Foto- songhuuco.vn

Kem dưỡng da và tinh dầu: bạn nên dùng thứ gì?

Nếu không khí lạnh khiến da bạn trông khô hơn, dưới đây sẽ là một vài cách hỗ trợ tốt nhất dành cho bạn.
Đối với nhiều người trong chúng ta, không khí khô cằn của mùa đông khiến da chúng ta như sa mạc – khô, nứt nẻ, và thiếu nước. Nếu bạn là một trong những người chọn kem dưỡng da, nhưng bạn không có được kết quả giữ ẩm như mong muốn, có lẽ đã đến lúc áp dụng style châu Âu cho làn da khô nẻ của bạn.
Người Mỹ cuồng kem dưỡng da, nhưng ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới, dầu thực sự là lựa chọn phổ biến hơn cho dưỡng ẩm da khô – và có sự khác biệt giữa hai loại này. Một số nhà sản xuất phải thêm tất cả các loại chất độn và chất nhũ hoá để tạo ra kem dưỡng da dạng kem, trong khi các loại dầu thực vật nào đó lại siêu hiệu quả trong việc giữ chúng ngậm nước và sáng mà không cần các thành phần bổ sung. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại kem dưỡng da đều không tốt, và khi mọi người cố giành phần thắng cho dầu hoặc kem dưỡng da trong tranh luận, vẫn nên có chỗ đứng cho cả hai.

“Tôi tin rằng cả dầu và kem dưỡng da đều có những mặt tích cực và tiêu cực khác nhau, nhưng cả hai có thể được kết hợp lại trong một thói quen làm đẹp tốt cho sức khỏe”, chuyên gia thẩm mỹ Charmaine Leah, người sáng lập của cửa hàng các sản phẩm làm đẹp hữu cơ Mint & Berry và Glamology giải thích , một blog nổi tiếng về mỹ phẩm xanh. “Dầu bảo vệ hàng rào lipid của da và rất tốt để ngăn ngừa độ ẩm bay hơi từ da. Một số người tin rằng việc sử dụng dầu, đặc biệt là cho da bị mụn, sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn, hoặc để lại một lớp dầu mỡ. Sự thật là hầu hết các loại dầu tự nhiên đều được hấp thu dễ dàng, không gây nhờn, và không bít lỗ chân lông. Nói cách khác, chúng khó gây tắc nghẽn lỗ chân lông, điều đó khiến chúng phù hợp một cách hoàn hảo với tất cả các loại da.

“Tôi tin rằng cả dầu và kem dưỡng da đều có những mặt tích cực và tiêu cực khác nhau…”

Trong khi đó, sữa dưỡng thể, lại được thiết kế để xâm nhập vào da, làm da nhẹ nhàng hơn, ngậm nước, và trẻ trung. “Một số loại kem dưỡng tốt bao gồm một lượng thành phần có lợi, chẳng hạn như lô hội, vitamin E, vitamin D, bơ hạt mỡ, và keratin,” Leah, người sử dụng kem giữ ẩm vào buổi sáng và các loại dầu vào ban đêm giải thích. “Tất cả những thành phần ấy bổ sung vào lượng da bị mất độ ẩm, khôi phục lại làn da bị phá hủy, và có thể làm giảm bớt các tình trạng da khác nhau.”
Bí quyết là tìm ra các chất dưỡng ẩm thực sự không độc hại và tránh 6 thành phần có hại nhất được tìm thấy trong kem dưỡng da. “Chất dưỡng ẩm có vai trò lớn trong việc giữ cho da ngậm nước và khỏe mạnh, giảm các dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, so với các sản phẩm làm đẹp khác, chất dưỡng ẩm thường chứa lượng lớn các hóa chất tổng hợp và sản phẩm từ dầu mỏ, trong số đó có nhiều chất đe dọa sức khỏe”, Leah giải thích. “Kem dưỡng ẩm vận hành bằng cách thẩm thấu sâu vào da. Sẽ tốt hơn khi xem xét việc sử dụng những sản phẩm xanh, trong đó có chứa các hóa chất tổng hợp ít có thể xâm nhập vào máu của bạn.”
Bạn muốn thử sử dụng các loại dầu như kem dưỡng ẩm? Hãy nhớ những điểm sau:

