Foto- songhuuco.vn

Người Pháp chỉ có 10 bộ quần áo! Bạn có biết vì sao không?

Ở Pháp sẽ không ai coi trọng bạn chỉ vì bạn có những vật phẩm đắt tiền

Thật vậy ! Cũng chẳng ai nhìn bạn bằng ánh mắt khác nếu bạn coi nhẹ vật chất. Bạn là quý tộc, con ông cháu cha truyền đời hay là người dân bình thường nơi thành thị phải chắt bóp mưu sinh, thì tất cả những điều này đều đã được viết lên khuôn mặt của bạn. Những đặc tính ấy đã hòa vào từng hành động, cử chỉ của bạn. Vậy nên không cần quá nhiều vật phẩm để tô điểm cho mình.

Hơn nữa thái độ của người Pháp đối với vật chất lại càng khách quan. Bởi theo họ, khi thoát khỏi vầng hào quang và sự so sánh, vật chất sẽ trở về đúng bản chất của nó, chỉ là người phục vụ cho cuộc sống của chúng ta, đồng thời giúp chúng ta sống tốt hơn mà thôi.

Trong những gia đình người Pháp, có thể họ sẽ có một bộ đồ ăn đắt tiền. Họ ăn cơm rất tinh tế, đó là cách họ tôn trọng và tận hưởng cuộc sống. Nhưng rất có thể họ không có một chiếc xe sang trọng. Vì ở Pháp hệ thống tàu điện ngầm vô cùng thuận tiện, có thể thỏa mãn bất kỳ nhu cầu đi lại nào.

Chúng ta đã sớm quen với việc tự hào về một vài thứ mà mình có được: “Tôi có một chiếc đồng hồ hàng hiệu. Tôi có một viên kim cương 3 carat. Tôi có máy tính Apple. Tôi có cặp kính hàng hiệu. Tôi có hai chiếc xe. Tôi có 3 căn nhà…”. Tất cả đều như cuộc chạy maratong không ngừng nghỉ. Khi ấy vật chất lại trở thành thước đo duy nhất. Tất cả mọi người đều bị sa vào cạm bẫy đó và bán mạng cho nó.

Người Pháp cũng rất giàu có. Nhưng thứ mà họ có không giống với chúng ta. Họ có những giây phút thảnh thơi ngắn ngủi, một ly cà phê, một chiếc ghế sau ánh chiều tà. Họ có những bộ trang phục chất lượng đẹp, nhưng không cần quá nhiều, chỉ cần đủ mặc mà thôi. Họ có thư viện Shakespeare, biến văn hóa trở thành một niềm vui bất tận. Họ có những thói quen sinh hoạt tốt, biết thưởng thức một chút đồ điểm tâm, hay nếm thử một chút rượu vang…

Khi giá trị quan về bản thân thiếu hụt thì vật chất mới trở thành thước đo duy nhất

Điều này cũng có liên quan tới sự tu dưỡng, và cả khả năng sống tự lập của mỗi người. Ở Pháp, mỗi người đều có thể theo đuổi khát vọng trong trái tim mình, sống cuộc sống mà mình muốn. Dù muốn trở thành thương nhân tiền nhiều vô kể hay muốn trở thành bác nông dân sống những tháng ngày thanh bình, thì cũng đều là một sự theo đuổi như nhau mà thôi.

Tôi đã nhìn thấy một cô gái người Pháp, đi du lịch một mình khắp nơi chỉ bởi vì cô ấy thích văn hóa phương Đông. Một cô gái trẻ 21 tuổi đã tận dụng thời gian rảnh rỗi sau giờ học của mình để kiếm tiền và đi du lịch qua mười mấy quốc gia. Tương lai, giấc mơ của cô là được tới châu Á làm việc, làm một sứ giả giao lưu văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Từ bỏ cuộc sống ở Pháp, cô đã tới một đất nước khác để bắt đầu lại từ đầu. Đối với nhiều người thì đây quả là một sự lựa chọn liều lĩnh chẳng khôn ngoan chút nào. Nhưng ở nước ngoài lại là chuyện quá đỗi bình thường. Bởi vì đối với họ, sự truy cầu về mục tiêu sống vẫn quan trọng hơn vật chất rất nhiều.

Vậy nên người Pháp sẽ theo đuổi những cuộc sống muôn hình muôn vẻ khác nhau. Điều này không liên quan tới việc bạn có bao nhiêu căn nhà, cũng chẳng liên quan tới việc bạn có bao nhiêu bộ cánh thời trang. Họ chỉ quan tâm xem bạn sống như thế nào.

Trong xã hội ngày nay, có thể dễ dàng nhận thấy đa số những cô gái 21 tuổi đều đang tiêu tiền của cha mẹ để mua rất nhiều bộ đồ thời thượng. Sau đó sẽ tranh nhau gả cho các công tử của đại gia. Họ chỉ mơ sẽ kiếm được thật nhiều tiền để mua thật nhiều quần áo, trang sức. Họ tưởng rằng nguồn vật chất bất tận ấy có thể lấp đầy cuộc sống của mình.

Giá trị của cuộc sống nằm ở những trải nghiệm của bản thân mỗi người, chứ không phải là vật phẩm mà họ có được trong tay

Dù cho ở giữa thủ đô Paris hoa lệ, hàng ngày đều có vô vàn mốt quần áo và hàng hóa ra mắt, thì những con người nơi đây cũng không chìm đắm trong việc mua mua bán bán cả ngày mà quên mất ý nghĩa của cuộc sống.

Bởi họ đều biết rằng, thứ quan trọng hơn những bộ trang phục, chính là người mặc trang phục ấy. Thứ quan trọng hơn vật phẩm, chính là người tận dụng những vật phẩm đó để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Người Pháp chỉ cần 10 bộ quần áo, thực ra chính là sự tôn trọng cuộc sống. Bởi vì nhu cầu về vật chất dành cho cuộc sống của họ không nhiều. Vậy nên đồ dùng của họ ít nhưng chất lượng và tinh tế. Và bởi họ thấu hiểu rằng, giá trị của cuộc sống nằm ở những trải nghiệm của bản thân mỗi người, chứ không phải là vật phẩm mà họ có được trong tay.

Khi giá trị quan thiếu hụt, thì vật phẩm sẽ trở thành thước đo duy nhất. Một khi con người tìm thấy cảm giác về giá trị của bản thân, mới phát hiện ra rằng kỳ thực con người không cần quá nhiều vật chất. 

Nguồn: DaikynguyenFoto- songhuuco.vn