Foto- songhuuco.vn

Kenya cấm sản xuất, buôn bán và sử dụng túi nilon

Sản xuất, buôn bán và thậm chí sử dụng túi nilon tại Kenya kể từ ngày này là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt ở mức cao nhất là 4 năm tù và trả phí phạt lên đến 40,000 USD (Đô la Mỹ). Hiện tại đây là mức xử phạt sử dụng túi nilon cao nhất trên thế giới.

Vậy là Kenya cùng với 40 nước khác bao gồm Trung Quốc, Pháp, Rwanda, Ý đã đưa ra những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của con người và thiên nhiên bằng cách cấm một phần, toàn phần, hoặc đánh thuế nặng các loại túi nilon dùng một lần.

Những loại túi nilon và đồ nhựa có thể mất đến 500 - 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn, làm ô nhiễm môi trường sống và là những cái bẫy chết chóc đối với các loài động vật.

Habib El-Habr, một chuyên gia về rác thải biển của LHQ ở Kenya nói: "Nhiều chiếc túi trôi dạt vào biển, làm nghẹt rùa và các loại chim biển. Chúng cũng là “thức ăn" cho cá heo và cá voi. Nếu chúng ta tiếp tục như thế này, vào năm 2050, đại dương sẽ có nhiều túi nilon hơn cá.”

Ông nói thêm: Những chiếc túi nilon cũng thâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người thông qua cá và các động vật khác. Tại các lò giết mổ ở Nairobi, người ta đã lấý ra 20 chiếc túi trong dạ dày của một số con bò.

Bác sĩ thú y quận Mbuthi Kinyanjui cho biết: "Đây là điều chưa từng xảy ra cách đây 10 năm, nhưng bây giờ nó lại là điều rất bình thường",

Luật của Kenya cho phép cảnh sát bắt giữ bất cứ ai còn mang dù chỉ là một chiếc túi nilon.

Kenya phải mất ba lần nỗ lực trong 10 năm để thực thi lệnh cấm này, bởi không phải ai cũng đồng tình. Samuel Matonda, phát ngôn viên của Hiệp hội Các nhà sản xuất Kenya nói rằng, Kenya là nước xuất khẩu chính các túi nhựa đến những khu vực khác. Bộ luật này làm mất 60.000 việc làm và buộc 176 nhà sản xuất phải đóng cửa. 

Judy Wakhungu - Bộ trưởng Môi trường của Kenya cho biết, việc thực thi sẽ ban đầu được hướng đến các nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Các chuỗi siêu thị Big Kenya như Carrefour và Nakumatt của Pháp đã bắt đầu cho khách hàng túi vải thay thế.

Nguồn: Theguardian

Dịch bởi: Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn