Foto- songhuuco.vn

Hiểm họa từ rác thải điện tử

 

Ô nhiễm môi trường

Rác thải điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe con người qua các con đường ô nhiễm đất, nước, không khí.

Các sản phẩm điện tử thường được chế tạo từ kim loại nặng, bán kim loại và nhiều hợp chất hóa học khác nhau. Những hóa chất và kim loại như chì, thủy ngân, đồng, niken, bari hay arsen hiện diện ở trong rất nhiều sản phẩm điện tử. Nhiều hóa chất và kim loại trong số này được biết đến như là nguyên nhân của những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, suy giảm nhận thức, hay khiến các cơ quan nội tạng bị hủy hoại.

Đánh cắp thông tin

Ngoài nguy cơ môi trường, rác thải điện tử cũng tạo ra mối đe doạ về an ninh thông tin đối với cá nhân và tổ chức.

Nếu một ổ cứng không được xoá đi đúng cách trước khi bị bỏ đi, nó có thể bị xâm nhập và lấy đi các thông tin nhạy cảm. Số thẻ tín dụng, dữ liệu tài chính và thông tin tài khoản có thể bị lấy đi theo cách này. Có nhiều loạt tội phạm có tổ chức chuyên khai thác thông tin mật từ các ổ đĩa máy tính bị vứt bỏ.

Bóc lột lao động

Có tới 90% số rác thải điện tử là bị buôn bán trái phép. Đây là cơ hội nên ngày càng có nhiều cơ sở phi pháp trên thế giới khai thác người lao động nghèo qua các công việc xử lý và bóc tách rác thải điện tử. Những người lao động này không có quyền con người, bị phơi nhiễm chất độc hại hàng ngày. Một số trong đó bị ép buộc làm việc nhiều giờ càng khiến họ bị đe doạ trước các nguy cơ sức khoẻ.

Nguồnn: vtv.vnFoto- songhuuco.vn