Foto- songhuuco.vn

Hiểm họa đằng sau sự “trắng sạch, thơm lâu” của các sản phẩm giặt rửa công nghiệp


Chúng ta luôn dễ dàng ngửi thấy mùi thơm phức khi đi qua các tiệm giặt là hay đơn giản là những chỗ phơi nhiều quần áo, một số người nhạy cảm đôi khi phải bịt mũi lại vì khó chịu. Tại sao lại như vậy?

Các nhà khoa học sớm đã cho ta câu trả lời

Ngay từ năm 2008, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington đã tiến hành nghiên cứu trên một số sản phẩm giặt rửa và làm thơm không khí bán chạy nhất nước Mỹ. Họ phát hiện ra hàng chục loại hóa chất khác nhau, được cho là độc hại hoặc nguy hiểm theo luật liên bang.
Tồi tệ hơn, chẳng có hóa chất nào trong số này được liệt kê trên nhãn sản phẩm!

Các  sản phẩm được đưa ra thí nghiệm trong nghiên cứu nói trên bao gồm một loại giấy ủ thơm (Dryer sheet),  một loại nước xả làm mềm vải, và một loại bột giặt, cũng như các sản phẩm phun, xịt làm thơm không khí. Kết quả cho thấy gần 100 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) phát ra từ 6 sản phẩm, và không có chất nào được ghi trên nhãn.

Anne Steinemann, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "5 trong số 6 sản phẩm trên thải ra một hoặc nhiều chất gây ung thư, gây ô nhiễm không khí nguy hiểm, được Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho là không có mức độ tiếp xúc an toàn.
Đó chưa phải là tất cả!

Năm 2011, các nhà nghiên cứu tiếp tục thí nghiệm và phát hiện ra rằng: Không khí phát ra từ những máy móc sử dụng nước giặt có mùi thơm và Dryer sheet (loại bán chạy ở Mỹ lúc bấy giờ) cũng có chứa hơn 25 VOCs, bao gồm 7 chất gây ô nhiễm không khí độc hại, 2 chất gây ung thư là acetaldehyde và benzene.

"Những sản phẩm này gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khoẻ cá nhân", Steinemann nói, "mà còn đe dọa sức khỏe cộng đồng và môi trường. Các hóa chất có thể xâm nhập vào không khí, hoặc trôi xuống cống và vào các vùng nước."

Những kẻ sát nhân giấu mặt

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về những hóa chất nguy hiểm không tốt cho sức khỏe mà các nhà sản xuất thường đưa vào sản phẩm tẩy rửa của mình:
 • Hương liệu: Đây là một trong những vấn đề chính, và trọng tâm của hai nghiên cứu nói trên. Các nhà sản xuất kết hợp một số hóa chất để tạo ra mùi thơm - vì vậy bạn sẽ tin rằng quần áo của bạn sạch sẽ bởi vì chúng có mùi thơm. Như chúng ta đã thấy, một số hóa chất này có thể rất độc hại.
 • Chất hoạt động bề mặt: Được bổ sung để làm sạch quần áo, tiêu biểu nhất hiện nay là SLS và SLES (có thể gây ngứa, khiến cho da khô và bong tróc. Bản thân SLS được công nhận không phải là một chất gây ung thư nhưng khi SLS được trộn với triethanolamine (hoặc T.E.A), sẽ có thể hình thành và giải phóng chất gây ung thư nitrosames).
 • Chất ổn định: Các chất này giúp ổn định công thức, để kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm. Ví dụ:  Paraben (gây dị ứng, làm mất cân bằng nội tiết tố, là tác nhân gây ung thư).
 • Blench (Chất tẩy): Có thể được sử dụng riêng biệt hoặc bổ sung vào thành phần của sản phẩm giặt. Nó có thể gây kích ứng da, mắt, phổi, và khi trộn với nước thải, nó có thể hình thành các hợp chất hữu cơ độc hại có liên quan đến các vấn đề hô hấp, gan và thận.
 • 1,4-dioxan: Là một phụ phẩm tạo ra của ethoxylation, quá trình sản xuất nhằm giảm kích ứng da của các thành phần có nguồn gốc từ xăng dầu. Chất này gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ với nguy cơ ung thư, nghi ngờ gây độc cho máu và tim mạch, đường ruột, thần kinh, thận, hệ thống miễn dịch, hô hấp, da
 • Chất tẩy trắng quang học: Chất này giúp quần áo trắng sáng do hấp thụ ánh sáng cực tím và giúp quần áo “sáng như mới” hơn. Chúng có thể gây dị ứng, và nhiều tác hại khác tới sức khoẻ.
 • Phốt phát & EDTA: Các nhà sản xuất sử dụng chúng để làm cho sản phẩm tẩy rửa hiệu quả hơn trong nước cứng. Những hóa chất này gây hại cho môi trường, đặc biệt là dòng nước, các hệ sinh thái. EDTA không dễ dàng phân hủy sinh học, và đã được chứng minh là chất độc hại trong nghiên cứu.
Lối đi nào cho người tiêu dùng?

Sạch sẽ luôn đi đôi với khỏe mạnh, thoải mái, và hạnh phúc. Thế nhưng đâu còn ý nghĩa gì nữa nếu chỉ vì đổi lấy sự sạch sẽ mà gia đình bạn phải sống chung với hóa chất độc hại mỗi ngày! Một vài thay đổi nhỏ trong thói quen giặt rửa, vệ sinh cá nhân sau đây có thể giúp bạn sống xanh hơn:
 • Tự làm chất giặt rửa từ những nguyên liệu thiên nhiên như quả bồ hòn, bồ kết, backing soda, chanh, dấm…
 • Thêm một nửa chén dấm vào nước xả để làm mềm quần áo mà không có chất độc hại.
 • Thêm một chút bột backing soda vào quá trình giặt, 2 – 3 giọt tinh dầu oải hương vào bàn là hơi nước khi là quần áo… là cách tuyệt vời để quần áo trắng sáng và thơm tho mà không ngấm chất độc hại.
Tuy nhiên, nếu không có đủ thời gian để thực hiện những mẹo vặt trên,  bạn có thể chọn cách tiêu dùng xanh, sạch hơn với các sản phẩm giặt, rửa của Just Gentle – Dòng sản phẩm hữu cơ dành cho trẻ em đến từ Thái Lan với nhiều ưu điểm nổi bật:
 • Thành phần chính là các nguyên liệu hữu cơ được chứng nhận bởi ECOCERT (Pháp)
 • Hoàn toàn không chứa các tác nhân gây dị ứng hay hóa chất độc hại như: Sulphates (SLS / SLES), Paraben, Phthalates… Chỉ sử dụng những mùi hương tự nhiên của nguyên liệu, không chứa bất kỳ thành phần gây dị ứng nào.
 • Được bác sĩ da liễu tại Skinnova Lab thử nghiệm và khẳng định không gây kích ứng cho cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn có làn da nhạy cảm.
 • Gồm 3 sản phẩm giặt rửa an toàn: Nước giặt hữu cơ, nước xả vải hữu cơ, và nước tẩy rửa hữu cơ đa năng
Mặc dù là dòng sản phẩm hữu cơ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng các sản phẩm giặt, rửa của Just Gentle hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia đình bạn. Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của gia đình thân yêu, và sự phát triển vững bền của trái đất!

Nguồn:
Science Daily
Air Quality, Atmosphere & Health

Biên dịch: Yến Nhi


Foto- songhuuco.vn