Foto- songhuuco.vn

Nấm có thể khiến các vết nứt của bê tông tự liền lại


Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những loại nấm có thể giúp sửa chữa cơ sở hạ tầng đang xuống cấp, với kết quả hết sức hứa hẹn.

Bê tông là chất liệu phổ biến trong ngành xây dựng hiện đại, chúng xuất hiện ở khắp mọi tòa nhà, đường sá, cầu cống, vỉa hè... Nhưng vấn đề nan giải đối với các công trình xây dựng bằng bê tông là những vết nứt xuất hiện theo năm tháng. Một vết nứt nhỏ có thể dẫn nước vào bê tông, cuối cùng có thể tiếp xúc với phần cốt thép và gây ra sự ăn mòn, suy yếu, thậm chí là xuống cấp của công trình. Việc sửa chữa, nâng cấp cũng gây tốn kém không ít.

Trong một nghiên cứu mới đây, ông Congrui Jin – giáo sư tại Đại học Binghamton (Hoa Kỳ) – đã chỉ ra rằng, một số loại nấm có thể được sử dụng để chữa lành những vết nứt bê tông trong các công trình của chúng ta.

“Ý tưởng này ban đầu được lấy cảm hứng từ khả năng kỳ diệu, tự chữa lành các vết cắt, vết bầm tím và gãy xương của cơ thể con người” - Congrui Jin nói.

Nhóm nghiên cứu do ông Jin đứng đầu đã nghiên cứu một số loại nấm khác nhau, được cho là có khả năng giúp cho bê tông tự liền lại. Kết quả là họ đã tìm thấy ít nhất một loại nấm tuyệt vời như thế.

Các mẫu nấm thí nghiệm trên đĩa petri

Loại nấm kỳ diệu ấy có tên là Trichoderma reesei. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trichoderma reesei nảy mầm và phát triển tốt trong môi trường pH cao, do sự hòa tan của canxi hydroxit (Ca (OH) 2 ) từ bê tông và kết tủa các tinh thể canxit trên các sợi nấm của chính nó. Quá trình tự nhiên này có thể cho phép nấm lấp đầy canxi cacbonat vào các vết nứt trong bêtông, “kéo” chúng liền lại với nhau bằng cách hoạt động như một chất tự phục hồi tự nhiên.

Theo đó, khi thi công công trình, các bào tử nấm ngủ không hoạt động, cùng với các chất dinh dưỡng sẽ được trộn chung vào với bê tông. Khi hiện tượng nứt xảy ra, nước và oxy sẽ tìm thấy đường vào, giúp cho bào tử nấm nảy mầm, tăng trưởng và kết tủa canxi cacbonat để hàn gắn vết nứt.

"Khi các vết nứt đã liền lại hoàn toàn và nước, oxy không thể xâm nhập vào bên trong được nữa, các loại nấm sẽ lại tạo thành bào tử ngủ, không hoạt động. Khi các điều kiện môi trường trở nên thuận lợi trong giai đoạn sau, các bào tử có thể được đánh thức lại một lần nữa."- Giáo sư Jin chia sẻ.

Nghiên cứu về việc sử dụng nấm như một cách tự phục hồi tự nhiên trong bê tông mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Các nhà nghiên cứu vẫn cần phải đối mặt với vấn đề lớn nhất là "khả năng sống sót của nấm trong một môi trường khắc nghiệt như bê tông", trước khi một giải pháp thương mại đem lại kết quả. Nhóm nghiên cứu đã công bố các phát hiện ban đầu của mình trong bài viết có tiêu đề “"Interactions of fungi with concrete: Significant importance for bio-based self-healing concrete”, đăng trên tạp chí Construction and Building Materials.

Nguồn: Tree Hugger
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn