Foto- songhuuco.vn

Ngăn chặn biến đổi khí hậu bằng việc biến không khí thành nhiên liệu

Một vị giáo sư tại đại học Harvard cho biết, công ty của ông có thể tách carbon dioxide ra khỏi không khí, trong quy mô công nghiệp, vào năm 2021.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Harvard và công ty Carbon Egineering đã công bố vào thứ năm, rằng họ đã tìm ra một phương pháp tách ô nhiễm carbon-dioxide ra khỏi không khí một cách tiết kiệm và trực tiếp.
 

A small bottle of yellowish liquid on a tree stump
 

Nếu phương pháp của họ được thực hiện thành công, nó có thể thay đổi cách mà con người nhìn nhận vấn đề thay đổi khí hậu. Nó sẽ mang lại cho con người một công cụ mới mang tính quyết định trong cuộc đua ngăn chặn sự ấm lên của trái đất, nhưng cũng có thể khiến những vấn đề chính trị nhạy cảm trở nên bất ổn, khiến cho xã hội khó chấp nhận hơn.

Nghiên cứu của họ gần như đã đưa kỹ thuật công nghệ ra khỏi địa hạt khoa học viễn tưởng và đưa nó vào hiện thực. Nó cho thấy con người sẽ sớm có thể sản xuất xăng và nhiên liệu máy bay từ đá vôi, hydrogen và không khí. Nó gợi ý về việc xây dựng mạng lưới lọc khí carbon quy mô lớn, có khả năng loại bỏ khí nhà kính trực tiếp từ khí quyển. 

Trên tất cả, kỹ thuật mới gây chú ý vì nó hứa hẹn sẽ loại bỏ carbon dioxide một cách tiết kiệm. Gần đây nhất là năm 2011, một nhóm chuyên gia ước tính rằng sẽ tốn ít nhất 600 đô la để loại bỏ một tấn cacbon dioxit ra khỏi khí quyển.

Bài báo mới cho biết phương pháp này có thể loại bỏ cùng một khối lượng tương tự với ít nhất là 94 đô la, và nhiều nhất là không quá 232 đô la. Với mức này, chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 1 đô la đến 2,50 đô la để loại bỏ lượng khí carbon dioxide được thải ra từ việc đốt một gallon xăng trong một chiếc xe hiện đại.

Ken Caldeira, một nhà khoa học cao cấp tại Viện Khoa học Carnegie cho biết: “Nếu những mức chi phí này là thật, thì đó là một kết quả quan trọng. Điều này mang lại khả năng rằng chúng ta có thể ổn định khí hậu với chi phí phải chăng mà không thay đổi toàn bộ hệ thống năng lượng hoặc thay đổi hành vi của mọi người."

Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả của họ vào sáng thứ Năm trên Joule, một tạp chí khoa học mới của Mỹ được in bởi cùng một nhà xuất bản của tạp chí sinh học Cell.

Nguồn: 
theatlantic.comFoto- songhuuco.vn