Foto- songhuuco.vn

Hành trình tối giản: 5 điều cần tránh (p.2)

Hành trình tối giản: 5 điều cần tránh

Ai đó đã nói rằng “Tôi đã học được rất nhiều điều từ sai lầm của mình. Và tôi định sẽ lặp lại chúng thêm một vài lần nữa”. Nếu như trong phần 1 của bài viết, Jennifer đã chỉ ra những điều cần tránh khi chuẩn bị bước vào lối sống tối giản, cũng như khi bắt tay vào tối giản hóa đồ đạc. Thì phần 2 này sẽ chỉ ra những sai lầm trong cách suy nghĩ khiến cho hành trình đến với lối sống tối giản của bạn khó mà thành công.

Xem lại phần 1: Hành trình tối giản: 5 điều cần tránh (p.1)
4. Không tối giản trong suy nghĩ

Dọn dẹp ngôi nhà ngăn nắp sạch sẽ không có nghĩa là bạn đã sống tối giản, cũng giống như ăn kiêng hàng ngày không có nghĩa là bạn đã sống lành mạnh.

Tất nhiên, dọn dẹp và tối giản hóa đồ đạc là một cách tốt để bắt đầu sống tối giản. Nhưng bạn chưa thể dừng lại ở đó.

Trước hết, bạn cần giải quyết tâm lý muốn sở hữu quá nhiều thứ – đây là một vấn đề lớn và khó khăn cần xem xét. Nếu bạn lúng túng và không giải quyết được tâm lý này thì bạn rất dễ bị tái tích lũy đồ đại một lần nữa.

Ngoài ra, chủ nghĩa tối giản là một công cụ giúp bạn tạo ra một cuộc sống mà bạn yêu thích. Nếu muốn khai thác tối đa nó, bạn phải biết thêm một chút về bản thân và những ước muốn của bạn trong cuộc sống. Nếu bạn muốn thay đổi lâu dài, có ý nghĩa thì bạn cần đào sâu hơn.

Dưới đây là một vài câu hỏi để bạn tự hỏi mình:

Tại sao trước đây tôi sở hữu nhiều thứ như vậy?

Tại sao tôi muốn trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản?

Tôi muốn cuộc sống của mình trông như thế nào?

Điều gì đang cản trở tôi đến với cuộc sống lý tưởng đó

5. Đánh giá người khác

Khi đã trở thành một minimalist – tức bạn đã tối giản hóa đồ đạc thành công và biết suy nghĩ thận trọng về cuộc sống của mình – thật dễ dàng để bạn bắt đầu đánh giá những người không theo chủ nghĩa minimalism. (Đôi khi điều này là không cố ý, bạn chỉ vui mừng thấy cuộc sống của mình đã thay đổi tích cực như thế nào và không thể hiểu tại sao những người khác không làm theo)

Tuy nhiên, dù là vô tình hay cố ý, đánh giá người khác là điều không nên làm. Đặt phán đoán hoặc đưa ra các bình luận phê bình của mình vào người khác không tạo cảm hứng cho sự thay đổi.

Tôi hiểu bạn nhiệt tình về chủ nghĩa tối giản, nhưng cách tốt nhất để truyền bá lối sống này là trở thành một hình mẫu đóng vai trò tích cực trong cuộc sống của chính bạn. Tích cực chia sẻ cho người khác thấy, minimalism đã thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào và trả lời các câu hỏi của họ nếu có. Nhưng tuyệt đối không bình luận về cuộc sống của người khác.

Cuộc sống là một chuyến đi, chúng ta có những con đường khác nhau và đang đối mặt với lối rẽ của riêng mình. Vì vậy, hãy khuyến khích, nhưng đừng thuyết giảng. Truyền cảm hứng, nhưng đừng phán xét.

Một suy nghĩ cuối cùng …

Tôi viết bài đăng này khi nhìn lại hành trình 5 năm đi đến chủ nghĩa tối giản. Tôi đã mắc tất cả những sai lầm nói trên! Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, vì vậy hãy tham khảo bài viết này để có thêm động lực đi tiếp chứ không phải để từ bỏ.

Tác giả: Jennifer

Nguồn: Simply + Fiercely

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn