Foto- songhuuco.vn

Kiếm bạc tỷ sau hơn 1 thập kỷ trồng gỗ đàn hương

Kiếm bạc tỷ sau hơn 1 thập kỷ trồng gỗ đàn hương

Sau hơn một thập kỷ kiên trì nghiên cứu và trồng gỗ đàn hương – một loại cây quý có tác dụng chữa bệnh, hai công ty TFS và Santanol (Úc) giờ đây sắp thu về cả núi tiền khi yếu tố “Nhân hòa” đã gặp “Địa lợi” và “Thiên thời”.

Đàn hương được sử dụng làm thuốc theo phương pháp truyền thống, nước hoa và đồ thủ công… Thông thường, dầu đàn hương Ấn Độ có giá 3.000 USD/1kg, cao gấp 5 lần giá của bạc. Hiệp hội Xuất khẩu và Kinh doanh Sản phẩm Đàn hương Nam Ấn Độ cho hay, mức giá này sẽ tiếp tục tăng theo thời gian, tối thiểu từ 20 – 25%/năm. Bởi vậy, cây đàn hương tại nông trường TFS và KKR hiện đang có giá bán khoảng 1.500 USD/cây.

Hiện tại, Ấn Độ đang là quốc gia cung cấp nhiều đàn hương nhất thế giới. Tuy nhiên, trước nạn khai thác bừa bãi và buôn lậu đàn hương, sản lượng đàn hương bán ra từ phía chính phủ nước này đã sụt giảm chóng mặt trong những năm gần đây. Bởi vậy, chính phủ nước này đang cấm việc trồng và xuất khẩu loại cây này.

Nguồn thu từ đàn hương trái phép được trồng ở những khu rừng tự nhiên của Ấn Độ áp đảo đàn hương trồng hợp pháp dưới sự kiểm soát của chính phủ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư tư nhân khó có thể giành thị phần để cung ứng đàn hương bởi Ấn Độ xem loại cây này là quốc sản. Bởi vậy nguồn cung hợp pháp loại gỗ quý này trở nên khan hiếm. Điều này là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối cung cầu đàn hương trên toàn thế giới.

Nhưng mặt khác, cũng có thể coi đây là yếu tố ‘Thiên thời’ cho hai công ty này. Sau khi hướng đầu tư về Úc, mở nông trường, vườn ươm và kiên trì hơn 1 thập kỷ, cuối cùng đàn hương của TFS và KKR chuẩn bị được thu hoạch tại đúng thời điểm giá bán đang tăng lên chóng mặt do sự sụt giảm nguồn cung Ấn Độ, và nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc lại tăng lên chóng mặt, tạo ra một cơn khát đàn hương.

Ước tính sản lượng đàn hương được trồng trong nông trường của Santanol ở Kununurra, thuộc biên giới phía Tây Úc, cách Perth khoảng 3.000 km có thể bù đắp được sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng này. TFS dự đoán rằng trong khoảng 10 năm tới, tính đến năm 2025, tổng nhu cầu tiêu thụ của toàn thế giới có thể tăng lên mức 20.000 tấn gỗ đàn hương/1 năm.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Bloomberg ở Perth, giám đốc điều hành của TFS – ông Frank Wilson cho hay: “Nhu cầu đàn hương đang vượt nguồn cung, bởi vậy, chúng tôi có thể ‘quyết định’ giá bán.”

Đồng thời, Remi Clero – CEO của Santanol cũng tiết lộ: “Đây là mảng kinh doanh khổng lồ”, Santanol hiện bán dầu đàn hương với mức dưới 3.000 USD một kg – mức giá “phù hợp với xu hướng trong tương lai”.

Ngoài ra, Clero cũng cho hay, rằng các nhà sản xuất nước hoa thường ký kết hợp đồng thu mua đàn hương trong dài hạn (thường là 10 năm), bởi họ phải giữ liều lượng và công thức sản xuất nước hoa ổn định.

Cây đàn hương con được trồng trong bầu và xen kẽ với loại cây khác. (Ảnh: Santanol)
TFS đang lên kế hoạch tăng sản lượng gỗ đàn hương lên mức 10.000 tấn (gấp 30 lần) mỗi năm trên 30.000 mẫu đất trồng của họ ở khu vực Tây Úc, Bắc Territory và Queenland.

Santanol có 2.200 hecta đàn hương tại Kununurra và bán được hàng tấn dầu mỗi năm. Trước nhu cầu đàn hương ngày càng tăng mạnh, nhất là về dược phẩm nên TFS xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm về mảng này.

Wilson nhận định rằng không có ngành kinh doanh nào là dễ cả, và đàn hương cũng thế, nhất là phải mất rất nhiều thời gian mới có thể thu hoạch và nó khó sinh trưởng, chúng chỉ thích hợp ở một số điều kiện địa lý nhất định.

Giờ đây, nhờ sự kiên trì không ngừng nghỉ của mình, cả hai công ty này đã và sẽ gặt hái thành công xứng đáng với những gì họ bỏ ra.

Nguồn: Tri thức VNFoto- songhuuco.vn