Foto- songhuuco.vn

Làm nông nghiệp sạch phải trì chí lắm

Chàng trai trẻ Nguyễn Đình Quý, giám đốc kinh doanh của HTX An Phú (Xã Hiệp An- Lâm Đồng) – ngưới sáng lập nên cửa hàng thực phẩm sạch mang thương hiệu “Tươi mỗi ngày” tại Tp.HCM chia sẻ những khó khăn khi quyết định kinh doanh thực phẩm sạch và điều gì đã níu giữ chân anh trên con đường này. 

 “Tươi mỗi ngày” là mong muốn của cha… 

Chàng trai này tốt nghiệp đại học Lạc Hồng, khoa Kỹ thuật điện tử chia sẻ: "Sản phẩm sạch cung cấp ra thị trường còn quá ít, tôi rất vui khi thấy nhiều bạn trẻ chọn lĩnh vực này, nhưng số lượng cửa hàng mở ra cũng nhiều bằng số lượng cửa hàng phải đóng cửa. Người trẻ có kiến thức, nhưng rất dễ nản. Làm nông nghiệp phải kiên trì lắm”. Tuy nhiên, với kiến thức và niềm mong muốn làm được những điều ý nghĩa, giải quyết vấn nạn thực phẩm hiện nay, cộng thêm việc có ” cửa hàng riêng” là ước mong của cha anh, Quý quyết định khởi nghiệp thực phẩm sạch mang tên thương hiệu “Tươi mỗi ngày” – cái tên đó như là một lời nhắc nhở và thách thức với bản thân, thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng – anh chia sẻ.

Điều khó khăn nhất với anh chàng này không phải vấn đề về kỹ thuật trồng trọt, cũng không phải bài toán đầu ra, mà chính là làm sao để giữ uy tín của mình với cam kết “Tươi mỗi ngày” đến khách hàng. Anh nói: “Trồng sạch thì thực phẩm phải theo lối mùa nào – thực nấy, nhiều khi thiếu hàng, khách dục quá, mình có thể lấy từ nơi khác nhưng chất lượng không đảm bảo, nhưng tôi cam kết giữ triết lý kinh doanh của mình.” 

Để bảo đảm đúng cam kết rau tươi mỗi ngày, ba tháng đầu Quý đã chịu lỗ vì khách chưa nhiều. Rau chỉ bán trong ngày, không hết thì phải mang đi cho. Trong khâu canh tác, nếu sản phẩm không đạt chất lượng sẵn sàng bỏ đi, không tiếc rẻ để giữ được uy tín.

Động cơ kinh doanh tử tế…

Điều gì níu giữ anh chàng này với con đường kinh doanh sạch? “Nhìn sản phẩm bán tràn lan trên thị trường, bệnh ung thư ngày một nhiều, tôi thấy xót xa lắm. Cửa hàng mình ở ngay cạnh chợ, thường xuyên nhìn thấy cũng mặt hàng đó mình giữ trong tủ mát sáng đến chiều là héo, còn ngoài chợ phơi nắng phơi gió thì tươi nguyên, thât không biết đã phun bao nhiêu hoá chất”. 

Nhìn người nông dân quê mình chân lấm tay bùn cả ngày mà vẫn đói khổ, sau một thời gian nghiên cứu thêm về công nghệ Nhật Bản, Israel, Quý đã về giúp HTX xây dựng hệ thống nhà kính, tự vận hành tưới tiêu có thể hẹn giờ, chỉnh chế độ tưới tuỳ theo độ ẩm. Trong nhà kính, khi buổi trưa nhiệt độ lên cao, máy sẽ tự động tưới, kéo mái che để làm mát. “Tôi muốn biến vùng đất này thành nơi chuyên trồng rau sạch để đời sống nông dân khá lên và cung ứng thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.”

Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn