Foto- songhuuco.vn

Masanobu Fukuoka - một nhân vật lớn của phong trào nông nghiệp bền vững thế giới


Masanobu Fukuoka (1913-2008) là một triết gia, một nông dân, sinh ra và lớn lên trên đảo Shikoku của Nhật Bản. Ông nghiên cứu bệnh lý thực vật và đã có nhiều năm làm việc với tư cách thanh tra hải quan tại Yokohama. Ở tuổi 25, một nguồn cảm hứng tìm đến đã làm thay đổi cuộc sống của Fukuoka. Ông quyết định từ bỏ công việc, trở về làng quê và hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Trong 65 năm tiếp theo của cuộc đời, ông đã nỗ lực hết mình để phát triển một hệ thống canh tác tự nhiên, tin rằng nó có thể đem lại lợi ích to lớn cho thế giới. Chính hệ thống này đã chứng minh quyết định sáng suốt mà Fukuoka đã đưa ra ngay từ khi ông còn là một chàng trai trẻ. Không giống như những người nông dân khác ở châu Á đã làm trong nhiều thế kỷ nay, trong suốt cuộc đời làm nông của mình, Fukuoka đã không cày xới đất, không dùng phân hóa học hoặc phân ủ, không làm cỏ bằng cách cày xới hay dùng thuốc diệt cỏ, hoàn toàn không phụ thuộc vào hóa chất… ấy thế nhưng năng suất của ông đạt được vẫn bằng hoặc vượt qua các trang trại có năng suất cao nhất ở Nhật Bản.

Năm 1975, Fukuoka viết cuốn “The One-Straw Revolution” (tựa đề tiếng Việt là “Cuộc cách mạng một cọng rơm”).  Đây là một cuốn sách bán chạy nhất, mô tả hành trình cuộc sống, triết lý và kỹ thuật canh tác của ông. Cuốn sách này đã được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ khác nhau và giúp Masanobu Fukuoka trở thành một nhân vật lớn trong phong trào nông nghiệp bền vững trên toàn thế giới.

Sau khi “Cuộc cách mạng một cọng rơm” được xuất bản bằng tiếng Anh, ông Fukuoka đã tới Châu Phi, Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Âu và Hoa Kỳ.  Ông nhận thấy rằng, trái đất đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự công nghiệp hóa của nền nông nghiệp, biến đổi khí hậu diễn biến xấu, mức độ nghèo đói, thiếu ăn và sa mạc hoá toàn cầu đang ngày càng tăng trên quy mô lớn. Sự tổn thương mà trái đất phải gánh chịu không phải là "tự nhiên" mà là kết quả của hành động phá hoại của con người. Và, theo Masanobu Fukuoka, chúng ta hoàn toàn có thể đảo ngược được hiện trạng đó. Điều chúng ta cần phải thay đổi không chỉ là các phương pháp quản lý đất đai mà còn là tư duy của chính chúng ta về mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người. Sự quan tâm của ông chuyển sang việc phục hồi các sa mạc trên thế giới bằng cách sử dụng kỹ thuật canh tác tự nhiên của mình. Công việc này được mô tả chi tiết trong cuốn “Sowing Seeds In The Desert” (tựa đề tiếng Việt là “Gieo mầm trên sa mạc”).

 

“Gieo mầm trên sa mạc” tổng kết những năm đi trải nghiệm và nghiên cứu ở nhiều miền đất của Fukuoka, để chứng minh với mọi người rằng họ thực sự có thể trồng thực phẩm và tái sinh rừng, dù là với nguồn nước hiếm hoi ở những nơi hoang vu nhất.  Theo ông, chỉ cần làm xanh lại sa mạc, thế giới sẽ đạt được sự an ninh lương thực thực sự.

Cuốn sách mang tính cách mạng này trình bày kế hoạch cải tạo các vùng đất hoang bằng cách sử dụng nông nghiệp tự nhiên của Fukuoka, bao gồm các giải pháp thiết thực cho việc nuôi dưỡng một dân số ngày càng tăng, phục hồi các cảnh quan bị phá huỷ, đảo ngược sự lan rộng của sa mạc hoá và đem lại một sự hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Ông Fukuoka cũng là tác giả của cuốn “The Natural Way of Farming” và “The Road Back to Nature”. Năm 1988, ông nhận được giải thưởng Magsaysay, thường được gọi là giải "Nobel của châu Á". Ông tiếp tục gắn bó với nghề nông cho đến một thời gian ngắn trước khi ông qua đời vào năm 2008, ở tuổi 95.

Những thông điệp của Fukuoka đã được đưa ra đúng vào thời điểm mọi người trên thế giới dường như bị mất đi phương hướng, và chỉ dẫn cho chúng ta một con đường xanh ở phía trước…

Nguồn: Chelsea Green
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn