Foto- songhuuco.vn

Mỹ: Tạo ứng dụng miễn phí nhằm giáo dục về nguồn đất cho trẻ em

Nhiều người trẻ trong xã hội hiện đại, đặc biệt là các em nhỏ có xu hướng ưa sạch sẽ thái quá. Chúng cho rằng bùn đất là một thứ “bẩn thỉu lem luốc” mà không hề hay biết rằng, thứ “bẩn thỉu lem luốc ấy” quan trọng đến nhường nào. Một nguồn đất sạch chứa rất nhiều loại vi khuẩn, nấm, protozoa, tảo, giun tròn, và nhiều thứ khác nữa… Đất là nơi dung hòa rất nhiều mối quan hệ khác nhau, và là gốc rễ của chuỗi thức ăn mà con người sử dụng hàng ngày. Người ta thường nói rằng, một người nông dân giỏi sẽ không nuôi dưỡng cây trồng, mà họ nuôi dưỡng đất, bởi lẽ chỉ cần đất đai màu mỡ là đủ để cây trồng sinh trưởng tốt và kháng lại được sâu, bệnh hại.

Với sự quan tâm ngày càng tăng trong việc đưa môn làm vườn vào các trường học, và trong việc giáo dục trẻ em về cách thức mà chuỗi thức ăn hoạt động, có rất nhiều việc cần phải làm, nhiếu thứ cần phải hướng dẫn, nhưng có lẽ không có nơi nào để bắt đầu tốt hơn là từ đất, từ chính trong lòng đất. Tầm quan trọng của đất sạch đối với sản xuất lương thực không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bởi vì các sinh vật trong đất, các mối quan hệ của chúng với nhau, cũng như với cây trồng phát triển trên mặt đất… có phần bí ẩn, vì nó hầu hết xảy ra ở mức độ vi mô.

Trước yêu cầu đó, “Starting with Soil” – một ứng dụng miễn phí mới đã được tạo ra ở Mỹ, nhằm mục đích làm sáng tỏ về thế giới thú vị của đất “sống” cho trẻ em. App này cung cấp một trải nghiệm tương tác, trình bày các chủ đề về những mối quan hệ trong đất sạch, cũng như vai trò của thực vật, động vật, con người trong quá trình xây dựng và nuôi dưỡng nền tảng của chuỗi thức ăn.

“Starting with Soil” được tạo bởi Whole Kids Foundation và Center for Ecoliteracy, ứng dụng được thiết kế dành cho máy tính bảng (iOS và Android), bao gồm các hoạt động ảo về trồng hạt giống, xây dựng hố ủ phân, che phủ cây trồng, xem hình ảnh vi sinh vật trong đất, quan sát quá trình sinh trưởng của cây cối, sinh vật đất, và nhiều hơn nữa.

"Các giáo viên sẽ đánh giá cao Starting with Soil như là một nguồn kiến thức bổ sung chất lượng cao mà trẻ em có thể dễ dàng sử dụng một mình, hoặc kết hợp với giảng dạy tại lớp học. Thú vị, trực quan và giai điệu vui tươi” – Trích lời giới thiệu về ứng dụng.

Theo một bài phỏng vấn đăng tải trên trang Civil Eats, ứng dụng này đã được thiết kế đặc biệt dành cho máy tính bảng, điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “Liệu chương trình này có thể tiếp cận được các trẻ em nghèo?”.

Theo đó Zenobia Barlow, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Center for Ecoliteracy đã trả lời :

“Chúng tôi cảm thấy máy tính bảng đã cung cấp thứ mà chúng tôi muốn nâng cao: khả năng thể hiện sự chuyển động và âm thanh, và truyền tải sự kỳ diệu của tính đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái. Chúng tôi cũng thấy các trường học đang có xu hướng chuyển từ máy tính để bàn/máy tính cá nhân sang dùng máy tính bảng. Chúng rẻ hơn máy tính xách tay và có thể chia sẻ dễ dàng hơn, vì chúng không có "nắp đậy", và chúng dễ di chuyển hơn, có thể sử dụng được trong môi trường ngoài trời và trong vườn. " – Barlow nói.

Nguồn: Tree Hugger

Dịch bởi: Yến NhiFoto- songhuuco.vn