Foto- songhuuco.vn

Khám phá bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Một số người cho rằng, Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới. Đó là lý do mà tuổi thọ trung bình của người Nhật (83 tuổi) cao nhất trong số 200 quốc gia mà Tổ chức Y tế Thế giới khảo sát năm 2016. Và khi nói về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể nào không nhắc đến những món ăn lên men đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Quả thật, thực phẩm lên men là “linh hồn” của ẩm thực Nhật Bản và đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây, từ rất lâu rồi. Trong hầu hết các căn bếp của người Nhật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn lên men như Natto, miso, nước tương, cá và thủy hải sản lên men, rượu sake và các loại đồ uống có cồn khác...

Người Nhật tin rằng, thực phẩm lên men cung cấp cho họ một số lợi ích sức khỏe. Nó có thể giúp giảm cholesterol, tăng cường hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và miễn dịch, qua đó giúp cơ thể chống lại và ngăn ngừa bệnh tật.

Thức ăn lên men có thể không hấp dẫn như các món ăn Nhật Bản nổi tiếng khác như tempura và sushi, thậm chí là khó nuốt đối với người ăn chưa quen hoặc chưa hợp khẩu vị. Tuy nhiên, cũng chẳng mất mát gì nếu bạn thử một lần làm quen với những món lên men vô cùng tốt cho sức khỏe sau đây:

Umeboshi - trí tuệ cổ đại trong những trái mận chua giản dị

 

"Umeboshi" là một món ăn truyền thống, làm từ những trái mận chín lên men (thực tế quả mận dùng để làm món umeboshi có tên khoa học là Prunus ume, thuộc họ mận nhưng khi chín thì có hình dáng giống quả mơ của Việt Nam hơn).

Vào khoảng đầu tháng 6 đến giữa tháng 7, lúc những cây mận trĩu trái chín đỏ, người Nhật hái chúng và đặt chúng trong những chiếc thùng gỗ chứa muối. Sau khi mận đã xếp gần đầy mặt thùng, người ta cho lên mặt mận một lớp muối dày, theo thời gian mận ngày càng bị xẹp xuống, nước cốt mận sẽ tiết làm tan muối tạo thành giấm mận tự nhiên. Thứ nước muối này có vị chua đặc trưng gọi là giấm mận, mặc dù nó không phải là giấm.

Thường thì umeboshi có màu vàng ruộm. Có loại màu đỏ thì được muối chung với lá tía tô đỏ gọi là Akajiso hoặc có thể làm tăng thêm hương vị của món dưa mận này bằng cách muối chung với tảo Kombu hay thậm chí có cả mật ong.

Bạn sẽ thấy umeboshi trong bữa ăn trưa hoặc hộp Bento của Nhật bán ở siêu thị. Người Nhật tin rằng mận chua sẽ ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giúp hộp cơm được bảo quản lâu hơn. Còn trong hộp Bento thường chỉ đặt duy  nhất 1 trái mận chua ở giữa phần cơm trắng, được gọi là "Hinomaru" bento, biểu thị cho lá cờ của Nhật Bản.

Lợi ích nổi bật: Umeboshi được cho là có đặc tính dược tuyệt vời. Độ axit mạnh giúp chống lại sự mệt mỏi, kích thích tiêu hóa và giúp tiêu diệt chất độc trong cơ thể. Umeboshi còn được biết đến là có tác dụng giảm cơn buồn nôn...

Natto - vua của thực phẩm lên men

 

Natto là đậu nành lên men, nhớt dính và có mùi khó chịu. Món ăn này không hề dễ thưởng thức đối với nhiều người, song thường được giới thiệu như một đại diện cho chế độ ăn uống lành mạnh ở Nhật Bản.

Đúng vậy! Natto có lẽ là loại thực phẩm lành mạnh nhất và phổ biến nhất của Nhật Bản. Nó rất bổ dưỡng và giàu protein. Người Nhật thường ăn natto với cơm trắng và nước tương hoặc, nếu bạn thích, có thể thêm trứng sống và hành lá xắt nhỏ.

Trong nhiều thế kỷ nay, natto đã được người Nhật thực hiện bằng bổ sung vi khuẩn có lợi, Bacillus natto, vào đậu nành đã nấu chín. Quá trình lên men này làm tăng cường giá trị dinh dưỡng của đậu nành và hình thành hương vị, tính chất độc đáo cho món ăn.Chất keo kết dính trong món Natto là kết quả của quá trình lên men tự nhiên.

Nhiều người chia sẻ rằng, họ đã không thể nuốt được món Natto ở lần thử đầu tiên, nhưng khi đã quen rồi họ lại không thể ăn ngon mà thiếu nó.

Lợi ích nổi bật: Giống như tất cả các sản phẩm từ đậu nành, natto có hàm lượng protein thực vật cao. Các nghiên cứu cho thấy natto cũng giàu vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu, cũng như bảo vệ chống lại gãy xương và chứng loãng xương. Đặc biệt, theo Tiến sĩ Hiroyuki Sumi, Đại học Chicago “Natto còn chứa một enzyme gọi là "nattokinase" mà các nghiên cứu cho thấy có tác dụng làm tan các cục máu đông trong cơ thể động vật. Nó hoạt động bằng cách phá bỏ fibrin - một protein mà khi có quá nhiều có thể dẫn đến đau tim, đột qụy, tuần hoàn kém và sửa chữa mô chậm.

Kusaya – mùi hôi khủng khiếp nhất

 

Trên thực tế, từ “kusaya” trong tiếng Nhật có nghĩa là “bốc mùi”. Đây là món ăn có mùi kinh khủng nhất trong tất cả các món ăn của Nhật Bản, mặc dù trông chúng cũng chỉ giống như cá khô thông thường.

Mùi hôi thối này là do cá được lên men với quá ít muối. Người Nhật cho rằng cách làm này có thể bắt nguồn do giá muối quá cao trong thời cổ đại. Dần dần nó trở thành một món ăn thân thuộc.

Cá thu hay các loại cá nhỏ khác được rửa sạch rồi ngâm trong nước biển từ 8 đến 20 giờ. Điều đặc biệt là thứ nước để ngâm cá này có tên là "Kusaya-jiru" (nghĩa đen là "súp hôi thối"), đã được dùng đi dùng lại rất nhiều lần, thậm chí có khi đã 100 năm tuổi. Cá sau đó được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng hai ngày và để trong lọ. Người Nhật thường “nhắm” Kusaya với rượu sake hoặc đồ uống có cồn khác.

Lợi ích nổi bật: Kusaya chứa nhiều protein và canxi so với cá khô thông thường theo nghiên cứu của Tokyo Metropolitan Institute. Nhìn chung, người ta nói rằng kusaya giúp giảm mệt mỏi và làm chậm quá trình lão hóa.

Tương Miso – phép màu từ đậu nành

 

Miso là một gia vị không thể thiếu trong bất kỳ căn bếp Nhật Bản nào, giống như nước tương vậy. Miso được sản xuất bằng cách lên men đậu nành và đôi khi cả lúa mạch, gạo lứt, hoặc các loại ngũ cốc khác với một loại nấm được gọi là "koji" (aspergillus oryzae).

Quá trình lên men có thể mất từ ​​vài ngày đến vài năm để hoàn thành, đòi hỏi kinh nghiệm của người làm và kết quả cuối cùng là chất bơ sệt màu nâu đỏ, trắng hoặc nâu sẫm.

Theo truyền thống, người Nhật thường bắt đầu một ngày mới với một bát canh Miso được nấu tại nhà, ngoài ra thi miso cũng được dùng để nấu các món ăn khác trong bữa cơm thường ngày của người Nhật.

Lợi ích nổi bật: Bên cạnh việc có chứa một lượng protein dễ hấp thụ, miso cũng có nhiều vitamin B12. Nó cũng cung cấp các khoáng chất như kẽm, đồng và mangan có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khoẻ.

Yến Nhi

 
Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo sản phẩm Natto - Đậu tương lên men được sản xuất và phân phối bởi Công ty CP Thực Phẩm TP Foods
- Website: http://tpfoods.vn/
- Facebook: http://www.facebook.com/nattovn


Foto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất