Foto- songhuuco.vn

Người khôn ngoan sẽ không bận rộn, người quá bận rộn thì không thể khôn ngoan!


"Những người khôn ngoan sẽ không bận rộn, và những người quá bận rộn sẽ không thể khôn ngoan” – Lâm Ngữ Đường.

Dường như, bận rộn đã trở thành trạng thái mặc định trong con người hiện đại. Thống kê cho thấy, 75% bố mẹ quá bận rộn để đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Ngày càng nhiều trẻ em được “chăm sóc” vào ban ngày bằng các hoạt động sau giờ học. 33% người Mỹ đang sống với stress hàng ngày. Và gần 50% người Mỹ nói rằng họ thường thức giấc vào ban đêm vì căng thẳng. Đây là một vấn đề. Chúng ta đã trở nên quá bận rộn.

Nhưng bận rộn có thực sự cải thiện cuộc sống của chúng ta? Câu trả lời là không!

Và chúng ta có nhiều cách để thoát khỏi sự bận rộn!

1. Nhận ra rằng bận rộn là một sự lựa chọn.

Đó là quyết định của chúng ta. Chúng ta không bao giờ bị ép buộc vào lối sống bận rộn. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để cuộc sống ít bận rộn hơn, chỉ đơn giản là nhận ra rằng, lịch trình một ngày là do chính bản thân mình quyết định. Bận rộn hay không, chính chúng ta sẽ là người lựa chọn.

2. Ngừng vinh hiển sự bận rộn.

Bản thân sự bận rộn không phải là một huy hiệu danh dự. Nhưng nhiều người lại vinh hiển và hướng tới sự bận rộn. Trong thực tế, theo đuổi một mục tiêu sai lầm chính là một trong những yếu tố khiến con người không thể phát huy đầy đủ khả năng của mình. “Không được bận rộn!”, hãy lặp lại điều này!

3. Đánh giá cao và lập kế hoạch nghỉ ngơi.

Một trong những lý do mà nhiều người trong chúng ta giữ lịch trình bận rộn là chúng ta không nhận ra giá trị của thời gian nghỉ ngơi. Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian rất có lợi cho cơ thể, tâm trí, và linh hồn của chúng ta. Khi lập kế hoạch, hãy dành một ngày mỗi tuần trong lịch trình của bạn để nghỉ ngơi cùng gia đình. Và sau đó, thực hiện nó bằng mọi giá.

4. Xem lại các ưu tiên của bạn.

Hãy thận trọng hơn với những điều ưu tiên và mục tiêu theo đuổi của bạn trong cuộc sống. Xác định lại những đóng góp quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho thế giới này là gì. Và sắp xếp thời gian của bạn để bên cạnh những người được bạn ưu tiên trước nhất. Sự bận rộn, suy cho cùng, xuất phát từ những đối tượng ưu tiên sai lầm.
 
5. Sở hữu ít tài sản.

Những thứ chúng ta sở hữu khiến ta mất nhiều thời gian và năng lượng tinh thần hơn chúng ta tưởng. Chúng cần được làm sạch, sắp xếp và duy trì. Và càng có nhiều thứ sở hữu, càng tiêu tốn nhiều thời gian. Sở hữu ít vật chất sẽ giúp cuộc sống thoải mái và dễ dàng hơn.

6. Nuôi dưỡng không gian trong thói quen hàng ngày

Dành thời gian ăn trưa. Tìm không gian vào buổi sáng để ngồi yên lặng trước khi bắt đầu ngày mới. Dành ra khoảng thời gian một mình, tập thiền, hoặc yoga. Tìm cơ hội nghỉ giải lao giữa các dự án. Những khoảng không nhỏ nhỏ này sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, hãy nuôi dưỡng chúng trong thói quen hàng ngày của bạn!

7. Tìm kiếm tự do trong từ “không”.

Seneca đã viết: "Mọi người đều đồng ý rằng, một người đàn ông say mê nhiều thứ sẽ chẳng theo đuổi thành công được thứ gì". Nói "không" với những kêu gọi cam kết ít quan trọng sẽ mở ra cho cuộc sống của bạn một con đường tự do để theo đuổi những điều ý nghĩa hơn.
Sự bận rộn không định nghĩa được bạn là ai. Sự thảnh thơi thì rất quan trọng. Chẳng có gì là không ổn khi sống một cuộc sống vui vẻ và bình tĩnh. Điều đó không tuyệt vời sao?

Nguồn: Becoming Minimalist

Dịch bởi: Yến Nhi

 


Foto- songhuuco.vn