lai của thế giới.
 
Thành phố cạnh sân bay Stockholm

Đến năm 2022, một thành phố hoàn toàn mới sẽ xuất hiện cạnh sân bay Stockholm Arlanda. Đây chính là trung tâm công nghệ môi trường, nơi các nhà khoa học cùng nhau nghiên cứu, đổi mới và thành lập các công ty trong lĩnh vực công nghệ bền vững và công nghệ môi trường. Từ năm 2004, phát thải khí nhà kính từ sân bay đã giảm hơn một nửa, thông qua một số biện pháp, bao gồm cả bể chứa lớn nhất thế giới để sưởi ấm và làm mát cho sân bay.
 
Cảng biển Royal Stockholm

Cảng biển Hoàng gia Stockholm hiện đang được đưa ra làm thí điểm về môi trường. Khoảng 10.000 ngôi nhà và 30.000 văn phòng sẽ được xây dựng vào năm 2025 ở đây. Khu vực này sẽ hoàn toàn không có nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030 và tạo tác động tích cực đến khí hậu.
 
Đầu tư vào công nghệ xanh

Trong năm 2011, Chính phủ Thụy Điển đã đưa ra chiến lược công nghệ môi trường mới để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của các công ty công nghệ môi trường. Nó có ba mục tiêu chính:
• Thúc đẩy việc xuất khẩu công nghệ môi trường Thụy Điển và do đó góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững ở Thụy Điển và toàn cầu
• Thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới trong công nghệ môi trường và tạo điều kiện cho các công ty công nghệ xanh phát triển ở Thụy Điển
• Làm cho thương mại hóa đổi mới dễ dàng hơn.
Chiến lược này được hỗ trợ bởi 400 triệu SEK, được phân bổ mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2014. Ngành công nghệ môi trường của Thụy Điển sử dụng khoảng 40.000 người và có doanh thu khoảng 120 tỷ SEK.

My Anh


Foto- songhuuco.vn