Foto- songhuuco.vn

Mẹ sữa có được dùng đồ uống có cồn?

Mẹ sữa có được dùng đồ uống có cồn

Bất kể đó là một buổi tiệc, một buổi BBQ, buổi họp mặt gia đình hay dịp lễ tết, hầu như mọi người đều uống bia rượu. Nhưng nếu bạn đang cho con bú, bạn không được uống đồ uống có cồn. Có thật thế không?

Nếu bạn muốn, bạn có thể thưởng thức một ly rượu hoặc một ly bia, hay bất kỳ thức uống có cồn nào bạn thích. Chìa khoá chỉ là: có kế hoạch trước.

Hàm lượng cồn trong máu bạn chính là lượng cồn có trong sữa bạn. Cồn đi vào sữa mẹ qua máu, di chuyển tự do từ máu vào sữa (và ngược lại). Cồn sẽ tồn tại trong sữa mẹ 30-60 phút sau khi bạn uống đồ uống có cồn.

Một số yếu tố tác động đến lượng cồn trong sữa mẹ, bao gồm:
– Độ mạnh và lượng cồn trong đồ uống
– Trước đó bạn đã ăn gì và bao nhiêu
– Bạn nặng bao nhiêu kg
– Bạn uống đồ uống có cồn nhanh thế nào

Theo quy tắc chung, mất trung bình 2 tiếng đồng hồ để cồn từ 1 đồ uống được tẩy sạch khỏi máu của một người phụ nữ. Và như vậy là 4 tiếng cho 2 đồ uống, 6 tiếng cho 3 đồ uống, v.v… Thời gian được tính từ lúc bắt đầu uống.

Chỉ có thời gian mới làm giảm dần lượng cồn trong sữa từ bầu vú bạn

Ngay khi bạn ngừng uống, lượng cồn trong máu giảm, thì lượng cồn trong sữa cũng giảm theo. Vắt sữa ra bỏ đi không làm giảm lượng cồn trong sữa. Bạn cũng không cần làm điều này khi cồn đã vào cơ thể – cồn không “tích trữ” trong sữa mẹ, cũng như nó không ở lại trong máu. Một khi cồn đã ra khỏi máu, nó cũng ra khỏi sữa. Khi sữa mẹ có chứa cồn được vắt ra, thì sữa vắt ra đó sẽ chứa và tiếp tục chứa cồn.

Có kế hoạch trước

Lựa chọn an toàn nhất là không uống bia rượu khi đang cho con bú. Tuy nhiên, lập kế hoạch trước có thể cho phép bạn vắt hút sữa sẵn cho con từ trước. Em bé có thể dùng tạm sữa vắt ra này trong lúc bạn uống đồ uống có cồn, hoặc khi bạn đang chờ lượng cồn trong máu hạ. Nếu bạn đang cho con bú và có kế hoạch thưởng thức đồ uống có cồn, tốt nhất là hãy lên kế hoạch trước như vậy. Tuy nhiên, trong một vài dịp không thường xuyên, nếu bạn tiêu thụ nhiều cồn hơn kế hoạch hoặc nếu em bé đòi bú sớm hơn bạn dự định, bạn vẫn hoàn toàn có thể cho con bú.

Nguồn: Lily NguyễnFoto- songhuuco.vn