Foto- songhuuco.vn

Người khát khao tìm lại hương vị đậu phụ thuần Việt

Câu chuyện về một người phụ nữ đem những hạt đỗ tương thuần Việt, rong ruổi qua nhiều miền đất để xây dựng vùng nguyên liệu, thử nghiệm ở nhiều xưởng sản xuất mong tìm thấy những người thợ lành nghề... Mọi nỗ lực được bỏ ra với khao khát tạo nên một sản phẩm thuần Việt mà chị thân thương đặt cho tên gọi “Đậu phụ Quê Mình”.

Người phụ nữ đó là chị Đỗ Ngọc Trâm (38 tuổi) – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Organic Green nut, chủ cửa hàng thực phẩm sạch Green Life và thương hiệu Đậu phụ Quê Mình.

“Phải hơi điên điên thì mới làm thực phẩm sạch được”

Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ và văn bằng hai tại Đại học Ngoại thương, ai cũng bất ngờ và phản đối khi chị Trâm từ bỏ công việc tại một công ty nước ngoài để mở cửa hàng thực phẩm sạch vào năm 2013.

“Có lẽ lúc đó mọi người cho là tôi “có vấn đề” khi học đến mấy bằng đại học mà lại “đi buôn rau”. Nhưng đúng là, phải hơi điên điên một chút thì mới làm thực phẩm sạch được”, chị nói vui.

Cái duyên tìm đến từ năm 2011, khi thực hiện truyền thông cho dự án rau an toàn của một hợp tác xã tại Hà Nội, chị Trâm có cơ hội tìm hiểu về rau an toàn, nông nghiệp sạch… Sự yêu thích cứ thế lớn dần lên, ban đầu chỉ là cửa hàng nhỏ bán rau hữu cơ, rau sạch như một nghề tay trái, nhưng đến năm 2013, chị Trâm gác luôn công việc chính để theo đuổi đam mê, tập trung cho cửa hàng Green Life của mình.

Quyết tâm tìm lại niềm tin của khách hàng đối với đậu phụ Việt

5 năm kinh doanh rau hữu cơ, thực phẩm sạch, nhiều khách hàng đã nói với chị Trâm rằng họ không còn dám ăn đậu phụ nữa. Bởi lẽ phần lớn đậu phụ trên thị trường hiện nay được làm từ đỗ tương nhập ngoại – nguồn nguyên liệu có khả năng rất lớn là biến đổi gen. Chị nói: “Thật đáng buồn khi giờ đây người ta phải lo sợ trước cả một món ăn thân thuộc, giản dị đến thế! Điều đó khơi dậy ý muốn tạo nên một sản phẩm đậu phụ thuần Việt và tôi quyết định là mình sẽ dấn thân vào sản xuất chứ không chỉ kinh doanh thực phẩm sạch nữa”.

 
Chị Đỗ Ngọc Trâm (giữa) đang tự mình gieo hạt đỗ tương khi tham gia "chương trình Đậu đỗ" của nhóm "Cộng đồng nông nghiệp tử tế"

Nghĩ là làm, đầu năm 2017, chị Trâm bắt tay vào khảo sát thị trường, tìm mua hạt đỗ tương thuần chủng tại Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam, đưa mẫu đỗ tương đi xét nghiệm rồi đem đến nhiều xưởng chế biến đậu phụ khác nhau ở Hà Nội làm thử để đánh giá chất lượng sản phẩm. “Cùng một nguyên liệu, nhưng mỗi xưởng lại cho ra những miếng đậu phụ có chất lượng khác nhau. Tôi mất hơn 5 tháng để tìm được những người thợ có tay nghề và xưởng chế biến đậu phụ đạt yêu cầu để hợp tác cùng với họ”.

Để đảm bảo có một sản phẩm thuần Việt, không biến đổi gen, chị Trâm rất xem trọng khâu tìm nguyên liệu. Theo chị, đỗ tương để chế biến Đậu phụ Quê Mình sẽ được cung cấp bởi 2 nguồn chính: một là từ “Chương trình Đậu đỗ” do nhóm “Cộng đồng nông nghiệp tử tế” thực hiện; song song với đó chị đang xây dựng thêm các vùng nguyên liệu của riêng mình tại Hòa Bình, Hà Nội, Bắc kạn và Hà Nam, dưới hình thức hợp tác và thỏa thuận bao tiêu đỗ tương do bà con ở các vùng này sản xuất.

“Bà con nông dân ở 2 vùng nguyên liệu Hòa Bình và Hà Nam mà tôi xây dựng đang tham gia Hệ thống Nông nghiệp hữu cơ PGS Việt Nam nên đã có sẵn kiến thức và kinh nghiệm trong canh tác hữu cơ, do vậy những ruộng đỗ tương trồng thử nghiệm ở 2 vùng này đang áp dụng theo hướng canh tác hữu cơ, các vùng còn lại sẽ được trồng an toàn, không hóa chất và có kiểm soát. Việc tôi cần làm là hỗ trợ về giống, kỹ thuật, và củng cố niềm tin cho họ bằng cách cam kết tiêu thụ đỗ tương. Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng đó cũng là cả một quá trình cần nhiều nỗ lực, kiên trì. Dự tính, phải đến năm 2018 tôi mới bắt đầu chủ động được nguồn nguyên liệu của mình với diện tích khoảng 20 ha”, chị Trâm chia sẻ.

