Foto- songhuuco.vn

Ngôi nhà tre truyền thống giữa thành phố hiện đại

Ngôi nhà mang tên Gentle House (Nhà Dịu dàng) được KTS Lê Lương Ngọc thiết kế và xây dựng trên một khu đất rộng ngay tại Thủ đô Hà Nội. Xuất phát từ ý tưởng muốn trở về với những giá trị truyền thống, ngôi nhà dần hình thành như một sự đối lập với quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Gentle House chủ yếu hướng về cái mộc mạc, thân thuộc nhưng vẫn mang những nét hiện đại, tinh tế.

Ngôi nhà chỉ được xây trên một phần đất rất nhỏ, gồm 2 tầng nhưng đa chức năng và có tính linh hoạt cao. Phần lớn diện tích đất còn lại chủ nhà dành cho sân vườn, cây cối. Sự kết hợp những chất liệu như gạch mộc và tre đem đến diện mạo rất riêng cho ngôi nhà.

Ngôi nhà đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu cơ bản của một gia đình. Tầng dưới là nơi sinh sống chính bao gồm phòng khách, không gian sinh hoạt chung, ba phòng ngủ và bếp. Tầng trên là văn phòng làm việc của một công ty kiến trúc với không gian mở, tầm nhìn thoáng đãng, rộng rãi ra xung quanh.

Điểm nhấn của Ngôi nhà Dịu dàng là 36 bộ cánh cửa gỗ "thượng song hạ bản" mang màu sắc truyền thống. Hệ thống cửa cho phép người sử dụng có thể điều chỉnh linh hoạt theo chuyển động của mặt trời và sự thay đổi khí hậu nhằm đón gió, ánh sáng từ bốn bề. Đây cũng là hệ thống cửa tre giúp điều hòa không khí trong phòng.

Ngôi nhà được bao quanh bởi vườn cây xanh mát với bụi chuối, cây sấu ,.. vừa tái hiện hoàn hảo khung cảnh làng quê, vừa giúp mang lại bầu không khí thoải mái, trong lành.

Theo chia sẻ của KTS, ở trong nhà sẽ rất thoải mái, mát về mùa hè và ấm về mùa đông, nhiệt độ trong nhà cao nhất không quá 29 độ C và thấp nhất không dưới 18 độ C. Gentle House tiết kiệm tới 70% điện năng do không phải sử dụng điều hòa nhiệt độ và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Không gian bên trong khá đơn giản, yếu tố trang trí đã được giảm thiểu để tiết kiệm chi phí. Những vật dụng trong nhà cũng mang hơi hướng truyền thống, cổ điển. Lựa chọn ánh sáng vàng làm chủ đạo, KTS tạo cảm giác ấm cũng cho toàn bộ ngôi nhà.

Cửa sổ được làm từ những liếp tre, cửa ra vào cũng không hề bị bịt kín toàn bộ. Điều này cho phép ánh sáng xuyên sâu vào trong nhà. Ngoài ra, KTS còn đặt một hệ thống cửa thông gió phía dưới đưa gió từ dưới gầm lên, giúp không khí trong văn phòng làm việc ở tầng 2 luôn thoáng mát.

Ngôi nhà được xây lùi vào bên trong, nằm nép dưới một khu vườn rợp bóng cây xanh nên không lo trong những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt.

Bao bọc xung quanh không gian không phải là tường với một cửa đi thông thường mà là hệ thống cửa mỏng, nhiều lớp, có thể đóng, mở tùy ý. Tạp chí kiến trúc Archdaily của Mỹ cho rằng, ấn tượng tổng thể công trình là một cấu trúc nhẹ, vật liệu tự nhiên - mộc mạc với hệ mái rộng và nhiều bóng râm nhỏ trên mặt đứng. Tất cả đúng như kiến trúc của các ngôi nhà truyền thống Việt Nam.

Khoảng sân rất rộng, tha hồ làm chỗ chơi đùa cho con trẻ, có bãi cỏ và võng lưới che chắn côn trùng.

Nguồn: dantriFoto- songhuuco.vn