Foto- songhuuco.vn

Ngành công nghiệp nước hoa: Vén màn bí mật của nhà sản xuất

Ngành công nghiệp nước hoa trên thế giới vẫn luôn là một ẩn giấu. Thành phần trong chai nước hoa bạn đang dùng có thực sự bắt nguồn từ tinh dầu thực vật như cây cỏ, loài hoa, trái cây mà các nhà sản xuất đặt tên? Chúng có được kiểm soát độ an toàn trước khi bán ra thị trường? Hãng mỹ phẩm nối tiếng liệu có sản xuất ra dòng nước hoa xứng đáng với giá thành “trên trời”?. Dưạ trên phân tích của Bác sĩ Joseph Mercola – tác giả của 3 cuốn sách “best sellers” trên New York Times về sức khoẻ, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành công nghiệp này.
 

Ai quản lý ngành công nghiệp nước hoa?

 

Nếu sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ, bạn sẽ cho rằng FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) sẽ đảm bảo độ an toàn cho mọi sản phẩm trước khi tung ra thị trường phải khộng? Các chuyên gia của EWG chia sẻ: “Bạn chỉ có thể tìm thấy sự can thiệp của FDA trong ngành thực phẩm mà thôi. Còn trong hoá mỹ phẩm , FDA cũng có quyền kiểm soát nhưng dường như họ rất lơ là. Bộ luật của FDA cho phép các nhà sản xuất mỹ phẩm ghi hầu hết các thành phần hoá học dưới cái tên chung chung “Fragance“ mà không cần liệt kê chi tiết trong nguyên liệu đó chứa những hoá chất nào.

Mặt hàng nước hoa luôn là một ngoại lệ bởi chính sách về “mùi hương độc quyền”, chỉ các thành phần hoá học khác đóng vai trò làm chất dung môi, chất bảo quản hay phẩm màu mới phải ghi nhãn , còn những hoá chất đề làm nên mùi hương của sản phẩm thì tuyệt nhiên không cần.

Vậy ai kiểm soát ngành công nghiệp nước hoa? Đó là hiệp hội thương mại nước hoa quốc tế (IFRA). Họ có trách nhiệm tiến hành các cuộc kiểm tra để xác định các thành phần có đủ an toàn để sử dụng hay không. Tuy nhiên, có một sự hạn chế là hiệp hội này vẫn chưa đánh giá được mức độc hại của phần lớn các chất hoá học.

Theo báo cáo quả EWG, 66% các hóa chất bị giữ bí mật và 19% các hóa chất được liệt kê trong các bài kiểm tra sản phẩm không được hiệp hội này đánh giá đúng về độ an toàn. “Tồi tệ hơn, đã có những nghi ngờ về độ đôc hại của một số thành phần được IFRA cho phép sử dụng và EWG đang đặt câu hỏi rằng rằng liệu tổ chức này có thực sự “độc lâp” như họ tuyên bố hay không.” – Tiến sĩ Samuel Epstein, Chủ tịch của Liên minh Phòng chống ung thư, và tác giả của cuốn sách Toxic Beauty cảnh báo.
 

Chất lượng có xứng đáng với số tiền bạn chi trả?

 

Giá cả của một chai nước hoa không hề rẻ, nhiều người cho rằng phải sau một quá trình nghiên cứu dày công mới cho ra sản phẩm có mùi hương tuyệt vời như vậy. Điều đó đúng, nhưng với các thương hiệu nước hoa có chứng nhận hữu cơ với thành phần 100% chiết xuất từ các loại thực vật. Giả thiết đó lại hoàn toàn đi ngược với ngành nước hoa công nghiêp, kể cả những dòng được sản xuất bởi các thương hiệu có tiếng đắt đỏ mà phụ nữ nào cũng đã từng nghe đến một vài cái tên.

Có hơn 3.100 hoá chất được sử dụng trong ngành nước hoa. Bạn sẽ không bao giờ có thể biết chính xác được những hoạt chất nào có trong lọ nước hoa hoặc sản phẩm có chứa hương liệu nhân tạo (Fragance/Perfume) mà bạn đang sử dụng. Trừ khi chúng được kiểm tra tại phóng lab thí nghiệm có đủ máy móc tiên tiến đa phân tích – và đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch mang tên “Compain For Safety Comestic”, được tiến hành bởi tổ chức phi lợi nhuận EWG.