THÀNH CHUYÊN GIA KHI LỰA CHỌN

Điều quan trọng là cần biết dầu của bạn được chiết xuất như thế nào, bởi bạn không muốn nó tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hay được trích xuất bằng dung môi hóa học độc hại. Ép lạnh là lý tưởng nhất, nhưng dầu CO2 chiết xuất cũng được chấp nhận trong danh sách các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ. Theo nguyên tắc, bạn cần tránh xa các loại mùi hương tổng hợp, đôi khi được nhắc đến là “parfum” hay “fragrance” trên nhãn thành phần, và thay vào đó lựa chọn loại không cho mùi, hoặc có mùi thơm với các loại tinh dầu ép lạnh. Dung môi khắc nghiệt không được phép dùng trong sản phẩm làm đẹp được USDA chứng nhận hữu cơ, nhưng người mua hãy cẩn thận: Nhiều sản phẩm tuyên bố là hữu cơ hay “tự nhiên”, nhưng không có dấu USDA, nói rằng chúng đáp ứng các quy định thực phẩm hữu cơ.

TRÁNH DẦU KHOÁNG

Nên tránh những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có chứa dầu khoáng. Đây là một sản phẩm của quá trình chế biến dầu khí, vậy thì ai lại dùng chúng? Để xem bản tóm tắt các thành phần trong sản phẩm dưỡng da an toàn và xem giá của từng sản phẩm của bạn, vào trang Skin Deep Cosmetic Safety Database.”Hãy tìm các sản phẩm có số lượng thành phần ít nhất và không bao gồm fragrance, parabens, petrolatum hoặc petroleum jelly,” Leah cho biết thêm. “Ở Bắc Mỹ, nói chung, có một quan niệm sai lầm rằng việc chăm sóc da và làm đẹp đòi hỏi sản phẩm ưa thích phải có rất nhiều thành phần để vận hành tốt hơn. Thực tế là một chai dầu hạnh nhân ngọt rẻ tiền sẽ có giá trị giống như chai kem giữ ẩm đắt tiền có thương hiệu mới nhất trong việc giữ ẩm cho da của bạn, cung cấp lượng sáng lành mạnh và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa”

Điều quan trọng là cần biết dầu của bạn được chiết xuất như thế nào.

Dầu Jojoba là lựa chọn tuyệt vời cho giữ ẩm cơ thể, cũng như kết quả bền vững với dầu dừa. Wynters thích Wilderness Family Naturals hơn. Ở nhiệt độ lạnh hơn, dầu dừa đông cứng lại, nhưng nếu bạn múc một chút ra lòng bàn tay và chà xát giữa hai tay, nó sẽ biến thành một loại kem dưỡng ẩm mịn cho cơ thể. Một số người thậm chí còn sử dụng dầu dừa lên mặt. Leah thích jojoba, hạnh nhân ngọt và dầu bơ.

CHỌN XÀ PHÒNG ĐÚNG CÁCH

Wynters cũng cảnh báo việc sử dụng xà phòng tổng hợp với một độ cân bằng pH khác hơn so với các acid mantle – một lớp phủ mỏng lên da chúng ta có thể giúp bảo vệ ta khỏi các vi khuẩn và những mối nguy khác từ bên ngoài. Bà khuyến cáo sử dụng Dr. Bronner’s Magic Soaps để có một độ pH phù hợp hơn với cơ thể chúng ta (khoảng từ 4,5 đến 6 cho người lớn) và nhắc nhở mọi người có thể mua các dải kiểm tra pH tại các hiệu thuốc địa phương để kiểm tra độ pH cho xà phòng yêu thích của họ.

Nguồn: Rodale’s Organic Life

Dịch bởi: Sống Hữu CơFoto- songhuuco.vn