Foto- songhuuco.vn

Nguồn sống: Hành trình mang hương vị vùng cao đến chốn thành thị

Nhận thấy thực tế mỗi dịp tết đến, người Việt đã và đang chi một số tiền không nhỏ để mua những sản phẩm mứt kẹo, hoa quả sấy, rượu và đồ uống công nghiệp tẩm nhiều đường hoá học, màu nhân tạo, chất bảo quản,… trong chị muốn làm điều gì đó thay đổi thực trạng này, mang từng hộp mứt, hộp quả sấy trở về đúng giá tri truyền thống của chúng cho người dân Việt. Sản phẩm mứt quả, trà và đặc biệt là rượu mơ mang thương hiệu “Nguồn Sống” được ra đời dựa trên mong muốn đó. 

Nhập trái cây trên mảnh đất mình, còn khó khăn hơn nhập khẩu từ nước ngoài

Nhìn sản phẩm sang trọng, tinh tươm là thế, nhưng phải biết câu chuyện đằng sau mới thấy quy trình làm chúng lắm gian truân hơn ta tưởng. Từng khâu lựa chọn nguyên liệu, sàng lọc, bảo quản, sản xuất,… phải đảm bảo hương vị vốn có của từng loại trái cây còn được giữ nguyên, đảm bảo hình dáng của chúng luôn được tròn đầy,… đó thật sự là điều không dễ !

Chị Nguyễn Phương Linh chia sẻ: “Chỉ nguyên việc đảm bảo nguyên liệu đầu vào thôi đã không phải chuyên dễ dàng gì. Để tìm được vùng đất nguyên sơ, vùng đất “đặc sản” của từng loại trái cây đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức. Như mận sấy là mận từ vùng Mộc Châu nức tiếng, gừng bánh tẻ ở tận vùng đất Tuyên Quang, quất phải đặt trước cả năm tại vùng trang trại Hải Dương, rượu mơ phải làm từ mơ ở vùng Hương Tích, Chùa Hương, … Còn Trà Shan Tuyết thì được các thiếu nữ người Mông leo hái từ cây chè cổ thụ giữa rừng Yên Bái…Trái cây nơi đây mang đậm hương vị thiên nhiên, núi rừng, của nắng gió, chất lượng không thể so sánh với trái cây được canh tác thông thường ngoài kia. Đó là lý do vì sao chị và đồng nghiệp phải nhọc công tìm kiếm như vậy.” 

Mà đến được những vùng đất đó rồi cũng chẳng dễ để đặt mua bởi sự cạnh tranh với lái buôn Trung Quốc. Theo chị Linh,  họ luôn chầu trực để mua với số lượng rất nhiều, bao tiêu cả những trái bị xấu, dập nát. Ngoài ra, với đặc tính sản phẩm cần phải lựa chọn những trái đồng đều, ít xước xát,… cộng thêm việc không thể chạy đua gía cả với tiểu thương Trung Quốc, mình trả 1 đồng, họ trả 3 đồng, thì bà con chọn ai?

Đó là lý do mình luôn phải cạnh tranh với các lái buôn từ đất nước láng giềng… Nên chỉ cần sểnh ra một lúc thôi, bao công sức tìm kiếm vùng đất với nguồn hàng thật sự tốt rất dễ bị mất trắng. Chuyện đến tận nơi đặt hàng, thuyết phục bà con, rồi ngồi canh từ khâu thu hoạch đến đóng gói là chuyên rất thường xuyên. Có thể bạn không tin, nhưng để nhập được hoa quả “tự nhiên” từ chính mảnh đất quê hương mình, là điều không dễ…

Chị bộc bạch: “Mình thì không thể tiêu thụ sản phẩm hỏng cho bà con, vì như vậy cần phải mất công sàn lọc, chi phí nhân công và sản phẩm sẽ bị đội lên đáng kể. Chị không muốn sản phẩm chỉ đến tay những người có thu nhâp cao, nên nếu giá quá đắt, dân mình sẽ có ít cơ hội được thưởng thức sản phẩm truyền thống này theo đúng nghĩa…”

Quy trình khác biệt

Khi vấn đề nguồn hàng được giải quyết, thì khâu sản xuất cũng là một câu chuyện dài. Trái cây vận chuyển đến kho taị Bắc Ninh cần được chế biến ngay trong ngày để giữ được chất lượng tốt nhất. Công việc gọt vot, tách hạt, ngâm ủ, xào sấy… đều được làm hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ.

Nguồn Sống hiện đang kinh doanh 4 mặt hàng chính : rươu (mơ/vải), trái cây sấy (mận, nhãn ,vải), mứt quả (gừng,quất) và Trà tuyết san. Mỗi loại có riêng cách chế biến đặc thù nhưng tất cả đều tuân thủ công thức truyền thống được tư vấn bởi các nghệ nhận giỏi nhất từ Làng nghề Một thoáng Việt Nam (trực thuộc Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam).

Sản phẩm mứt quả, trà và đặc biệt là rượu mơ mang thương hiệu “Nguồn Sống” được ra đời dựa trên mong muốn tìm lại giá trị truyền thống của người Việt.

Quy trình sản xuất thủ công này dù mất thời gian, công sức, nhưng trong chúng còn giữ được hương vị đắt trời vốn có, giữ được phong vị Viêt Nam mà ta đã đánh mất bao lâu nay. Trong khi ngày nay không khó để tìm mua những khay mứt, chai rựou công nghiệp đẹp đẽ, hay những loại trái cây ngoại du nhập vào Việt Nam… thì những thứ sản phẩm được tinh lọc từ chính mảnh đất này, mang đậm hương vị quê hương này, trở nên thật hiếm…

Hương vị của núi rừng vùng cao, hương vị truyền thống bấy lâu nay đã bị quên lãng được Nguồn Sống tái hiện lại như vậy đấy. Nếu bạn mong muốn tìm về những điều giản dị, thân thuộc nhất, nếu bạn đã quá chán ngán với những sản phẩm mứt quả xanh đỏ ngoài kia, thì đây là địa chỉ mà chúng tôi gợi ý cho bạn!

Hồng NgọcFoto- songhuuco.vn