Foto- songhuuco.vn

Mê mẩn ống hút làm từ cỏ bàng – giải pháp mới thay thế ống hút nhựa

Ông hút nhựa đã tàn phá môi trường như thế nào? Những thông tin sau sẽ khiến bạn giật mình hoảng hốt:

1. Phải mất hơn 200 năm để một chiếc ống hút nhựa được phân hủy sinh học. Do vậy trong quá trình tồn tại ở tự nhiên, chúng sẽ bị phân nhỏ dần ra thành những hạt vi nhựa, có khả năng gây các bệnh về thần kinh, hô hấp, ung thư… rất nguy hiểm cho con người và môi trường.
 
2. Đa phần mọi người chỉ dùng ống hút nhựa MỘT lần, sau đó ném chúng đi
 
3. Bạn không thể để chúng trong máy rửa chén bởi vì chúng sẽ nóng lên. Hóa chất của chúng bị biến đổi và thải ra chất độc đi vào cơ thể khi bạn tái sử dụng chúng.
 
4. Ống hút nhựa chứa chất BPA – một hóa chất đã được chứng minh là độc hại trong một số loại nhựa.
 
5. Sản xuất ống hút nhựa gây hại đến môi trường, và cũng sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu.
 
6. Ống hút nhựa là một trong top 10 sản phẩm bị xả ra biển nhiều nhất.
 
7. Ống hút nhựa khi được đưa vào môi trường nước (ao, hồ, sông, đại dương) sẽ làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước nếu như số lượng rác nhựa này quá lớn hay làm cản trở giao thông đường thủy.

 
Hình ảnh các nhà khoa học cố gắng rút chiếc ống hút đã vướng chắc vào ống thở của một chú rùa biển
 
8. Những chiếc ống hút có kích thước rất nhỏ sẽ dễ dàng đi vào các bộ phận của các loài động vật, sinh vật biển như cá, rùa biển, và làm ảnh hưởng đến hoạt động sống của chúng. Thật đáng sợ khi những chiếc ống hút này bị lầm tưởng là thức ăn hay vô tình lọt vào dạ dày của các loài động vật biển, chúng sẽ tồn tại trong đó qua thời gian rất dài và gây ra những căn bệnh nguy hiểm đối với những loài sinh vật này: gây các căn bệnh về tiêu hóa, làm tắc nghẽn các đường ống dẫn thức ăn. Và nếu như chúng lọt vào đường hô hấp, những chiếc ống hút này sẽ cản trở sự hô hấp của các loài sinh vật biển, gây ra cái chết ngạt đối với những loài vật xấu số. Sau khi “tiêu diệt” nạn nhân, chúng sẽ trôi nổi trong đại dương và tiếp tục tìm đến những con mồi mới. Đây là một chu kì hủy diệt không có hồi kết.
 
9. Tính riêng ở Mỹ, mỗi ngày có hơn 500 triệu ống hút nhựa không phân hủy được tiêu thụ. Số lượng này có thể phủ đầy hơn 127 chiếc xe đưa đón đến trường học và có thể phủ đầy hơn 46600 xe loại này mỗi năm. Ở các nước đang phát triển, con số này có thể cao hơn nhiều.
 
Sau ống hút tre, ống hút cỏ bàng là một sản phẩm thiên nhiên Việt Nam hoàn toàn có thể thay thế cho ống hút nhựa

Những “tín đồ” của lối sống xanh, thuận tự nhiên ở Việt Nam những ngày gần đây đang chia sẻ và thích thú khi Cửa hàng 3T cho ra mắt sản phẩm ống hút làm từ cây cỏ bàng – loài cây mọc hoang dại ở hầu khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long và được biết đến như một nguyên liệu trời phú để người dân ở đây phát triển làng nghề thủ công mỹ nghệ:


Đặc điểm của sản phẩm ống hút cỏ bàng:
- Độ dài: 20cm (hoặc tuỳ chỉnh theo yêu cầu khách hàng không quá 28cm)
- Cỡ ống: đường kính trong 4.5-6.5mm
- Độ dày ống: 0.5-0.8mm
- Phần đầu mút của ống hút được cắt thẳng và nhọn 1 đầu
- Ruột ống được làm sạch
- Chất liệu: cỏ mọc tự nhiên (1-2 năm tuổi)
- Sản phẩm được làm thủ công bởi 1 một nhóm phụ nữ ở Đức Huệ, Long An.
- Bảo quản: Có thể để ở nhiệt độ phòng (27-28 độ) đến 5 ngày. Trữ trong tủ lạnh 2 tuần. Ống hút cỏ tươi được sử dụng tốt nhất từ 1-3 ngày.

Cửa hàng 3T được biết đến là đơn vị sản xuất và làm các sản phẩm thủ công từ vật liệu tái chế và vật liệu tự nhiên; tổ chức Tour và Workshop về thủ công tái chế và vật liệu thân thiện môi trường. Trước ống hút cỏ bàng, Cửa hàng 3T cũng đã đưa ra thị trường các sản phẩm ống hút tre được nhiều người tiêu dùng xanh yêu thích.

Sản phẩm ống hút cỏ bàng hiện đã có mặt ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Để đặt mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ:
- Hà Nội: Sạp hàng chàng Sen
- Tp.HCM: The Organik House - Go Eco


Yến Nhi (Tổng hợp)


Foto- songhuuco.vn