Foto- songhuuco.vn

Nếu yêu thiên nhiên thì đừng tự ý cho động vật hoang dã ăn!

Cho động vật hoang dã ăn làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh trong quần thể sinh vật:

Đứng trước túi bánh quy động vật hoang dã lập tức phản ứng y như con người khi nghe thông tin về cửa hàng đồ ăn ngon lành; chúng cũng sẽ chạy đến và tạo thành một nhóm lớn đông đúc, đói khát. Khi phải đợi 45 phút để lấy 1 cái bánh rán phủ trà xanh, con người chỉ có hơi chút cáu gắt khó chịu.

Nhưng động vật hoang dã phải chịu nhiều mối đe họa hơn vì chúng có bộ lông dày hơn chúng ta. Khi chúng tập hợp lại đông đúc vào 1 chỗ, có thể làm tăng nguy cơ phát tán các động vật kí sinh và bệnh tật. Thêm vào các yếu tố như hệ miễn dịch kém, động vật hoang dã phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ sức khỏe.

Tại Vương quốc Anh,  khi một số lượng lớn bất thường các loài chim sẻ và chim bồ câu tập trung lại một khu vực cho chim ăn và tắm, lũ chim sẻ đã bị nhiễm một loại kí sinh trùng gây hại từ chim bồ câu. Tiếp theo đó là hàng loạt chim sẻ bị nhiễm bệnh và dân cư tại khu vực này đã bị chấn động.

Động vật hoang dã đứng trước nguy cơ mất đi sự cảnh giác tự nhiên trước con người

Tự nhiên trang bị cho động vật hoang dã tâm lý cảnh giác trước các loài vật khác để bảo vệ an toàn cho chính con vật. Động vật hoang dã một cách tự nhiên sẽ không thoải mái tiếp xúc với con người.

Tâm lý cảnh giác tự nhiên đó của động vật hoang dã sẽ dần mất đi khi chúng coi con người là nhân tố cung cấp đồ ăn ngon cho mình. Và điều này dẫn đến nhiều vấn đề cho cả động vật hoang dã và con người. Khi thú hoang đi lạc vào những khu vực đông đúc, chúng phải đối mặt với nguy cơ bị ô tô đâm rất cao. Và nếu chẳng may bạn giật mình kêu lên trước sự xuất hiện đột ngột bất thình lình của một con gấu mèo đang moi thùng rác nhà bạn thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn rất có thể bị cắn.

Ngoài ra, phân động vật hoang dã chứa rất nhiều ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Phân thú hoang tại những chỗ vui chơi cho trẻ em, như sân chơi hay hố cát, có thể làm cho lũ trẻ nhiễm bệnh.

Cho động vật hoang dã đồ ăn như thế nào cho đúng

Lý thuyết là chúng ta không nên mang đồ ăn cho động vật hoang dã mà để chúng tự đi kiếm đồ ăn cho mình, tuy nhiên, như vậy là không thực tế. Nếu bạn vẫn rất rất rất muốn cho thú hoang ăn, thì hãy làm theo một số hướng dẫn dưới đây để giảm thiểu các rủi ro cho cả động vật hoang dã và con người:

- Chỉ cho thú hoang ăn các đồ ăn tự nhiên: nếu bạn không thể cho thú hoang ăn đồ ăn chúng thường ăn trong tự nhiên thì tốt nhất đừng cho chúng ăn gì cả. Bạn có thể cho chim ăn các loại hạt dành cho chim nhưng đừng cho chúng ăn bánh mì, bánh quy hay các loại đồ ăn vặt. Cũng đừng để rơi vãi các mảnh vụn hoặc đồ ăn thừa.

- Tránh để thú hoang tập trung quá đông vào 1 chỗ:  thay vì cho hết hạt cho chim vào một đĩa cho ăn lớn thì bạn có thể chia thành nhiều đĩa nhỏ tại các vị trí khác nhau.

- Thay đổi vị trí cho ăn: là một cách khác để tránh việc động vật hoang dã tập trung quá đông vào một chỗ đợi được cho ăn.

Nguồn: Rodale's Organic Life

Dịch bởi: Thu HươngFoto- songhuuco.vn