Foto- songhuuco.vn

Hãy bảo vệ rừng sau khi xem 10 số liệu đáng kinh ngạc sau đây!


Rừng là một trong những “nhà cung cấp dịch vụ” tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Đó là người bảo vệ an ninh lương thực và nguồn nước, cũng là nơi cung cấp cho chúng ta tất cả mọi thứ từ giấy, thuốc, cho đến năng lượng tái tạo, điều hòa và làm sạch không khí để chúng ta hít thở mỗi ngày . Rừng cũng là nơi bảo vệ và làm phong phú thêm đa dạng sinh học và là một vũ khí chính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Rừng tuyệt vời như vậy, quan trọng như vậy, nhưng khi được hỏi về rừng, mỗi người lại có một câu trả lời khác nhau. Và, có những sự thật thú vị về rừng mà không phải ai cũng biết.

1. Rừng chiếm 1/3 diện tích đất và chứa hơn một nửa số loài thực vật trên thế giới.

2. 1/4 trong số tất cả các loại thuốc hiện đại đều có nguồn gốc từ cây rừng nhiệt đới, bao gồm 2/3 số thuốc chống ung thư. Cũng giống như việc cứu sống tính mạng của con người, những cây thuốc này có giá trị đáng kinh ngạc là 108 tỷ USD mỗi năm.

3. Rừng có một nguồn cung cấp nhiều thực phẩm bổ dưỡng như hạt, trái cây và thậm chí cả côn trùng có nhiều chất đạm và khoáng chất quan trọng như canxi, sắt. Những sản phẩm thiên nhiên này giúp cộng đồng rừng và hàng triệu người khác duy trì sức khỏe.

4. Cây cối trong rừng là những cây thủy sinh tự nhiên, phân bổ lại tới 95% lượng nước mà chúng hấp thụ đến những nơi cần thiết nhất. Chúng giữ nước trong đất, ngăn ngừa xói mòn, và sau đó thả nó trở lại vào bầu khí quyển, tạo ra hiệu ứng làm mát.

5. Toàn bộ rừng trên thế giới giúp loại bỏ 2,1 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm. Điều này đóng một vai trò cơ bản trong việc cân bằng chu kỳ carbon của thế giới và giúp chống lại sự biến đổi khí hậu.

6. Gần 900 triệu người, chủ yếu ở các nước đang phát triển, tham gia vào việc sản xuất than và gỗ. 2,4 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng nhiên liệu gỗ để nấu ăn, như vậy năng lượng gỗ đóng góp phần lớn vào an ninh lương thực và dinh dưỡng. Củi gỗ chiếm 40% trong nguồn cung cấp năng lượng tái tạo toàn cầu hiện nay (các nguồn khác là năng lượng mặt trời, thủy điện và năng lượng gió kết hợp - và nhu cầu về năng lượng sinh học đang tăng lên).

7. Thế giới đang chứng kiến ​​sự mất mát 3,3 triệu ha rừng mỗi năm – tương đương với diện tích của đất nước Cộng hòa Moldova. Tuy nhiên, hơn 20 nước đang phát triển đã cải thiện an ninh lương thực trong khi vẫn duy trì hoặc tăng độ che phủ rừng. Điều này cho thấy không cần thiết phải chặt phá rừng để làm nông nghiệp mới có thể xóa đói. Ngược lại, chúng ta cần quản lý rừng một cách bền vững để có thể duy trì sức khoẻ, cung cấp nhiều loại hàng hoá và dịch vụ, thậm chí hỗ trợ nông nghiệp, chăn nuôi và sản xuất thủy sản.

8. Rừng được quản lý bền vững sẽ cung cấp nguyên liệu thô cho giấy, có thể tái tạo và là một trong những nguyên liệu có khả năng tái chế tốt nhất trên thế giới - khoảng 55%, nói cách khác 225 triệu tấn gồm tất cả các loại sợi dùng cho sản xuất giấy hiện nay được lấy từ giấy thu hồi đã qua sử dụng.

9. Cây Hevea brasiliensis trong rừng nhiệt đới Amazon là nguồn cung cấp cao su tự nhiên tuyệt vời. Bằng việc cắt vỏ cây đúng cách - gọi là "khai thác" - có thể thu hoạch được mủ mà không làm hỏng cây.

10. Hàng năm vào ngày 21/3, thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế về Rừng. Năm 2017, chủ đề là "Rừng và Năng lượng". Năm 2018, trọng tâm sẽ là “Rừng và Thành phố Bền vững”.

Có thể thấy, rừng rất quan trọng trong việc duy trì cuộc sống trên trái đất và là nguồn cung cấp nhiều sản phẩm - một loại siêu thị tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng nguồn lực của rừng không phải là vô hạn: Hãy chăm sóc và quản lý chúng một cách bền vững!

Nguồn: FAO
Dịch bởi: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn