Foto- songhuuco.vn

Kinh ngạc phát hiện Teflon trong rất nhiều mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân ở Mỹ

Một nghiên cứu mới tại Mỹ đã phát hiện ra hóa chất Teflon và hàng chục hóa chất PFAS khác có trong 200 sản phẩm, từ 28 nhãn hiệu mỹ phẩm được đưa ra nghiên cứu.
 
Khi chảo chống dính được tung ra thị trường vào năm 1961, người tiêu dùng đã vô cùng thích thú vì tính tiện lợi của sản phẩm này. “Phép màu” để tạo nên các sản phẩm chống dính chính là Teflon - tên thương mại của 2 hợp chất PTFE và PFOA, được phủ lên bề mặt của nhiều loại chảo chống dính. PTFE và PFOA chỉ là hai trong số hàng ngàn hóa chất flo được gọi chung là PFAS hoặc PFC.
 
Nhưng giống như rất nhiều những "phép màu" tiện lợi khác, Teflon cũng có mặt trái của mình. Theo nhà khoa học David Andrews, và Carla Burns, chuyên gia phân tích nghiên cứu cho tổ chức hoạt động vì môi trường EWG (Mỹ) viết:
 
“DuPont là nhà sản xuất các sản phẩm ứng dụng Teflon nổi tiếng trong nhiều thập kỷ nay. Hoạt động sản xuất của họ chủ yếu dựa vào hợp chất PFOA. PFOA và người “anh em họ hàng” thân thiết của nó là PFOS, trước đây là thành phần có trong hợp chất chống vết bẩn Scotchgard do một nhà hóa học tại phòng thí nghiệm 3M (Mỹ) sáng chế ra. Dưới áp lực từ cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA), PFOA và PFOS đã bị hạn chế sử dụng, với lý do gây ung thư và dị tật bẩm sinh cho động vật ở trong phòng thí nghiệm, tương tự trên cơ thể người và không bị phá vỡ trong môi trường tự nhiên”.
 
Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học của EWG đã thông qua cơ sở dữ liệu “Skin Deep” của gần 75.000 mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân để xem những loại nào chứa Teflon hoặc các hóa chất PFAS khác.
 
Và kết quả rất đáng kinh ngạc: Teflon xuất hiện trong 66 sản phẩm đến từ 15 thương hiệu. Nhưng Teflon chưa phải là tất cả! Họ đã xác định được 13 hóa chất PFAS khác nhau trong gần 200 sản phẩm đến từ 28 nhãn hàng.
 
Teflon đã được tìm thấy trong các sản phẩm kem nền, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, phấn mắt, phấn tạo khối, phấn phủ, mascara, kem chống lão hóa, kem dưỡng xung quanh mắt, má hồng, kem cạo râu của nam, bột kẻ chân mày và nhiều sản phẩm trang điểm mắt khác...
 
Vì sao lại xảy ra điều này? Andrews và Burns giải thích, sự hiện diện của PFAS và nhiều hóa chất có thể gây hại khác trong các sản phẩm nói trên là một hệ quả liên quan đến các quy định của Mỹ về tính an toàn của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Theo đó, những quy định này dựa trên các văn bản pháp luật được thông qua trong những năm 1930, khi mà hầu hết các hóa chất tổng hợp đang được sử dụng ngày nay thậm chí còn chưa được phát minh ra.
 
Một nghiên cứu khác cũng khá nổi tiếng ở Mỹ đã từng chứng minh tác hại của các hóa chất PFOA đối với con người: Gần 70.000 người dân sinh sống gần nhà máy nhựa Teflon ở Tây Virginia đã bị nhiễm độc PFOA thông qua đường nước máy, dẫn đến suy thận, ung thư tinh hoàn, bệnh tuyến giáp, cholesterol cao và các vấn đề sức khoẻ khác.
 
Và như EWG đã chỉ ra, "các nghiên cứu chuyên sâu cũng đã chứng PFOA có thể phá vỡ hệ thống hoóc môn, gây hại cho sự sinh sản và phát triển. Ngay cả mức độ phơi nhiễm cực kỳ thấp cũng có liên quan đến các nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng. Đặc biệt đối với trẻ em, PFOA làm giảm hiệu quả của vắc-xin và gây ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ khi sinh".
 
Việc Telfon và các hóa chất PFAS được tìm thấy trong mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân là một thực tế rất đáng lo ngại. Cho đến khi có nhiều thông tin khoa học đa chiều hơn, EWG khuyến khích mọi người tránh sử dụng bất cứ sản phẩm nào có chứa các chất PFAS. Tổ chức này khuyến cáo mọi người nên thận trọng với thành phần có tên "fluoro" trong mỹ phẩm; và mọi người có thể kiểm tra “Skin Deep” để xem sản phẩm mà mình sắp mua có chứa PFAS không.

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn