Foto- songhuuco.vn

Hạt vi nhựa trong muối biển – một nguy cơ tiềm ẩn

Khi nghĩ về tương lai sức khỏe của hành tinh này, loài người thường thiếu sự sáng suốt. Nhựa, một trong những sản phẩm khó phân hủy, đã được sử dụng một cách thường xuyên vào những sản phẩm mà không ai muốn nó sẽ tồn tại mãi mãi, ví dụ như là túi đựng thực phẩm và đồ chơi trẻ em rẻ tiền. Số lượng những sản phẩm này ngày càng tăng lên và không thể kiểm soát được, dẫn tới hệ quả tai hại cho rất nhiều môi trường tự nhiên, đặc biệt là đại dương. Điều tệ hại nhất là những hạt nhựa sản sinh ra trong quá trình phân hủy các sản phẩm từ nhựa nhiều đến mức nó bắt đầu len lỏi vào bữa ăn của chúng ta thông qua con đường mà ít ai ngờ tới – đó là muối biển.

Sự trỗi dậy của sản phẩm nhựa trong đại dương

Mỗi năm, có khoảng 13 triệu mét khối sản phẩm từ nhựa tìm được tới đại dương. Một nghiên cứu từ năm 2014 đã chỉ ra rằng có hơn 5 nghìn tỉ những mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương, và 90% trong số đó có chiều dài nhỏ hơn ¼ inch (= 6.35 mm). Nó được gọi là những hạt vi nhựa, những hạt nhỏ li ti này được cho là một sự đe dọa ghê gớm nhất, vì chúng thường bị những loài phiêu sinh vật và những sinh vật nhỏ tưởng nhầm là “đồ ăn” và từ đó theo chuỗi thức ăn vào những con cá, con chim lớn hơn hoặc vào cơ thể những sinh vật khác (con người chẳng hạn, và hiện nay đang có những nghiên cứu về ảnh hưởng của hạt vi nhựa đến sức khỏe con người)

Nghiên cứu trên về mức độ của hạt vi nhựa trong đại dương đã chỉ ra rằng số lượng của chúng trong hải sản như cá và sò nhiều đến không ngờ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã khám phá ra những hạt vi nhựa còn được tìm thấy cả trong muối biển.

Tạp chất trong muối biển

Một cuộc khảo sát 16 nhãn hiệu muối biển ở 8 nước khác nhau đã chỉ ra cho những nhà nghiên cứu rằng những hạt vi nhựa hiện diện trong tất cả không trừ một loại muối nào. Được công bố trong Scientific Reports, nhóm nghiên cứu này đã tìm ra một lượng nhựa gồm nhóm polypropylene và polyethylene. Nhóm nghiên cứu này còn chỉ ra những mẫu muối được kiểm tra chứa khoảng 1200 hạt nhựa trên 1 cân Anh ( tương đương 0,45 kg). Hầu hết chúng phân rã từ những sản phẩm nhựa cũ, sợi, và sơn thành mảnh có kích thước nhỏ và trôi nổi trong đại dương, và điều đó lý giải tại sao muối biển lại chứa nhựa

Ảnh hưởng lên sức khỏe của con người

Nhìn chung, muối biển được xem là một sự thay thế tốt cho sức khỏe hơn là muối ăn thông thường. Với lợi ích được nghiên cứu chỉ ra là làm tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, và giảm triệu chứng hen suyễn, nhiều người tin rằng việc sử dụng muối biển thì tốt cho cơ thể hơn là những loại muối tinh khác.

Sự xuất hiện với số lượng lớn hạt vi nhựa trong nhiều thương hiệu muối biển là một lý do cần được quan tâm. Tuy nhiên, có rất ít lý do để bạn phải lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của muối biển nhiễm nhựa, khi mà số lượng hạt vi nhựa được tìm thấy trong muối quá nhỏ để được coi là một nguy cơ cho sức khỏe. Những nhà nghiên cứu ước tính rằng hầu hết mọi người đều nuốt phải dưới 40 hạt nhựa trong muối biển mỗi năm, so sánh với 11,000 hạt ở người thích ăn hải sản.

Hạt vi nhựa là một mối đe dọa cho các sinh vật vì với kích thước nhỏ khiến chúng dễ dàng hấp thụ các chất hữu cơ ô nhiễm và tích lũy những chất này trong cơ thể của những sinh vật ăn phải. Hãy yên tâm một phần vì cục thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại nhựa sản xuất từ polypropylene và polyethylene là an toàn cho con người ở mức độ kể trên.

Thiệt hại chung cho môi trường

Nhìn từ nhiều khía cạnh, sự nguy hiểm của hạt vi nhựa trong muối biển không đến từ mối nguy hại cho cơ thể của bạn, mà là từ những gì chúng gây ra cho phần còn lại của hành tinh này. Nhựa đã trở nên quá phổ biến trong thế giới ngày nay mà khó một nơi nào chúng ta không bắt gặp nó. Từ đáy đại dương đến băng ở Nam Cực, hạt vi nhựa đang ngày càng gây ô nhiễm cho môi trường tự nhiên, và ảnh hưởng về lâu dài của nó lên thế giới thì vẫn chưa thể hiểu hết. Nếu hạt nhựa có thể theo gió vào lọ muối của bạn, thì thử hỏi nó còn được tìm thấy ở đâu nữa!!

Tác giả: Lydia Noyes

Nguồn: Organic lifestyle

Dịch bởi: TomFoto- songhuuco.vn