Cuộc thí nghiệm trong chiến dịch này đã xác nhận các hoá chất thường có trong những hãng nước hoa nổi tiếng gây nên các vấn đề về dị ứng và rối loạn hoocmon. Đặc biêt, diethyl phthalate – một chất bảo quản đã được chứng minh có liên quan đến việc phá hủy hệ thống sinh sản nam giới. Mùi hương nhân tạo khi đã tích tụ trong cơ thể thì hoàn toàn có thể tìm thấy trong sữa của các bà mẹ đang cho con bú. Hương thơm nhân tạo được xem là 1 trong 5 chất gây dị ứng hàng đầu và là nguyên nhân ra các bệnh về hen xuyễn.

Mùi hương nhân tạo không chỉ có trong nước hoa, chúng còn tiềm ẩn trong rất nhiều các sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc cơ thể hằng ngày dưới tên “ Fragrance/ Perfum.” Cái tên này được hình thành nên từ rất nhiều hoá chất tổng hơp khác nhau – chúng được lấy từ dầu mỏ hoặc sản xuất bằng các phương pháp tổng hợp.

Các nhà sản xuất nước hoa thường mua hỗn hợp dung dịch thơm từ các công ty chuyên phát triển nước hoa và sau đó kết hợp chúng để tạo ra một mùi hương riêng biệt. Đơn giản như vậy thôi.

Các chất hoá học độc hại thường có trong nước hoa:

–  Parabens: Các chất bảo quản tổng hợp được chứng minh làm tổn hại đến hoocmon trong cơ thể

– Phthalates: Chất bảo quản tổng hợp khác gây ra ung thư và liên quan đến các phản ứng sinh sản (giảm số lượng tinh trùng, phát triển vú sớm, dị tật bẩm sinh) và làm tổn thương gan,thận.

–  Hương tổng hợp: Những chất này liên quan gây nên các chứng bệnh về rối loạn hoocmon và được cho là dễ dàng tồn đọng, tích lũy trong sữa mẹ và máu

– Cồn (Alcohol): Gây ra sự mất nước trầm trọng trên da, có thể gây dị ứng với da nhạy cảm. Cần tránh không để tiếp xúc với trẻ nhỏ.
 

Tuyệt chiêu che dấu các chất hoá học trong mỹ phẩm

 

Khứu giác là một trong những giác quan cơ bản nhất có liên quan đến các vùng nguyên thủy của não bộ. Theo bác sĩ Stuart Firestein của Đại học Columbia, 6 hệ thống khứu giác của bạn rất gần với hệ thống limbic của não bộ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mùi thơm có thể kết nối mạnh mẽ với cảm xúc và trí nhớ của con người.

Các nhà sản xuất sản phẩm mỹ phẩm hiểu rõ điều này, và kết quả là nước hoa nhân tạo được thêm vào sản phẩm của họ đề không những che dấu đi mùi của các chất hoá học mà còn là nhân tố để hấp dẫn khách hàng hơn.

(Hệ limbic: Hệ Limbic gồm 4 cấu trúc chính: hạnh nhân (amygdala), hồi hải mã (hippocampus), vùng của vỏ não limbic và khu vực vách ngăn (septal). Những cấu trúc này kết nối với hệ Limbic và vùng dưới đồi, đồi thị và vỏ não. Trong khi Hồi hải mã rất quan trọng trong việc ghi nhớ và học tập, thì hệ limbic là trung tâm điều khiển của phản xạ hồi đáp.)
 

Giống như thuốc lá

 

Bạn đã bao giờ cảm thấy nhức đầu vì ai đó ngồi bên cạnh bạn xịt quá nhiều nước hoa? Hoặc cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, cáu kỉnh, bối rối, hoặc mệt mỏi do nước hoa của các đồng nghiệp tại văn phòng? Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng nhạy cảm với các chất hóa học và mùi hương nhân tạo.

Vì vậy, việc sử dụng nước hoa công nghiệp không chỉ gây nguy hiểm đến sức khoẻ cho người dùng, mà còn với những người xung quanh họ – cũng như sự ảnh hưởng của thuốc lá.
 

Có sự lựa chọn khác không?

 

Bạn hoàn toàn có thể tránh xa hương liệu nhân tạo bằng cách lựa chọn các sản phẩm có mùi hương được chiết xuất từ các loại tinh dầu, cây cỏ tự nhiên (chúng thường được liệt kê với tên essence hoặc oil thay vì fragrance).

Chúng có thể đắt hơn, mùi thơm chỉ có thể kéo dài chỉ sau vài giờ sử dụng, nhưng chúng sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe như các loại nước hoa nhân tạo khác. Sản phẩm không mùi cũng là một sự lựa chọn đúng đắn.

Nguồn tham khảo: Dr Mercola

Hồng Ngọc Foto- songhuuco.vn