Foto- songhuuco.vn

Nghiên cứu cho thấy: càng được bố mẹ ôm ấp càng tốt cho bộ não của trẻ

Không có người cha người mẹ nào có thể quên được khoảnh khắc khi lần đầu tiên ôm đứa con thơ vào lòng. Và thật tuyệt vời, một nghiên cứu của Mỹ đã khẳng định rằng, việc được mẹ ôm ấp rất có lợi cho trẻ, giúp tăng cường phản ứng của não và có thể bù đắp các tổn thương khác mà bé có thể gặp phải.
 
Theo đó, một cuộc khảo sát trên 125 trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ sinh non tại Bệnh viện Nhi đồng Nationwide ở Columbus, Ohio (Mỹ) đã phát hiện ra rằng: những cử chỉ âu yếm từ cha mẹ và những người chăm sóc có ảnh hưởng về lâu về dài đến cách mà bộ não của bé phản ứng lại trước những tiếp xúc nhẹ nhàng. Điều đó có nghĩa là khi được cha mẹ ôm ấp, trẻ sinh non có thể cảm thấy dễ chịu, yên tâm hơn, đồng thời kích thích những phản ứng não tích cực.
 
Trong những năm gần đây, tất cả các bậc cha mẹ đều đã được biết về lợi ích của việc chăm con kiểu "kangaroo" và tiếp xúc da với da ngay từ khi sinh. Những thông tin mới này lại càng cho thấy, thời gian ôm ấp, cho trẻ nằm trên ngực mẹ hoặc bố càng lâu thì sẽ càng làm dịu những cảm xúc tiêu cực của trẻ.
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mạng lưới điện não đồ (EEG) để đo phản ứng của não của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh đủ tháng và được bố mẹ ôm nhiều có phản ứng não mạnh hơn những đứa trẻ cùng tháng nhưng ít được ôm ấp hoặc trẻ sinh non phải nằm lồng hấp trước khi được đưa về với bố mẹ.
 
Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng, nhận thức về sự tiếp xúc của những đứa trẻ sinh non có thể bị ảnh hưởng bởi các thủ tục y tế sớm (vì các bé thường phải dùng đến thuốc giảm đau). Nhưng tin tốt lành là những cái ôm có thể giúp các bé chống lại những trải nghiệm tiêu cực.
 
Một trong các tác giả của cuộc khảo sát, Tiến sĩ Nathalie Maitre cho biết: Đối với những em bé sinh thiếu tháng và từng phải trải qua một thời gian dài nằm trong lồng hấp thì việc chăm sóc da tiếp da sau này lại càng quan trọng hơn nữa. Bởi lẽ khi nằm trong lồng hấp, bố và mẹ không phải lúc nào cũng có thể ôm ấp bé vào lòng được.
 
Maitre phát biểu trên tạp chí Science Daily rằng: "Khi cha mẹ không thể làm được việc này, các bệnh viện có thể xem xét các liệu pháp trị liệu để tạo ra những trải nghiệm tiếp xúc cho trẻ" .
 
Mỗi ngày con người cần 4 cái ôm để tồn tại, 8 cái ôm để duy trì sự sống và 12 cái ôm để phát triển. Những cái ôm sẽ làm não bộ cảm thấy dịu lại, kích thích vùng hippocampus - khu vực điều chỉnh bộ nhớ để tăng khả năng của não bộ, hình thành nên cảm giác tích cực về bản thân.
 
Ôm con và yêu thương con chính là cách để nuôi dưỡng một em bé thông minh. Đây được xem là một trong những cách dễ dàng để tăng cường phản ứng não bộ của trẻ và nâng cao các khả năng tương tác xã hội sau này mà cha mẹ không thể bỏ qua.
 
Nguồn: Mother.ly
Dịch bởi: Rose


Foto- songhuuco.vn