Mong muốn “hữu xạ tự nhiên hương”

 

Phơi 3 tấn đỗ tương là kỷ niệm đáng nhớ của chị Trâm và nhân viên cửa hàng Green Life trong những ngày đầu làm đậu phụ Quê Mình

Chia sẻ thêm về những ngày đầu làm Đậu phụ Quê Mình, chị Trâm cho biết khó khăn lớn nhất mình gặp phải chính là nguồn nguyên liệu. Các vùng nguyên liệu phải mất một thời gian để chuyển đổi sang canh tác an toàn hoặc hữu cơ, do vậy chị vẫn phải đi thu mua đỗ tương của bà con ở nhiều nơi để có nguyên liệu làm sản phẩm trong giai đoạn đầu. Bởi vì diện tích đất trồng đỗ tương thuần chủng ở Việt Nam không lớn, mỗi năm trồng được 3 vụ, nhưng hầu hết bà con chỉ trồng xen canh giữa các vụ lúa, sản lượng không cao và không phải vùng nào cũng trồng được, nên chị phải đến tận nơi thu mua và tích trữ đỗ từ 3 – 6 tháng một lần, kéo theo những khó khăn khác về kho dự trữ, nhân công đóng gói, bảo quản đỗ tương…

Chị Trâm chia sẻ: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần đầu tiên tôi thu mua 3 tấn đỗ tương của bà con ở Văn Giang - Hưng Yên, do đỗ phơi chưa kỹ nên tôi phải huy động cả gia đình và nhân viên, thuê xe chở đỗ đi tìm chỗ phơi. Phơi xong vì chưa tìm được kho trữ nên từng ấy đỗ được chất tạm vào nhà ở của chính tôi. Rồi vụ trồng đỗ vụ hè thu của chương trình “Đậu đỗ tử tế” dự tính sẽ cung cấp cho tôi 5 tấn đỗ để chế biến đậu, nhưng do thiên tai, sản lượng lại không đủ... những khó khăn đó càng thôi thúc tôi phải xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định của riêng mình, vừa để chủ động nguyên liệu, vừa để kiểm soát được quy trình sản xuất”.

Việc thu mua và tích trữ nguyên liệu khó khăn là vậy, nhiều lúc số lượng đỗ tương không đủ để phục vụ nhu cầu của khách, có người đã khuyên chị Trâm đi mua đỗ tương ngoại trộn vào, nhưng chị lại lựa chọn chất lượng thay vì số lượng, kiên định với hướng đi mà mình đang theo đuổi.

“Tôi không dám khẳng định Đậu phụ Quê Mình là ngon nhất, vì ngon hay không ngon còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi khách hàng. Nhưng tôi chắc chắn đó là một sản phẩm gần gũi, mang hương vị truyền thống và thuần Việt từ nguyên liệu cho đến cách làm thủ công. Sự tin tưởng, những phản hồi tích cực của khách hàng cho đến giờ phút này chính là minh chứng, và là món quà tuyệt vời nhất cho những nỗ lực của chúng tôi”, chị Trâm tự tin khẳng định.

Nhờ đã có một lượng khách hàng nhất định sau 5 năm kinh doanh thực phẩm sạch, sản phẩm Đậu phụ Quê Mình của chị nhanh chóng đến tay và chiếm được cảm tình của nhiều người tiêu dùng sau khi chính thức ra thị trường vào ngày 18/7. Đến nay, Đậu phụ Quê Mình có mặt tại 30 cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, với sản lượng cung cấp trung bình 10 – 15 hộp/cửa hàng/ngày (tương đương 4-6 kg đậu phụ).

Hiện tại, chị Trâm cùng với các cộng sự cũng đã xây dựng được kho và xưởng của riêng mình tại Nam Từ Liêm, Hà Nội với nỗ lực xin chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm Đậu phụ Quê Mình trong tương lai, đồng thời phát triển thêm một số sản phẩm khác từ đỗ tương.
Chị Trâm trực tiếp giới thiệu sản phẩm đậu phụ Quê Mình tại triển lãm thực phẩm sạch

Không sản xuất ồ ạt, không rùm beng quảng cáo hay lên gân cốt giới thiệu… Cách mà chị Đỗ Ngọc Trâm đưa sản phẩm Đậu phụ Quê Mình đến với khách hàng cũng giản dị như chính triết lý kinh doanh mà chị tâm niệm vậy: “Tôi tin, những gì được làm tốt, và làm một cách chân thành thì ắt sẽ được công nhận!”.

Yến Nhi

Xem thêm bài viết "Đậu phụ Quê Mình - Đậu phụ thuần Việt" để biết thêm thông tin và nơi mua sản phẩm

 


Foto- songhuuco.vn

Quảng cáo

Foto- songhuuco.vnFoto- songhuuco.vn


Sống hữu cơ fanpage

Foto- songhuuco.vn

Bài đọc nhiều nhất