Foto- songhuuco.vn

Lạ lùng “quyền tự do đi lang thang” ở Thụy Điển

Quyền tự do đi lang thang ở Thụy Điển

Ở Thụy Điển, tất cả mọi người đều có quyền đi bộ, đạp xe, trượt tuyết và cắm trại ở hầu như bất cứ nơi nào trong tự nhiên, kể cả khi nơi đó thuộc sở hữu của người khác.

Bạn có thể đã đọc được những tin tức gần đây về Thụy Điển: Bán đảo Scandinavia đã biến đất nước này thành một danh sách trên Airbnb. Hay chiến dịch quảng cáo dễ thương và thông minh của Visit Sweden (một website về thông tin du lịch Thụy Điển): “phần tốt nhất là – bạn không cần phải đăng ký chỗ ở chính thức, vì tất cả đất đai ở nơi đây là hoàn toàn miễn phí và chào đón tất cả mọi người!”

“Điều này có thể thực hiện được nhờ một quyền được bảo đảm bởi hiến pháp Thụy Điển: Quyền tự do đi lang thang. Quyền này cho phép người dân Thụy Điển có thể trải nghiệm thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống hoang dã của đất nước này “, Jenny Kaiser, giám đốc Visit Sweden tại Hoa Kỳ cho biết.

Được biết đến với cụm từ “allemansrätten”, quyền tiếp cận công cộng này cho phép mọi người tự do đi lang thang bất cứ nơi nào ở nông thôn miễn là họ “Đừng làm phiền – đừng tiêu diệt”. Về cơ bản, “sân chơi” rộng 100 triệu mẫu Anh ở Thụy Điển mở cửa chào đón tất cả mọi người.

Bình luận về điều này, một bài viết trên Tree Hugger bình luận “Ở Hoa Kỳ chúng tôi không được hưởng quyền này. Chúng tôi có thể bị bắn chết nếu xâm phạm lãnh thổ của người khác, điều này làm cho việc hòa mình vào thiên nhiên trở nên khó khăn hơn một chút. Tất nhiên chẳng người nào muốn một kẻ lạ cắm trại ở sân sau nhà mình, nhưng chúng tôi đã coi trọng quyền sở hữu của mình một cách nghiêm trọng đến mức không cho phép bất cứ ai đi qua một con đường trong khu rừng nhà mình.Chúng tôi có những tuyến đường riêng đi bộ riêng được quy định rõ ràng, và không có quyền đi lang thang bất cứ nơi nào như ở Thụy Điển”

“Dựa vào quyền nói trên, chúng ta không cần phải xin phép khi đi vào đất riêng của người khác. Đây là cơ sở cho sự tự do rộng rãi mà chúng ta thích tận hưởng khi về vùng nông thôn “, ghi nhận của EPA Thụy Điển.

Tuy nhiên, tự do không có nghĩa là không có phép tắc. Đây là những gì bạn được và không được phép làm, theo luật pháp:

– Bạn được phép đi vào bất cứ mảnh đất nào, ngoại trừ khu nhà riêng, khu vực gần nhà (bán kính 230 foot) của ngôi nhà và đất canh tác.
– Bạn được phép dựng lều trại.
– Bạn được phép đốt lửa trại
– Bạn được phép hái hoa, nấm và quả mọng.
– Được phép lái xe trên đường tư nhân, trừ khi có biển cấm.
– Được phép bơi trong hồ
– Được phép đi vào bất kỳ bãi biển nào, miễn là bạn tránh xa khu nhà riêng.
– Được phép đánh bắt cá trong năm hồ lớn và dọc theo toàn bộ bờ biển.

Có thể thấy, Thụy Điển đã chấp nhận ý tưởng rằng việc tiếp cận thiên nhiên là một quyền tự nhiên, và cố gắng để thực hiện nó. Video dưới đây là danh sách các điểm đến lý tưởng tại Thụy Điển được Airbnb liệt kê:

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn