Foto- songhuuco.vn

Multivitamin và những điều nhất định phải biết

Multivitamin (vitamin tổng hợp) là loại thuốc hỗ trợ ăn kiêng phổ biến nhất hiện nay. Đối với hầu hết mọi người, vitamin tổng hợp cũng là loại thực phẩm bổ sung đầu tiên mà chúng ta sử dụng trong cuộc đời.

                                        

Nhiều bài viết trên các phương tiện truyền thông, cũng như ý kiến của chuyên gia khuyên bạn nên sử multivitamin như một loại thực phẩm bổ sung cho sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, multivitamin được tạo thành từ nhiều hợp chất khác nhau, cho nên sử dụng chúng một cách tùy tiện thì không phải là cách hay chút nào.
Không phải ai cũng cần bổ sung thêm vitamin tổng hợp. Những người bị thiếu chất mà không bù đắp được thông qua chế độ ăn thì mới cần sử dụng multivitamin để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng việc bổ sung này có đạt hiệu quả hay không thì còn phụ thuộc vào cách người ta tổng hợp ra loại multivitamin mà người đó sử dụng.

Standard multivitamin

Standard multivitamin là loại vitamin tổng hợp được sử dụng và nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới, có chứa 100% RDI (RDI - Reference Daily Intake: Là lượng dinh dưỡng đủ cho cơ thể mỗi người trong 1 ngày). Một số hợp chất, như magiê và canxi, có kích thước quá lớn nên không được thêm vào các viên vitamin tổng hợp này. Sắt cũng thường bị bỏ qua.

Multivitamin là một chất bổ sung có hiệu quả và được khuyên dùng cho những người bị suy dinh dưỡng do chế độ ăn không đủ chất. Thế nhưng cần lưu ý rằng, bổ sung dinh dưỡng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống vẫn là cách hiệu quả và ngon miệng hơn so với việc sử dụng vitamin tổng hợp.

Standard multivitamin rất phù hợp với những người sống trong các vùng thu nhập thấp, hoặc các khu vực khan hiếm thực phẩm như đảo, sa mạc... Thế nhưng, rất nhiều người có chế độ ăn đầy đủ mà vẫn dùng sản phẩm này như một cách để phòng ngừa thiếu chất. Điều này là hoàn toàn không cần thiết.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tuy standard multivitamin không để lại tác dụng phụ cho người sử dụng, nhưng chúng cũng không  mang lại bất kỳ lợi ích nào khi được uống bởi người khỏe mạnh.

Experimental multivitamin

Một số công thức multivitamin chứa 100% RDI các vitamin thiết yếu, nhưng cũng có thêm các chất "hỗ trợ chống oxy hóa" và các chất dinh dưỡng thực vật khác tùy từng loại.

Những công thức này có xu hướng làm tăng nguy cơ ung thư trong các nghiên cứu lâm sàng. Lý do là vì hầu hết công dụng chống oxy hoá thì thường dựa trên hàm lượng vitamin E, có thể gây hại ở liều trên 400 IU (cao gấp 18 lần so với RDI).

Các loại vitamin tổng hợp này thường được quảng cáo là sản phẩm cải tiến so với  standard multivitamin, nhưng thực tế là chúng không được khuyến khích sử dụng làm thực phẩm bổ sung. Tệ hơn nữa, experimental multivitamin có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng standard multivitamin, cho dù giá thành có thể cao hơn một chút.

Surplus multivitamin

Surplus multivitamin thường được bán dưới dạng các thực phẩm bổ sung sức khoẻ chung chung, cho dù trong thành phần chúng có chứa vitamin C, tỏi hay là các loại thảo mộc khác. Loại multivitamin này không phải là vitamin, chúng là sự kết hợp của các chất dinh dưỡng bổ sung và các hợp chất khác nhau.

Cần tránh các loại surplus multivitamin sử dụng nhiều hợp chất khác nhau nhưng lại giấu liều lượng thành phần dưới vỏ bọc là “công thức độc quyền”. Các chất bổ sung khi kết hợp với nhau có thể cho ra một phản ứng rất khác biệt. Do đó, khi không có thông tin về liều lượng và thành phần của thực phẩm bổ sung, ta không thể nào xác định được tác động và nguy cơ sức khoẻ của thực phẩm bổ sung đó.

Đối với các surplus multivitamin liệt kê đầy đủ liều lượng của mọi thành phần thì có thể sử dụng một cách an toàn. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng, nếu thành phần của sản phẩm đó có hiêu quả cụ thể đối với tình trạng sức khỏe của bạn.

Bạn có cần thiết phải uống multivitamin không?

Multivitamins, cũng như tất cả các chất bổ sung khác, không nên sử dụng mà không có một lý do chính đáng. Trước khi mua một loại thực phẩm bổ sung mới, hãy đọc nhãn sản phẩm và tự hỏi:
1. Thành phần nào trong sản phẩm này hữu ích cho mục tiêu sức khoẻ của mình?
2. Thành phần nào trong sản phẩm này không hữu ích cho mục tiêu sức khoẻ của mình?
3. Liệu các thành phần này có gây tổn thương cho cơ thể mình hoặc có thể gây ra phản tác dụng không?
4. Nếu mình mua các loại vitamin riêng lẻ, cộng vào thì giá nó có đắt hơn sản phẩm multivitamin này không?

Nếu sản phẩm multivitamin bạn cầm trên tay không có hại và không đắt hơn so với mua vitamin riêng lẻ thì bạn có thể xem xét sử dụng sản phẩm này!
 
 Read more: https://www.livestrong.com/blog/taking-multivitamin-worth-risks/#ixzz5CBVUp8wx


Foto- songhuuco.vn