Foto- songhuuco.vn

Ngành chăn nuôi cá Basa gây ô nhiễm sông Mekong như thế nào

Ngành chăn nuôi cá Basa gây ô nhiễm sông Mekong như thế nào?

Nhà sản xuất bộ phim Fillet Oh Fish đã tiến hành cuộc điều tra về ngành nuôi cá Basa ở khu vực miền Nam Việt Nam – nơi cá Basa được xem là đặc trưng của nền ẩm thực truyền thống. Tuy nhiên, đằng sau đó lại là một thực tế không mấy tốt đẹp…

(Xem thêm: Phim Fillet Oh Fish)

Khai thác cạn kiệt…

Trong 15 năm qua, xuất khẩu cá Basa đã trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân tại khu vực này. 95% sản lượng cá Ba-sa trên thế giới đến từ miền Nam Việt Nam. Để có được thành công này, cả môi trường lẫn con người đã bị khai thác triệt để.

Số lượng cá Basa nuôi phát triển nhanh hơn 2 đến 4 lần so với cá hoang dã, chúng đạt được kích cỡ như cá trưởng thành trong khoảng sáu tháng. Cá sau đó được đưa vào thu hoạch và chế biến, bao gồm quy trình rửa từng miếng cá trong thùng lớn chứa đầy nước được hoà với chất polyphosphat – chất phụ gia hóa học tạo giúp điều kiện cho việc cấp đông sản phẩm.

Hóa chất này cho phép cá hấp thụ nước, làm tăng trọng lượng một cách giả tạo. Sau quy trình này, cá hầu như mất hết hương vị và mùi, chúng sẽ mang hương vị của bất cứ gia vị nào bạn thêm vào trong quá trình chế biến.

Môi trường ô nhiễm…

Nhờ dòng nước bị ô nhiễm trong quá trình chăn nuôi, nhiều trang trại nuôi cá Basa tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh dịch. Sông Mekong, nơi có nhiều trang trại nuôi cá Basa là một trong những con sông bị ô nhiễm nặng nhất trên thế giới. Trong năm 2009, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế Giới đã đưa sản phẩm cá Basa vào danh mục “màu đỏ” – thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người và môi trường.

Hàng triệu hộ gia đình Việt Nam thải chất thải trực tiếp vào sông Mê Kông mỗi ngày. Thuốc trừ sâu sử dụng trong canh tác lúa cũng trôi vào dòng sông này. Tảo xanh và vi khuẩn giải phóng độc tố làm giảm lượng oxy trong nước, làm ảnh hưởng nặng đến hệ miễn dịch của cá khiến chúng rất dễ mắc bệnh.

Để giải quyết vấn đề bệnh tật, nông dân sử dụng thuốc công nghiệp, thuốc kháng sinh vào ao cá của họ. Việc lạm dụng hoá chất này dẫn đến tác dụng phụ là kháng thuốc. Họ tiếp tục tăng liều lượng và tạo ra một vòng luẩn quẩn. Kháng sinh được hấp thụ trực tiếp vào các mô cá và người ăn sẽ là người gánh chịu hậu quả.

Nguồn: Dr Mercola

Dịch bởi: Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn