Foto- songhuuco.vn

Kiến thức cơ bản cần biết để hạn chế chấn thương trong Yoga (Phần 2)

Nguy cơ đột quỵ 

Như đã đề cập ở phần 1, đột quỵ là nguy cơ có thể xảy ra ngay cả ở những người trẻ, khỏe mạnh. Yếu tố chính gây nên đột quỵ trong Yoga là do kéo dãn quá mức ở vùng cổ - theo nghiên cứu từ nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc đại học Oxford, W. Ritchie Russell, xuất bản trên Tạp chí Y học Anh năm 1972.  

(Xem thêm: Kiến thức cơ bản cần biết để hạn chế chấn thương trong Yoga - Phần 1)

Russell phát hiện ra rằng chấn thương sọ não không chỉ xảy ra do những chấn thương trực tiếp ở vùng đầu, mà còn do những cử động quá nhanh hoặc dãn mở cổ quá mức.

Thông thường, cổ chỉ có thể quay sau 75 độ, ngẩng lên 40 độ, quay sang 2 bên 45 độ, quay xung quanh khoảng 50 độ. Nhưng các học viên yoga hầu hết đều có thể dễ dàng xoay cổ của mình 90 độ - gần gấp đôi so với bình thường.

Ví dụ như tư thế Cobra, giáo viên thường khuyến khích học viên uốn cong người và ngẩng ngược đầu lên cao nhất có thể. Hay Plow pose, học viên cần gập ngược người, co đầu gối chạm đỉnh đầu. Các tư thế đặt nặng lực lên vùng cổ như trên sẽ gây tổn thương các động mạch trong những đốt xương sống chính ở cô, vai, gáy, dần dần hình thành các cục máu đông, gây nên hiện tượng sưng, co thắt, tắc nghẽn động mạch, cuối cùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não.” W. Ritchie Russell nói.

Loại đột quỵ này thường không ảnh hưởng đến ngôn ngữ hoặc tư duy hay ý thức, nhưng có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động cốt lõi của cơ thể.. Ngay cả những người đã phục hồi phần lớn các chức năng vẫn có thể bị di chứng trong nhiều năm, như nhức đầu, chóng mặt, mất cân bằng khi di chuyển.

Năm 1973, một năm sau khi bài báo của Russell được xuất bản, Willibald Nagler, một cơ quan nổi tiếng về phục hồi tủy sống tại Đại học Y khoa Đại học Cornell, đã xuất bản một bài báo về trường hợp một phụ nữ khỏe mạnh bị đột quỵ trong khi đang thực hành tư thế bánh xe trong Yoga (wheel or upward bow).

Trong khi cô đang cân bằng bằng đầu, cơ thể uốn cong sâu, cô đột nhiên cảm thấy đau dữ dội và không thể hạ người xuống được, Ngay lúc ấy, cô đã không thể đi lại được nếu không có sự trợ giúp. Nửa thân phải cô mất hoàn toàn cảm giác, tay và chân trái khó cử động, mắt chỉ có thể nhìn về hướng trái và bắt đầu mở đi.

Các bác sĩ phẫu thuật đã ghi nhận đây là một trường hợp đột quỵ nghiêm trọng. Sau khi phẫu thuật mở hộp sọ của cô, họ phát hiện ra rằng bán cầu não trái của tiểu não đã ngưng hoạt động cung cấp máu đến não, các mô nào chết và dẫn đến hiện tượng tràn dịch.

Bệnh nhân bắt đầu một chương trình hồi phục chuyên sâu. Hai năm sau, cô đã có thể đi bộ, nhưng cô không thể làm chủ được cánh tay trái của mình và mắt trái của cô đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Willibald Nagler cảnh báo rằng ví dụ trên chỉ là một trong những trường hợp chấn thương do tập luyện những tư thế đặt nhiều lực ở cổ quá mức và không đúng cách. Ông cảnh giác hãy thận trọng khi thực hiện các tư thể này để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với những người ở lứa tuổi trung niên.

Chấn thương hông 

Một vùng khác của cơ thể dễ bị tổn thương là hông, xảy ra với những bài tập chú trọng đến sự linh hoạt với yêu cầu các chuỗi động tác uốn sâu (bending). Phụ nữ thường bị chấn thương ở vùng này nhiều hơn nam giới. 

Một trong triệu chứng mang tên Femoroacetabular (FAI), trong đó các khớp xương ở hông có hình dạng bất thường và không kết hợp cùng nhau trơn tru, theo thời gian triệu chứng này sẽ gây nên viêm và tổn thương khớp.

Theo một bài báo của tờ New York Times, nhiều bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng số phụ nữ bị đau hông do tập yoga thực sự đã và đang tăng lên nhanh chóng. Các chuyên gia - bao gồm bác sĩ trị liệu và giáo viên yoga đồng tình với hiện trạng này.

Hãy đặc biệt chú ý mức độ chịu đựng của cơ thể khi luyện tập. Nếu cảm thấy đau nhức, hãy nói ngay với huấn luyện viên để phát hiện chấn thương kịp thời. Nếu đã bị chuẩn đoán chấn thương vùng hông, cần nghỉ tập Yoga một thời gian hoặc chỉ tập những bài nhẹ nhàng, không tác động nhiều đến vùng này. 

Nguồn tham khảo: 

Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn