Foto- songhuuco.vn

Làm theo 6 lời khuyên sau để không trở thành "con nghiện" mua sắmRất nhiều người hiện nay có xu hướng bị mất kiểm soát khi mua sắm, nhất là khi đứng trước một thứ gì đó bắt mắt và rẻ tiền. Biểu hiện dễ thấy nhất là các cửa hàng giảm giá, những sạp quần áo kém chất lượng luôn đông nghịt người chen lấn xem hàng. Rất nhiều người trong số đó nhảy vào mua chỉ vì tham đồ rẻ, đồ khuyến mại, chứ không thật sự cần có những món đồ đó.

Kết quả là, tiền trong ví cứ thế vơi dần, còn chủ nhân thì tha về nhà rất rất nhiều thứ mà có khi họ chỉ đụng đến vài ba lần rồi bỏ xó. Trở thành “con nghiện” mua sắm không chỉ gây tổn hại cho túi tiền, mà còn tạo nên một mớ bòng bong lộn xộn cho ngôi nhà của bạn. Bạn sẽ không thể nào thực hiện sống tối giản nếu không kiểm soát được việc mua sắm của mình.

Dưới đây là 6 lời khuyên giúp bạn không trở thành “con nghiện” mua sắm.

Hiểu rõ giá trị ưu tiên của bản thân

Bắt đầu làm chủ bản thân mình bằng cách hiểu rõ những gì bạn thật sự muốn trong cuộc sống. Giá trị, sự ưu tiên và ước mơ của bạn.

Tôi đã tự đặt câu hỏi này và thành thật trả lời với bản thân mình từ một vài năm trước. Tôi nhận ra rằng, một trong những điều mà tôi đánh giá cao nhất là sự tự do.

Thật hạnh phúc khi con người được tự do đi lại, tự do từ bỏ công việc mà mình không hứng thú, tự do yêu thương và làm mọi việc mình thích khi có cơ hội. Mua sắm (và sở hữu quá nhiều thứ) là sợi dây trói buộc sự tự do của con người

Khi nhận ra điều này, tôi đã dễ dàng hơn để ngừng việc mua sắm một cách thiếu kiểm soát. Hiện tại, tôi luôn tự hỏi “Mình muốn thứ gì nhất” trước khi mua hàng.

Hiểu rõ chất lượng sản phẩm

Một chiếc áo thun chất lượng kém đến mức bị biến dạng sau một lần giặt, vải rất nóng và làm da bạn khó chịu… Vậy tại sao bạn lại mua nó? Vì nó trông thật bắt mắt đúng không?

Những thứ có hình thức đẹp hơn thì sẽ dễ bán hơn những thứ đơn giản. Vì vậy, họ tạo ra những mẫu mã sáng sủa, đầy màu sắc, hợp thời,… bày biện trong những tủ đèn sáng bóng để thu hút khách hàng.

Trong khi tủ đồ của chúng ta lúc nào cũng ngập đầy quần áo. Có những món đồ khi bày ở cửa hàng trông thật tuyệt, nhưng chúng ta chỉ mặc 1 – 2 lần rồi không bao giờ đụng tới nữa. Bởi vì chúng không thật sự đẹp hoặc không thoải mái khi mặc lên người.

Do đó, hãy luyện cho mình một con mắt sáng suốt để nhìn rõ chất lượng của sản phẩm đằng sau mức giá hấp dẫn. Điều này giúp bạn kiềm chế ham muốn sở hữu chúng hơn.

Hiểu rõ phong cách của mình

Khi bạn không tự tin vào phong cách của mình, bạn sẽ muốn mua hết mọi mảnh vải đẹp mắt – cho dù nó có phù hợp với bạn hay không.

Nhưng một khi bạn đã xây dựng và hiểu rõ phong cách của mình, sẽ rất dễ dàng để bạn thốt lên rằng “Đó là một bộ váy đẹp, nhưng nó không dành cho tôi”, và sau đó bỏ đi, để lại đằng sau một món đồ không phù  hợp.

Hiểu rõ lý do khiến mình muốn mua sắm

Có một vài lý do dẫn đến ham muốn mua sắm của bạn như:

  • Quá nhàm chán (“Mình sẽ mua sắm để giết thời gian …”)
  • Lòng tự trọng thấp (“Mấy bộ quần áo đang có làm mình béo quá. Mình cần một cái quần jeans để trông mỏng manh hơn”)
  • Tạp chí và blog thời trang (“Mấy bộ quần áo mình đang mặc lỗi mốt quá rồi”)
  • Quyền lợi (tâm lý “Mình đã làm việc vất vả, mình xứng đáng được mua một…”)

Bạn cần hiểu rõ những lý do của mình và tìm một phương án thay thế. Ví dụ, nếu bạn đang nhàm chán, hãy theo học một lớp Yoga, hoặc đọc một cuốn sách mới. Thay vì cả ngày quanh quẩn với các blog thời trang, hãy xóa chúng khỏi mục yêu thích và bắt đầu đọc tin tức, cách chăm sóc sức khỏe, làm đẹp từ thiên nhiên…

Tham gia một cộng đồng cùng chí hướng

Con người lúc nào cũng cần có một cộng đồng hỗ trợ. Chúc mừng khi bạn thành công, động viên và củng cố niềm tin khi bạn thất bại. Như vậy, mọi mục tiêu sẽ được hoàn thành dễ dàng hơn.

Hãy chia sẻ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp – bất cứ ai có cùng quan điểm hoặc mong muốn với bạn. Nếu không, bạn có thể tham gia các cộng đồng mạng xã hội để kết bạn và chia sẻ.

Lập kế hoạch mua sắm.

Chúng ta chỉ có thể không cho phép mình mua sắm một cách mất kiểm soát, chứ không thể nào dừng hẳn việc mua sắm được. Bởi lẽ vẫn có những thứ mà chúng ta nhất định phải mua, vì chúng ta vừa muốn lại vừa cần đến chúng.

Vì vậy, lưu ý cuối cùng dành cho bạn chính là: Lập kế hoạch trước khi mua sắm để có thời gian suy nghĩ về mục đích của bạn và những gì bạn thật sự cần.

Ví dụ: “Mình đang đi du lịch vòng quanh thế giới (chỉ có hành lý xách tay). Mùa đông sắp đến và sẽ không đủ quần áo ấm để mặc. Vì vậy, mình sẽ đi mua sắm khi đến Châu Âu”.

Trở thành một “con nghiện” mua sắm không chỉ khiến bạn dễ lãng phí thời gian, tiền bạc, mà còn khiến cuộc sống của bạn trở nên phức tạp, rắc rối hơn. Hãy cân nhắc kỹ 6 điều trên để luôn là một người tiêu dùng thông minh, làm chủ hành động và cuộc sống của chính mình!

Nguồn: Simply + Fiercely
Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn